Gỡ “nút thắt” trong thu hút đầu tư châu Âu và Hoa Kỳ vào Vĩnh Phúc

9:37:44 AM | 2/12/2019

Châu Âu và Hoa Kỳ nằm trong các quốc gia, vùng lãnh thổ có số vốn đầu tư lớn tại Việt Nam, với trên 2.000 dự án của các doanh nghiệp châu Âu, tổng vốn đăng ký khoảng 25 tỷ USD; 973 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, tổng vốn đăng ký 9,2 tỷ USD. Riêng tại Vĩnh Phúc thu hút được 10 dự án, tổng vốn đăng ký trên 170 triệu USD, chiếm gần 3% tổng số dự án FDI đầu tư tại tỉnh.Ông Ywert Visser, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu Eurocham

Tại Hội thảo XTĐT “Vĩnh Phúc – Điểm đến tiềm năng của các doanh nghiệp châu Âu và Hoa Kỳ” được tổ chức ngày 27/11 tại Vĩnh Phúc, lãnh đạo Eurocham, AHK và Amcham đã phân tích, đánh giá về những cơ hội hợp tác đầu tư của các doanh nghiệp đến từ châu Âu và Hoa Kỳ; Những tác động của các Hiệp định kinh tế, cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham) tại Việt Nam ông Ywert Visser nhận định, không khó để điểm danh những doanh nghiệp châu Âu đang làm ăn thành công tại Vĩnh Phúc như Piaggio (Italy) và De Heus (Hà Lan). Đặc biệt, công ty De Heus Việt Nam đã lọt top 5 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn nhất Việt Nam, đóng góp chung vào phát triển nông nghiệp của Vĩnh Phúc cũng như Việt Nam nói chung. Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến được phê chuẩn đầu năm tới sẽ tác động tích cực đến thương mại đầu tư hai bên. Eurocham và các thành viên luôn sát cánh cùng Chính phủ Việt Nam, các địa phương bao gồm Vĩnh Phúc để thúc đẩy phê chuẩn EVFTA một cách sớm nhất ở cả EU và Việt Nam, bởi điều này có lợi cho doanh nghiệp, người tiêu dùng và hơn nữa là mọi người dân Việt Nam.


Ông Marko Walde, Chủ tịch Phòng Công nghiệp Thương mại Đức

Ông Marko Walde - Chủ tịch AHK cho rằng: Các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam những năm qua chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thời gian tới, các doanh nghiệp Đức tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong đó có quan tâm đến tỉnh Vĩnh Phúc. Sở dĩ các doanh nghiệp Đức quan tâm đầu tư vào Việt Nam nhiều là do chi phí nhân công giá rẻ, con người lao động chăm chỉ và thân thiện, mặt bằng sản xuất và hạ tầng kỹ thuật có sự chuẩn bị tốt. Tuy vậy, bên cạnh những ưu điểm trên thì ở Việt Nam còn có những hạn chế đó là nguồn nhân lực chất lượng cao còn thiếu và lao động qua đào tạo nghề cũng thiếu thực tế. Doanh nghiệp Đức đến Việt Nam là đầu tư lâu dài, có trình độ khoa học công nghệ cao... điều này luôn đòi hỏi phải có đủ nguồn nhân lực chất lượng cao ở các lĩnh vực mới đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp.

Bà Virginia Foote - Phó Chủ tịch Amcham cho rằng: Khi các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, vấn đề thuế quan cần được minh bạch, rõ ràng, được thông tin đầy đủ để các doanh nghiệp chấp hành và thực hiện, tránh hoài nghi và gây ra những quan ngại... Bà cũng cho rằng, trước sự tìm kiếm của các nhà đầu tư đến một đất nước hay một địa phương, địa phương đó phải lựa chọn kỹ. Muốn có doanh nghiệp đầu tư dài hạn, doanh nghiệp có uy tín, có danh tiếng và loại bỏ các doanh nghiệp yếu kém, làm ăn chộp giật thì phải tìm hiểu kỹ về họ mới ra quyết định chính thức, mới chấp nhận đầu tư.


Bà Virginia Foote , Phó Chủ tịch Amcham

Với những nỗ lực tìm kiếm các giải pháp, tiếng nói chung đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng đến từ châu Âu và Hoa Kỳ, Vĩnh Phúc mong muốn sẽ được đón tiếp nhiều nhà đầu tư triển khai các dự án tại tỉnh, nhất là các dự án có công nghệ, chất lượng cao, thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Nguyệt Thắm