Xuất khẩu thực phẩm và hải sản của Canada vào Việt Nam ngày càng tăng

11:34:17 AM | 22/11/2019

Từ năm 2015, Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Canada trong khối ASEAN, trong đó, các sản phẩm thực phẩm nông nghiệp và thủy, hải sản là một thành phần quan trọng của thương mại song phương. Năm 2018, xuất khẩu thực phẩm và hải sản của Canada sang Việt Nam đạt 313 triệu đô la Canada.

Hai nước đã thực hiện thỏa thuận toàn diện và tiến bộ cho quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), có hiệu lực từ tháng 1/2019. CPTPP sẽ cắt giảm nhiều loại thuế cho các mặt hàng trao đổi thương mại giữa Canada và Việt Nam và sẽ đem đến các sản phẩm chất lượng cao của Canada có giá cả phải chăng hơn cho người tiêu dùng Việt Nam.

Tại sự kiện “Tinh hoa ẩm thực Canada” do Đại sứ quán Canada tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, những món ăn được chế biến từ nguyên liệu đặc trưng của Canada đã được giới thiệu đến người yêu ẩm thực trong sự kiện. Đầu bếp nổi tiếng Nathan Fong đã trình diễn nấu món bò bít tết - tôm hùm kết hợp với các gia vị của Việt Nam.

“Tinh hoa ẩm thực Canada” giới thiệu nhiều loại nguyên liệu thực phẩm Canada, bao gồm các loại cá và hải sản, thịt bò, syro cây phong, táo, việt quất, rượu và bia thủ công. Lần đầu tiên sự kiện quảng bá món cua Dungeness của Canada, loại cua mới được cấp phép nhập khẩu tươi sống vào Việt Nam.

Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam cho biết, “ chất lượng tuyệt vời của các sản phẩm này là sự kết tinh từ kỹ năng thuần thục của nhiều thế hệ nhà sản xuất và môi trường thiên nhiên nguyên sơ tinh khiết của Canada”.

Chương trình này mở màn cho chuỗi hoạt động quảng bá các sản phẩm nông nghiệp và thủy, hải sản Canada tại thị trường Việt Nam. Đại diện các bang Alberta, British Columbia và Nova Scotia, Hiệp hội Việt quất Canada, Hiệp hội Thịt bò Canada, Hiệp hội Chăn nuôi gia súc Ontario, Hiệp hội Sâm Ontario tham gia các hoạt động tại Hà Nội. Bộ trưởng nông nghiệp, đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản Canada Keith Cowell và đầu bếp, chuyên gia bài trí món ăn nổi tiếng Nathan Fong đến từ Vancouver tham dự với tư cách khách mời.

Nathan Fong là đầu bếp chính trong 2 chương trình ‘Saturday Chefs’ và ‘Fong on Food’ của đài Global BCTV News và là chuyên gia ẩm thực thường xuyên góp mặt trong CBC Radio One, viết bài cho nhiều báo, tạp chí. Ông từng tham gia The Today Show của đài NBC trong Thế vận hội mùa đông 2010, các chương trình của đài BBC, Sky TV, Discovery của Anh cũng như các chương trình của Mỹ, Canada, New Zealand và Nhật Bản... Đến Việt Nam lần này, ngoài màn trình diễn nấu món ăn, Nathan Fong còn hướng dẫn các đầu bếp trẻ của trường đào tạo quản lý khách sạn Citymart chế biến các món ăn sử dụng nguyên liệu cao cấp của Canada và tham gia một chương trình nấu ăn trên Đài Truyền hình Việt Nam.

Đại sứ Deborah Paul đánh giá, “hai nước là thành viên Hiệp định Đối tác thương mại toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), có hiệu lực từ tháng 1.2019. Hiệp định CPTPP, với việc miến thuế cho hàng hóa trao đổi giữa Canada và Việt Nam, được kỳ vọng sẽ giúp hàng hóa chất lượng cao của Canada đến tay người tiêu dùng Việt Nam với mức giá hợp lý hơn”.

Anh Mai