Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc: Thực hiện tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp

9:33:58 AM | 4/12/2019

Những năm qua, cùng với việc thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) phát triển, Ban quản lý các KCN Vĩnh Phúc đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành chức năng, chính quyền một số địa phương thực hiện tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động và quản lý lao động.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc luôn thực hiện tốt các nội dung đã được Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, UBND thành phố Vĩnh Yên và huyện Bình Xuyên ủy quyền về quản lý lao động trong các KCN. Ngoài việc hỗ trợ doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động, hàng năm, Ban Quản lý các KCN đều ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc doanh nghiệp trong các KCN thực hiện tốt các nội dung liên quan đến lĩnh vực lao động, tập trung vào những nội dung mà doanh nghiệp thường xuyên gặp vướng mắc, khó khăn hoặc thực hiện không đúng trong quá trình hoạt động như: Ký kết hợp đồng lao động, quy định thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi; thực hiện tiền lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ…Từ đó, quyền lợi của người lao động được bảo vệ; mối quan hệ lao động trong các KCN ngày càng hài hòa; các vướng mắc trong quan hệ lao động được giảm thiểu; trong các KCN  không xảy ra đình công, lãn công hoặc tranh chấp lao động tập thể; góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất và ngày càng phát triển.

Công ty TNHH Optrontec Vina (Khu Công nghiệp Bá Thiện II) là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất linh kiện điện tử cho các hãng sản xuất điện tử lớn trên thế giới như: Sam Sung, Oppo. Giai đoạn đầu mới thành lập, công ty gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng, nhất là lao động nữ. Công ty đã nhận được sự giúp đỡ của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc và Ban Quản lý các KCN tỉnh thông qua hình thức quảng bá hình ảnh, thông tin công ty,… Đến nay, Công ty đã tuyển đủ lao động theo yêu cầu và sản xuất ổn định, tạo việc làm cho hơn 650 lao động với mức thu nhập bình quân 8,5 triệu đồng/người/tháng.

Là doanh nghiệp 100% vốn của Hồng Kông, Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc Việt Nam (TAL), có nhà máy đặt tại khu công nghiệp Bá Thiện II với 34 dây chuyền sản xuất. Sản phẩm chính của nhà máy là áo sơ mi xuất khẩu sang thị trường Mỹ và châu Âu. Công ty đang tạo việc làm ổn định cho gần 3.000 lao động, mức lương bình quân đạt 7 triệu đồng/người/tháng. Để giữ chân người lao động, Công ty đã đề xuất với tỉnh Vĩnh Phúc có chính sách ưu đãi hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cho chuyên gia và công nhân. Đồng thời, bố trí tuyến xe buýt đưa đón công nhân làm việc tại khu công nghiệp Bá Thiện II nói chung, tại Công ty nói riêng và có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tuyển dụng lao động.

Ông Bùi Minh Hồng, Trưởng Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc chia sẻ: Để đảm bảo nguồn lao động cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, tỉnh Vĩnh Phúc đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, ngành chức năng sớm đầu tư triển khai các dự án nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp. Ban Quản lý các KCN tỉnh và cơ quan chức năng tiếp tục cập nhật nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp và thông báo rộng rãi đến các tỉnh lân cận có nguồn cung lao động dồi dào; mở thêm và điều chỉnh các tuyến, điểm xe bus phù hợp với giờ làm việc, tan ca của công nhân. Đồng thời, các doanh nghiệp trong các KCN của tỉnh cần xây dựng kế hoạch cụ thể để địa phương, các ngành chức năng chỉ đạo, định hướng đào tạo, tư vấn việc làm phù hợp; tăng tỷ lệ sử dụng lao động nam, kéo dài thời gian sử dụng lao động và có những cơ chế chính sách đãi ngộ tốt để giữ chân người lao động.

N.T