Vĩnh Phúc đặt mục tiêu xây dựng môi trường kinh doanh “3 tốt”

3:51:10 PM | 16/12/2019

Xác định doanh nghiệp là động lực quan trọng để phát triển; thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh; nhà đầu tư vào tỉnh là công dân của tỉnh, là “kim chỉ nam” để Vĩnh Phúc xây dựng cơ chế tạo môi trường kinh doanh thuận lợi thu hút đầu tư. Vĩnh Phúc đã trải thảm đỏ mời gọi đầu tư bằng môi trường kinh doanh 3 “tốt”.

Là địa phương nằm trong Vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc bộ và Vùng Thủ đô Hà Nội, Vĩnh Phúc hội tụ đủ các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông; có vị trí liền kề sân bay quốc tế Nội Bài, nằm trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Quảng Ninh, vành đai phát triển công nghiệp phía Bắc, rất thuận lợi để triển khai các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó là vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi, khí hậu ôn hòa, cấu tạo địa chất tốt, không xảy ra bão lũ, hạn hán, động đất, địa hình của tỉnh có cả đồng bằng, trung du và miền núi, có dãy Tam Đảo gắn với khu rừng quốc gia nguyên sinh hùng vĩ, tạo cho tỉnh những cơ hội, tiềm năng phát triển kinh tế đa dạng: phát triển công nghiệp, nông nghiệp, du lịch và dịch vụ. Tuy nhiên, “bí quyết” để thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc lại nằm ở chủ trương tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, dựa trên quan điểm nhất quán: Doanh nghiệp là động lực quan trọng để phát triển; thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh; nhà đầu tư vào tỉnh là công dân của tỉnh. Môi trường kinh doanh của Vĩnh Phúc còn được đánh giá cao nhờ tính minh bạch, lành mạnh và công bằng.

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Vĩnh Phúc luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư vào Vĩnh Phúc. UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhằm đạt được mục tiêu “3 tốt” gồm: Môi trường pháp lý tốt và toàn diện; Hạ tầng kỹ thuật tốt và Phục vụ doanh nghiệp tốt.

Cụ thể: Tỉnh đã tạo được một môi trường pháp lý tốt và toàn diện, trong đó trọng tâm là xây dựng hệ thống chính sách đầy đủ, công khai, minh bạch, ổn định. Ngoài việc thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đầu tư chung theo quy định của Nhà nước, tỉnh đã ban hành một số cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư riêng của tỉnh. Tỉnh tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất đai, giải phóng mặt bằng; đào tạo và thu hút nhân lực; các thủ tục đầu tư và một số chi phí khác khi chuẩn bị đầu tư… Các thủ tục hành chính về đầu tư được giải quyết theo cơ chế một cửa liên thông với thời gian giảm từ 1/3 đến một nửa so với quy định của Nhà nước.

Với tiềm lực của mình, trên cơ sở quy hoạch đã được xem xét kỹ, Vĩnh Phúc đã và đang tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật rất cơ bản về giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc, các khu nhà ở công nhân… Tỉnh có chính sách hỗ trợ xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào khu công nghiệp và các khu đô thị, khu dịch vụ tập trung quy mô lớn. Qua đó, các nhà đầu tư sẽ được hưởng những điều kiện tốt hơn, thuận tiện hơn, giảm chi phí nhiều hơn khi thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó là phục vụ doanh nghiệp tốt. Tỉnh thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình, lắng nghe, thấu hiểu, kịp thời giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp đang có dự án đầu tư tại tỉnh. Hệ thống tiếp nhận phản ánh kiến nghị của tổ chức, cá nhân của tỉnh hoạt động 24/24 giờ trong ngày, đối với việc cấp bách, phải giải quyết trong vòng 24 giờ kể từ khi tiếp nhận thông tin. Tỉnh Vĩnh Phúc quyết tâm xây dựng văn hóa ứng xử văn minh với doanh nghiệp, từ người dân, công chức đến lãnh đạo cao nhất của tỉnh; tạo dựng chính quyền phục vụ, môi trường hành chính thân thiện.

Nguyệt Thắm