KKT Dung Quất điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư Hàn Quốc

3:44:31 PM | 5/11/2019

KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc chọn làm “bến đổ” đầu tư. Trong số 13 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án (DA) đầu tư trực tiếp tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu với 13 DA, tổng vốn đầu tư hơn 584 triệu USD.

Doosan Vina – doanh nghiệp tiên phong

Công ty TNHH công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) hiện là doanh nghiệp (DN) FDI có vốn đầu tư lớn nhất vào KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi và cũng là DN Hàn Quốc tiên phong đầu tư vào đây.

Doosan Vina được cấp phép đầu tư vào cuối năm 2006, trên diện tích 110ha, với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD. Tận dụng lợi thế đi trước, nơi có cảng nước sâu Dung Quất, Doosan Vina đã xây dựng khu phức hợp công nghiệp nặng đầu tiên của Việt Nam, gồm các nhà máy: chế tạo thiết bị thu hồi nhiệt (HRSG), chế tạo thiết bị khử mặn (Water), chế tạo nồi hơi (Boiler), chế tạo thiết bị nâng hạ (MHS) và thiết bị xử lý hóa chất.

Đến nay, Doosan Vina đã và đang tham gia sản xuất sản phẩm cho 263 DA, những sản phẩm này đang có mặt tại 33 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Với doanh thu ước đạt 200 triệu USD hằng năm, Doosan Vina đã và đang có đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách và nâng cao giá trị kim ngạch xuất khẩu của Quảng Ngãi.

Ông Jeong Young Chil- Tổng Giám đốc Doosan Vina cho biết: Doosan Vina cũng đi đầu về thiết bị hậu cần. Đến nay, Doosan Vina đã cung ứng tổng cộng 83 cẩu trục cho các cảng sầm uất trên thế giới như PSA (Singapore), JNPT (Ấn Độ), Saudi Global Port (Ả Rập Xê Út),… Doosan Vina tự hào là nhà cung cấp thiết bị khử mặn cho Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Chile và Ả rập Xê út.

Doosan Vina còn là “cầu nối” trong xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Quảng Ngãi và Hàn Quốc. Hằng năm, Doosan Vina xúc tiến các đoàn DN từ Hàn Quốc thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ngãi cũng như các đoàn Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đến Hàn Quốc để tham quan, học hỏi mô hình phát triển, kêu gọi đầu tư. Điển hình trong năm 2018, có 6 nhà đầu tư Hàn Quốc đã đầu tư vào KKT Dung Quất qua sự giới thiệu của Doosan Vina.

Ngoài Doosan Vina có thể kể đến một số DN Hàn Quốc khác đang đầu tư tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi như: Công ty Unison Etech Co.,Ltd, Công ty Samshin, Công ty Yoobong, Công ty Công nghiệp Wookang, Công ty Kwangjin, Công tyHanbit ENG, Công ty Công nghiệp điện Nasan và Công ty TNHH Hanvina Energy – Kwon Deuk Yong,…

Điều gì làm hấp dẫn các nhà đầu tư?

Chia sẻ về những thuận lợi khi đầu tư tại KKT Dung Quất, ông Jeong Young Chil - Tổng giám đốc Doosan Vina cho biêt: Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các thiết bị công nghiệp nặng nên một thuận lợi lớn khi đầu tư tại KKT Dung Quất chính là cảng nước sâu Dung Quất. Nhờ đó, Công ty đã đầu tư cảng chuyên dùng, thuận lợi để đưa sản phẩm đến nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra, để có được những thành quả như ngày hôm nay, chúng tôi rất tự hào về đội ngũ nguồn nhân lực là kỹ sư, công nhân người Quảng Ngãi.

Đúng như chia sẻ của Tổng giám đốc Doosan Vina, cảng nước sâu Dung Quất chính là lí do để nhiều tập đoàn quyết định đổ vốn vào KKT Dung Quất. Cảng Dung Quất có độ sâu 14-21m, có hệ thống cảng được đầu tư hiện đại, có khả năng đón tàu từ 50.000DWT – 200.000DWT, đang vận hành 3 bến cảng tổng hợp và 5 bến chuyên dùng, 11 bến cảng chuyên dùng đang được hoàn thiện. Ngoài ra, dự kiến năm 2020, tại đây sẽ đưa vào vận hành Bến cảng tổng hợp - container Hòa Phát Dung Quất với 3 bến, có tổng chiều dài 750m, tiếp nhận tàu đến 50.000DWT và lớn hơn, có công suất thiết kế 5÷6 triệu tấn/năm.

Còn theo ông Jeon Hyun Jung - Tổng giám đốc Công ty TNHH Dae Young E&C (Hàn Quốc)- Công ty đang hoàn thiện các thủ tục tục trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư DA KCN Bình Hòa – Bình Phước- có 2 lí do để chúng tôi quyết định đầu tư tại KKT Dung Quất đầu tiên chính là quỹ đất phát triển công nghiệp tương đối rộng. Thứ hai là nơi đây có hệ thống giao thông thuận lợi có đường quốc lộ 1A chạy qua, có đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường sắt Bắc Nam, đường thủy,… Bên cạnh đó, hệ thống đường giao thông trục chính bên trong KKT Dung Quất đã được đầu tư đồng bộ. Đặc biệt, KKT Dung Quất nằm cạnh sân bay Chu Lai, rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại cho nhà đầu tư khi đến với KKT Dung Quất.

Thêm một lợi thế hấp dẫn của KKT Dung Quất trong mắt các nhà đầu tư chính là KCN VSIP Quảng Ngãi. Với quỹ đất sạch và hệ thống hạ tầng đồng bộ, KCN VSIP Quảng Ngãi đang trở thành địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư FDI. Tính đến nay, KCN VSIP Quảng Ngãi đã thu hút được 23 DA (trong đó, có 22 DA FDI và 01 DA trong nước), với tổng vốn đầu tư trên 760 triệu USD.

Ngoài ra, thời gian qua Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi (Ban Quản lý) đã không ngừng cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý các thủ tục đầu tư. Ông Nguyễn Minh Tài - Trưởng Ban Quản lý cho biết, trong nhận thức và hành động thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức viên chức Ban Quản lý luôn xác định “nhà đầu tư, DN là đối tượng phục vụ”, luôn đồng hành, tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trước, trong và sau khi cấp phép đầu tư.

Những “làn sóng” đầu tư mới

Cơ hội đón dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc trong thời gian đến là rất khả quan. Hiện Công ty TNHH Dae Young E&C đang hoàn thiện các thủ tục tục trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư DA KCN Bình Hòa – Bình Phước tại KKT Dung Quất. DA này có tổng diện tích hơn 249ha. Các ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư như: chế tác đồ trang sức, đá quý; thủ công mỹ nghệ; công nghiệp hóa dầu, sơn; sản xuất, lắp ráp phụ tùng, phụ kiện ôtô; may mặc, giày dép. Khi DA án này đi vào hoạt động, với quỹ đất sạch và hạ tầng đồng bộ sẽ là cơ hội để thu hút dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc vào KKT Dung Quất.

Cùng với đó, tháng 1/2019, KOTRA - cơ quan trực thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã lập Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng. Việc thành lập Văn phòng đại diện KOTRA tại Đà Nẵng sẽ giúp chính quyền các tỉnh miền Trung nói chung và Quảng Ngãi nói riêng truyền tải thông điệp về sự hợp tác cởi mở và cam kết hỗ trợ đến các nhà đầu tư, DN Hàn Quốc. Bên cạnh đó, với tiếng nói và kinh nghiệm của mình, KOTRA sẽ mở đường cho nhiều DN Hàn Quốc đến tìm hiểu môi trường đầu tư, thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh tại các KKT, KCN ở miền Trung nói chung, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi nói riêng.

Theo báo cáo của Ban Quản lý, từ đầu năm đến nay, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi đã tiếp đón nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư thông qua “cầu nối” KOTRA. Điển hình như, Công ty TNHH Dae Young E&C và Công ty TNHH Kyung Woo EnC Vina đến khảo sát đầu tư DA Nhà máy điện năng lượng mặt trời. Hay Công ty LEOSCO International Limited chuyên sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm may mặc, thú nhồi bông cao cấp đến khảo sát và nghiên cứu đầu tư nhà máy tại KKT Dung Quất.

Hàng năm, bên cạnh, các chương trình xúc tiến đầu tư trong nước, tỉnh Quảng Ngãi đều tổ chức các đoàn đi xúc tiến, gặp gỡ các nhà đầu tư tại Hàn Quốc. Mới đây, vào giữa tháng 7/2019, đoàn công tác của tỉnh do Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Viết Chữ làm trưởng đoàn đã đến gặp gỡ các nhà đầu tư chiến lược tại Hàn Quốc.

Tính đến cuối tháng 10/2019, KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thu hút được 334 DA, tổng vốn đầu tư hơn 12,68 tỷ USD; trong đó, có 58 DA FDI (hơn 1,7 tỷ USD) và 276 DA trong nước (216.331 tỷ đồng.

Chia sẻ về định hướng thu hút đầu tư vốn FDI từ Hàn Quốc, Trưởng Ban Quản lý Nguyễn Minh Tài cho biết, các lĩnh vực cụ thể ưu tiên thu hút các DN Hàn Quốc như công nghiệp lọc hóa dầu, hóa chất; công nghiệp năng lượng (điện khí); công nghiệp sản xuất ôtô; đầu tư kinh doanh hạ tầng các KCN; công nghiệp cơ khí chế tạo, công nghiệp hỗ trợ cho ngành sản xuất và lắp ráp ô tô; may mặc, da giày; nông nghiệp công nghệ cao;…

“Tỉnh Quảng Ngãi cũng như Ban Quản lý mong muốn được tiếp tục hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với các nhà đầu tư Hàn Quốc và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thông qua nhiều chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng lao động,… để nhà đầu tư Hàn Quốc hoạt động thành công tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi” – ông Nguyễn Minh Tài khẳng định.