Vĩnh Phúc sẽ nằm trong Top 10 tỉnh thành đứng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài

2:48:28 PM | 28/11/2019

Đây là nhận định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng tại Hội thảo XTĐT: “Vĩnh Phúc: Điểm đến đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp châu Âu và Hoa Kỳ” diễn ra ngày 27/11/2019 tại tỉnh Vĩnh Phúc. Thứ trưởng Vũ Đại Thắng đánh giá, đóng góp vào thành công chung trong thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Vĩnh Phúc là một trong những điển hình thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài và sẽ là một trong 10 tỉnh thành đứng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài của cả nước.

Là tỉnh có lợi thế vị trí chiến lược khi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, nằm trong vành đai phát triển công nghiệp và hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Quảng Ninh và có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, đường không thuận lợi. Đồng thời, có cấu tạo địa chất tốt phù hợp triển khai các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh. Trong những năm gần đây, Vĩnh Phúc luôn là tỉnh nằm trong top dẫn đầu GRDP cao nhất cả nước, trong đó, năm 2018 đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố. Cơ cấu kinh tế được điều chỉnh theo hướng hiện đại. Thu ngân sách nhà nước và mức thu nhập bình quân đầu người cũng thuộc nhóm đứng đầu cả nước trong nhiều năm qua.

Tính đến nay, Vĩnh Phúc đã thu hút được 376 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 5 tỷ USD, đứng thứ 18/63 tỉnh, thành phố (tăng 2 bậc so với năm 2018 và 5 bậc so với năm 2017), đứng thứ 6 trong các tỉnh Đồng bằng sông Hồng. Nhiều Tập đoàn lớn trên thế giới như Toyota, Honda, Daewoo, Samsung, Compal,… đã đầu tư tại Vĩnh Phúc, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công nghệ chế biến, chế tạo và sản xuất lắp ráp điện tử. Các nhà đầu tư nước ngoài tại Vĩnh Phúc chủ yếu của các quốc gia khu vực Đông Bắc Á, như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nhà đầu tư châu Âu và Hoa Kỳ vẫn chiếm tỷ lệ tương đối khiêm tốn.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết: Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030, trong đó khẳng định khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách về đầu tư nước ngoài, phù hợp xu hướng phát triển, tiếp cận chuẩn mực tiên tiến và hài hoà với các cam kết quốc tế, bảo đảm sự đồng bộ, nhất quán, công khai, minh bạch và tính cạnh tranh cao. Đồng thời, chủ động thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, thân thiện với môi trường, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, chuyển giao công nghệ, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho rằng, những tiêu chí trên cũng chính là những thế mạnh của các doanh nghiệp châu Âu và Hoa Kỳ. Đồng thời mong muốn, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (Eurocham), Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) để có sự kết nối, quảng bá, giới thiệu môi trường đầu tư của Tỉnh, thu hút nhiều dự án đầu tư của châu Âu và Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục giữ vững ngọn lửa đổi mới, đẩy mạnh hơn nữa vai trò tham mưu giúp Chính phủ kiến tạo những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, sẽ cùng các Bộ, ngành hỗ trợ, phối hợp với tỉnh Vĩnh Phúc để xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm khai thác tối đa các tiềm năng, thế mạnh của Tỉnh, cũng như tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, dự án đầu tư và triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, giới thiệu đối tác phù hợp đầu tư vào Vĩnh Phúc.

Với những tiềm năng, lợi thế, sự quyết liệt của các cấp chính quyền, Vĩnh Phúc sẽ là điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư châu Âu và Hoa Kỳ và sẽ là một trong 10 tỉnh thành đứng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài.

Nguyệt Thắm