Các giải pháp thúc đẩy chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản

3:12:19 PM | 5/11/2019

Ngày 5/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức cuộc họp với các Hiệp hội gỗ, Lâm sản nhằm đánh giá tình hình chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản và các giải pháp thúc đẩy chế biến, xuất gỗ, lâm sản năm 2019 và thời gian tới.

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản tháng 10-2019 ước đạt 1,049 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 10 tháng ước đạt 9,041 tỷ USD.  Đồ gỗ và lâm sản Việt Nam được xuất khẩu sang trên 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó thị trường xuất khẩu chính gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc với tổng giá trị xuất khẩu ước đạt 7,81 tỷ USD, chiếm khoảng  86,6% tổng giá trị xuất khẩu lâm sản Việt Nam.

Nhập khẩu gỗ nguyên liệu và sản phẩm gỗ 10 tháng đầu năm 2019 ước đạt 2,085 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ. Việt Nam nhập khẩu  gỗ và sản phẩm gỗ nhập khẩu từ trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tại 5 thị trường chính gồm: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Cameroon, Thái Lan, ChiLê với tổng giá trị nhập khẩu ước đạt 1,1 tỷ USD, chiếm khoảng 52,9% giá trị gỗ và sản phẩm gỗ.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm có chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay bằng ngoại tệ để thanh toán, nhập khẩu nguyên liệu.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đề nghị, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cần đồng hành cùng cơ quan nhà nước trong việc triển khai thực hiện hiệu quả Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) Việt Nam -EU có hiệu lực từ 1-6-2019. Tổng cục Lâm nghiệp cần phối hợp với các đơn vị trong rà soát lại các quy định của Thông tư số 15 để sửa đổi cho phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản về kiểm dịch thực vật. Với những diễn biến về thị trường từ đầu năm đến nay, có thể tin tưởng rằng năm 2019, gỗ và lâm sản sẽ đạt được con số xuất khẩu 11 tỷ USD. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội về thương mại, thì có những thách thức về thị trường, nhất là đối với gỗ dán.

Minh Ngọc