Sức hút đầu tư ấn tượng

10:14:42 AM | 4/12/2019

9 tháng đầu năm 2019, kinh tế - xã hội thành phố Hải Phòng tiếp tục đạt được kết quả nổi bật, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 16,42% (kế hoạch cả năm tăng 15,5% trở lên), cao nhất từ trước đến nay. Nhiều doanh nghiệp lớn trong nước cũng như nước ngoài tiếp tục chọn và đầu tư vào Hải Phòng nhiều dự án lớn. Ông Trần Việt Tuấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng chia sẻ với Tạp chí Vietnam Business Forum về những kết quả cụ thể. Hà Thành thực hiện.

Ông có thể cho biết tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của thành phố trong 9 tháng đầu năm, dự kiến cả năm 2019 và dự báo đến năm 2020?

Trong 9 tháng đầu năm 2019, thu hút vốn FDI thông qua dự án đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh tăng vốn đầu tư trên toàn địa bàn thành phố đạt xấp xỉ 1,1 tỷ USD, bằng trên 73,01% kế hoạch thu hút FDI năm 2019. Dự kiến đến hết năm 2019, thành phố Hải Phòng sẽ thu hút đạt kế hoạch đề ra (1,5 tỷ USD).

Theo dự báo, năm 2020 thành phố Hải Phòng có thể thu hút khoảng 1,6 tỷ USD từ các dự án đầu tư cấp mới và điều chỉnh tăng vốn đầu tư. Dự báo trên được tính toán trong bối cảnh một số nhà đầu tư tiềm năng trên thế giới đang có xu hướng dần chuyển dịch cơ sở sản xuất vào Việt Nam thay vì đầu tư công xưởng tại Trung Quốc để sản xuất hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Mỹ, châu Âu; đồng thời nhiều tập đoàn đa quốc gia của nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các nước đang phát triển lân cận nhằm khắc phục tình trạng nguồn nhân lực trong nước dần khan hiếm, chi phí nhân công tăng cao.

Vậy thu hút đầu tư của thành phố sẽ tập trung vào địa bàn, lĩnh vực và đối tác cụ thể nào kể từ nay đến năm 2020, thưa ông?

Với định hướng phát triển mạnh các thành phần kinh tế để tạo đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội, trong thời gian tới, thành phố tiếp tục kết hợp thu hút đầu tư nước ngoài, đầu tư từ các doanh nghiệp trong nước với phát huy nội lực của doanh nghiệp thành phố vào các lĩnh vực quan trọng như: công nghệ cao; công nghiệp hỗ trợ; năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực; chế biến nông sản, phát triển các vùng khó khăn, nông nghiệp và nông thôn; sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên, tiết kiệm năng lượng; các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao; các ngành có tỷ trọng xuất khẩu lớn; các ngành có ý nghĩa về an sinh xã hội, bảo đảm môi trường và an ninh quốc gia....; tập trung nắm bắt cơ hội thu hút dòng đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, các quốc gia thuộc liên minh châu Âu (EU), Hoa Kỳ. Chú trọng các ngành nghề đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0 như: công nghiệp ICT, kỹ thuật số, kỹ thuật nano, công nghiệp sinh học, vật liệu mới…

Về lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại, thành phố tập trung phát triển đồng bộ 4 nhóm kết cấu hạ tầng thương mại như: Hạ tầng xuất, nhập khẩu, hạ tầng bán buôn, hạ tầng bán lẻ và trung tâm hội nghị triển lãm thương mại; tập trung xúc tiến các dự án phát triển du lịch gồm: khu du lịch sinh thái, resort cao cấp, khách sạn 5 sao, sân golf, khu vui chơi, giải trí, mua sắm tổng hợp.


Đoàn doanh nghiệp thành phố Kitakyushu (Nhật Bản) đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Hải Phòng

Về nông nghiệp, Hải Phòng ưu tiên thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển bền vững (tại các huyện: Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Lão, Kiến Thụy, Thủy Nguyên và quận Dương Kinh) gắn với việc xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm, cung cấp nông sản an toàn cho người tiêu dùng và xuất khẩu, nâng cao hiệu quả kinh tế, giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp.

PCI năm 2018 của Hải Phòng đứng 16/63 tỉnh thành, giảm 7 bậc so với năm 2017. Cụ thể trong đó 4 chỉ số thành phần có sự giảm sút như: chỉ số gia nhập thị trường, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, đào tạo lao động. Vậy thành phố sẽ chỉ đạo tới các cấp, các ngành và đưa ra những giải pháp cụ thể như thế nào?

Để phát huy hiệu quả vai trò của từng sở, ban, ngành và địa phương trong thực hiện cải thiện chỉ số PCI, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND ngày 22/7/2019 về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) năm 2019 - 2020 của thành phố Hải Phòng với 10 giải pháp chung, bao gồm:

(1) Các đơn vị triển khai xây dựng Kế hoạch nâng cao chỉ số PCI phải bám sát các chỉ số thành phần để đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, chi tiết, theo sát thực tế thuộc lĩnh vực của ngành, cấp mình phụ trách, khuyến khích các đơn vị đưa ra nhiều giải pháp mang tính sáng tạo, đột phá, đem lại lợi ích thiết thực, rõ nét cho người dân và doanh nghiệp.

(2) Các đơn vị rà soát, kiện toàn, cử cán bộ đầu mối phụ trách và thực hiện chỉ số PCI là lãnh đạo sở, ngành, quận, huyện và phòng chuyên môn (bao gồm lãnh đạo phòng và chuyên viên).

(3) Tăng cường tuyên truyền về thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố một cách sâu rộng để nâng cao hình ảnh, vị thế của Hải Phòng trong thời kỳ đổi mới.

Về thu hút vốn FDI, trong 9 tháng đầu năm 2019, thành phố Hải Phòng có 68 dự án được cấp mới và 38 dự án điều chỉnh tăng vốn. Số vốn FDI còn hiệu lực trên địa bàn thành phố là 678 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 17,57 tỷ USD.

(4) Tăng cường gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp ở cấp sở, ban, ngành, quận, huyện; riêng cấp quận, huyện phải đối thoại định kỳ 1 lần/tháng để giải quyết triệt để kiến nghị của doanh nghiệp từ cấp cơ sở. Đẩy mạnh công tác truyền thông để doanh nghiệp nắm bắt được các thông tin đối thoại.

(5) Tăng cường kết nối giữa cán bộ đầu mối PCI các sở, ban, ngành, địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thông qua các hình thức đa dạng, áp dụng công nghệ tiên tiến và phù hợp xu thế chung của thế giới (như email, zalo, viber, fanpage...).

(6) Các sở, ban, ngành, địa phương tích cực tìm hiểu, vận dụng linh hoạt, hiệu quả các sáng kiến cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của các địa phương trong cả nước.

(7) Các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4; trong năm 2019 phải thực hiện cung cấp ít nhất 30% số dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền ở cấp độ 4.

(8) Trong năm 2019, các sở, ban, ngành địa phương đẩy mạnh thực hiện thu phí, lệ phí bằng thanh toán qua thẻ, thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt; khuyến khích, vận động người dân và doanh nghiệp thanh toán các loại phí dịch vụ bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

(9) Các sở, ban, ngành, địa phương phải trực tiếp trao đổi, hướng dẫn, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các TTHC, hoàn thiện hồ sơ còn thiếu nội dung, chưa đúng quy định để người dân và doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ hợp lệ ngay từ lần nộp đầu tiên, tránh tình trạng người dân và doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần để thực hiện TTHC.

(10) Các sở, ban, ngành địa phương thực hiện đánh giá mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử thành phần và tại bộ phận một cửa của đơn vị.

Trân trọng cảm ơn ông!