SZL và chiến lược phát triển bền vững cùng khách hàng

3:38:34 PM | 5/11/2019

Là một doanh nghiệp (DN) có vốn Nhà nước, tiên phong trong mô hình KCN – Đô thị, Công ty CP Sonadezi Long Thành (SZL) cũng đồng thời là DN đầu tiên kiến tạo và phát triển mô hình nhà xưởng trong KCN tại Đồng Nai để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng. Thành công đạt được trong thời gian qua đã khẳng định tầm nhìn và vị thế của SZL trong thị trường bất động sản công nghiệp.

Tính đến nay, SZL đã thu hút thành công 112 dự án thuê đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn với tổng mức vốn thu hút đầu tư đạt gần 1,2 tỷ USD. Hiện SZL đang đẩy mạnh cho thuê các cụm nhà xưởng tại KCN Long Thành (Đồng Nai) và KCN Châu Đức (Bà Rịa Vũng Tàu).

Thu hút đầu tư gần 1,2 tỷ USD

Sonadezi Long Thành được thành lập từ năm 2003 bởi liên doanh bao gồm cổ đông lớn nhất và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đầu tư, phát triển KCN là Tổng công ty Sonadezi và Quỹ Đầu tư Phát triển tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai, Công ty CP xây dựng Sonadezi, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Công ty TNHH MTV Xây dựng và Cấp nước Đồng Nai.

Trong chặng đường 16 năm qua, SZL đã kiên trì và nỗ lực với phương châm lấy giá trị phụng sự khách hàng và xã hội làm thước đo giá trị của DN. Nỗ lực đó đã đưa SZL trở thành một trong những DN hạ tầng thành công tại Đồng Nai với dự án trọng tâm là KCN Long Thành quy mô 488 ha.

Với vị trí đắc địa, quy hoạch hiện đại, hạ tầng đồng bộ, kết nối giao thông thuận lợi và đội ngũ chuyên nghiệp, ngay sau khi đưa vào khai thác, KCN Long Thành đã sớm thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Úc, Đài Loan, Pháp, Đan Mạch, Thụy Sỹ... Cùng với các thương hiệu như: Bosch, Olympus, Ajinomoto, Acrowel Việt Nam, ... đã có khoảng 40 DN Hàn Quốc lựa chọn KCN Long Thành làm điểm đến như Công ty TNHH SAMIL VINA, Công ty  TNHH Daewon chemical vina, Công ty TNHH Suheung Việt Nam, Công ty TNHH KCC(Việt Nam), Công ty Daemyung Chemical Vina, Công ty TNHH Global Dyeing… 

Hiện nay, mặc dù quỹ đất cho thuê tại KCN Long Thành không còn nhiều bởi tỷ lệ lấp đầy đã đạt khoảng 91,3% nhưng SZL vẫn tiếp tục đồng hành, chăm sóc khách hàng thông qua các hoạt động đầu tư nâng cấp hạ tầng, gia tăng tiện ích, dịch vụ trong KCN, nâng công suất nhà máy xử lý nước thải lên 20.000m3/ngày đêm... Riêng phần diện tích đất khu dịch vụ 27,63 ha, SZL sẽ phát triển các loại hình dịch vụ hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ như văn phòng cho thuê, showroom, E-commerce, thông tin lưu trữ số liệu... nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Đây cũng là một trong những nỗ lực thể hiện trách nhiệm với dự án và trách nhiệm với khách hàng của SZL.

Chia sẻ về kinh nghiệm làm KCN, lãnh đạo SZL cho biết: “Đầu tư KCN đòi hỏi có tư duy chiến lược dài hơi để có định hướng đầu tư bài bản ngay từ đầu nhằm đồng hành hiệu quả với khách hàng suốt quá trình 50 năm hoặc có thể lâu hơn. Từ việc chọn vị trí, địa chất, quy hoạch các phân khu hay những việc chi tiết hơn như chọn địa điểm đặt nhà máy xử lý nước thải, chọn lựa công nghệ xử lý nước thải phù hợp với ngành nghề ưu tiên thu hút, chính sách chăm sóc khách hàng và phát triển các dịch vụ tiện ích đi kèm… đều phải được tính toán chu toàn, chính xác. Đặc biệt, việc bố trí một phần quỹ đất để phát triển các sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu, xu hướng đầu tư của khách hàng theo thời gian cũng như dành nguồn vốn để đầu tư, nâng cao chất lượng hạ tầng và chất lượng dịch vụ là yếu tố mà SZL tính đến từ bước khởi đầu”.

Kiến tạo nhà xưởng hiện đại và bền vững

Theo đó, bên cạnh sản phẩm truyền thống là đất công nghiệp cho thuê, từ năm 2008, SZL đã lên kế hoạch đầu tư nhà xưởng cho thuê trong nội khu KCN Long Thành nhằm đa dạng sản phẩm, linh hoạt trong thu hút đầu tư và đáp ứng nhu cầu của các DN vừa và nhỏ.  Tiếp đó, năm 2016, SZL tiếp tục phát triển sản phẩm nhà xưởng với tổng diện tích 50 ha tại KCN Châu Đức.

Nắm bắt được nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư, sản phẩm nhà xưởng của SZL được thiết kế theo nhiều loại hình, bao gồm nhà xưởng có văn phòng, nhà xưởng không có văn phòng, nhà xưởng xây theo yêu cầu của khách hàng với diện tích linh hoạt từ 1.500 m2 trở lên… Khách hàng có thể thuê nhà xưởng đơn, nhà xưởng đôi hoặc thuê cùng lúc nhiều nhà xưởng để tạo thành khu sản xuất liên hoàn.

Sở hữu vị trí chiến lược và thuận lợi trong kết nối giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không, chi phí thuê hợp lý cùng chính sách ưu đãi thuế vượt trội, nhà xưởng của SZL tại cả KCN Long Thành và KCN Châu Đức đã nhanh chóng trở thành lựa chọn tối ưu cho các nhà đầu tư.

Lũy kế đến nay, SZL đã cho thuê 47 nhà xưởng với tổng diện tích đất hơn 23.6 ha tại KCN Long Thành và KCN Châu Đức. Hiện tại, Cụm nhà xưởng giai đoạn 4 tại KCN Long Thành đã thi công và cho khách hàng thuê gần lấp đầy. Công ty đang tiếp tục triển khai Cụm nhà xưởng giai đoạn 5 và 6 đồng thời đẩy mạnh triển khai Cụm xưởng cho thuê tại KCN Châu Đức nhằm kịp thời phục vụ nhu cầu của nhà đầu tư trong thời gian tới.

Theo thống kế, các nhà xưởng tại 05 tỉnh thành công nghiệp trọng điểm phía Nam đều có tỉ lệ lấp đầy trung bình cao trong những năm gần đây, riêng quý II năm 2019, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 81%. Trong đó, Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục là điểm đến được các DN mới thành lập quan tâm nhờ có sẵn nền tảng để phát triển sản xuất, bao gồm hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và thủ tục hành chính được thiết lập tốt.

Bên cạnh đó, với ưu điểm của nhà xưởng là giúp các nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí, chủ động trong việc nắm bắt được cơ hội kinh doanh, khi được cấp phép là có thể triển khai hoạt động nhanh… SZL cũng như các DN đang phát triển nhà xưởng có nhiều thuận lợi trong thu hút đầu tư vào sản phẩm này.

Tuy nhiên, ngoài các lợi thế trên, SZL đã tạo điểm nhấn riêng cho sản phẩm nhà xưởng bằng chính chất lượng sản phẩm. Theo lãnh đạo SZL, có 3 tiêu chí quan trọng mà SZL chú trọng khi xây dựng nhà xưởng là tính bền vững, tính linh hoạt và đa năng sử dụng, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Theo đó, SZL chú trọng lựa chọn vật liệu xây dựng chất lượng, mẫu thiết kế và công nghệ thi công hiện đại. Đồng thời, linh hoạt trong thiết kế nhằm giúp khách hàng có thể nhanh chóng thay đổi chiến lược kinh doanh hoặc sắp xếp lại phân xưởng khi cần. Đặc biệt, SZL chú trọng yếu tố tiết kiệm chi phí cho khách hàng và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường nhằm đáp ứng xu thế đầu tư thông minh và bền vững của khách hàng.

Bên cạnh chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ, các sản phẩm công nghiệp của SZL thu hút đầu tư tốt còn bởi chiến lược phát triển khu dân cư và dịch vụ tiện ích xung quanh dự án lõi là KCN. Theo đó, với mô hình KCN – Đô thị, kề cận các KCN Long Thành, Châu Đức đều có các dự án khu dân cư, các khu vực tiện ích, dịch vụ và đặc biệt là tại KCN Châu Đức còn có sân golf, trung tâm thương mại, trường học... Mô hình này giúp khách hàng có thể vừa đầu tư phát triển sản xuất, vừa an cư và tận hưởng cuộc sống trong cùng một dự án.

  Phát huy chiến lược này, thời gian tới, SZL tiếp tục triển khai các dự án mới ở những  vị trí thuận lợi và kề cận KCN Long Thành nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hiện hữu trong KCN mở rộng dự án, phát triển chuỗi như Cụm công nghiệp Long Phước 1 (75 ha). Đồng thời, SZL sẽ đầu tư các dự án khác như Khu dân cư 3 ha tại xã An Phước, huyện Long Thành; Khu dân cư và du lịch dọc sông Đồng Nai...