MB: Phát huy bản sắc người lính trên mặt trận kinh tế

10:44:22 AM | 30/12/2019

Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, hiện nay MB được đánh giá là một định chế tài chính vững vàng, tin cậy, phát triển an toàn bền vững, có uy tín cao. Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019) và chào năm mới 2020, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trò chuyện với Thượng tướng Lê Hữu Đức, Chủ tịch HĐQT, Ngân hàng TMCP Quân đội. Quỳnh Ngọc thực hiện.

Thưa Thượng tướng, khoác trên mình màu xanh áo lính nhưng mang sứ mệnh người lính trên mặt trận kinh tế, Thượng tướng đánh giá như thế nào về sứ mệnh này? MB đã phát huy bản sắc văn hóa người lính phù hợp với văn hóa doanh nghiệp như thế nào, nhất là trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ như hiện nay?

Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) được thành lập vào ngày 04/11/1994 theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, với mục đích ban đầu là đáp ứng các nhu cầu về vốn cho các doanh nghiệp quốc phòng làm kinh tế. Quy mô MB ngày đầu thành lập rất khiêm tốn, vốn điều lệ 20 tỷ đồng với 25 cán bộ, nhân viên; và các cổ đông sáng lập ban đầu là các doanh nghiệp quân đội. Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, với tôn chỉ “Thượng tôn pháp luật” và phương châm hoạt động “Hiệu quả, an toàn, phát triển bền vững” trên nền tảng 6 giá trị văn hóa cốt lõi “Đoàn kết, Kỷ luật, Tận tâm, Thực thi, Tin cậy, Hiệu quả”, MB đã phát triển nhanh chóng và đạt được nhiều thành tựu. Sau 1 phần 4 thế kỷ hình thành và phát triển, 25 cán bộ nhân viên đầu tiên nay đã tăng lên gần 16 nghìn cán bộ nhân viên toàn tập đoàn, vốn điều lệ MB từ 20 tỷ đồng lên hơn 23,7 nghìn tỷ đồng; tổng tài sản tăng hơn 12 nghìn lần, đạt gần 400 nghìn tỷ đồng; 1 trụ sở đã phát triển thành mạng lưới lớn mạnh 300 chi nhánh, điểm giao dịch tại Việt Nam, Campuchia, Lào, Liên bang Nga; từ 1 ngân hàng trở thành 1 tập đoàn tài chính với ngân hàng là trung tâm và 6 vệ tinh là các công ty thành viên hoạt động trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng-bảo hiểm.

Với những thành tích đã đạt được, MB đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các Bộ, Ban, ngành, địa phương, các tổ chức và các định chế tài chính quốc tế uy tín tặng thưởng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý như: Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (2019, danh hiệu Anh hùng Lao động (2015), Huân chương Lao động hạng Nhất (2014); Huân chương Lao động hạng Ba (2013); Liên tục nhiều năm liền được tặng thưởng cờ thi đua của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, NHNN, UBND Thành phố Hà Nội, bằng khen của Bộ Tài chính về thực hiện nghĩa vụ ngân sách, Giải thưởng Sao vàng Đất Việt; Top 50/500 Doanh nghiệp lớn mạnh nhất VN; Doanh nghiệp Xuất sắc Asean, Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu, Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, “Ngân hàng ứng dụng CNTT an toàn, hiệu quả”, Top 3 Ngân hàng có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam, giải thưởng Sao Khuê năm 2019 về CNTT …

Mặc dù đã có sự phát triển mạnh như vậy, nhưng có một giá trị mà qua thời gian vẫn không hề thay đổi tại MB. Chúng tôi tự hào để nói rằng MB đã xây dựng được giá trị văn hóa mang đậm bản sắc riêng có của MB, được xây đắp trên nền tảng nghĩa tình đồng đội của những người lính Cụ Hồ. Đó là luôn đoàn kết gắn bó keo sơn, biết sẻ chia, đồng cam cộng khổ vượt khó, dũng cảm đương đầu với mọi thử thách. Đó là là sự kỷ luật trong công việc, tận tâm vì nhiệm vụ. Đó là văn hóa thực thi nhanh, thượng tôn pháp luật, đặt mục tiêu hiệu quả và an toàn lên hàng đầu. Điều đó thể hiện ở việc xuyên suốt từ HĐQT, BKS, BĐH đến tất cả cán bộ nhân viên MB đều tuân thủ những chế tài, chuẩn mực theo đúng quy định của nội bộ MB, của Đảng, Nhà nước, Chính Phủ, Bộ Quốc Phòng.

Có thể nói, chính những nền tảng văn hóa, giá trị cốt lõi này của MB đã là yếu tố làm nên thành công của MB trong suốt 25 năm qua và tôi tin rằng đây cũng là hành trang vững chắc để MB tự tin bước vào giai đoạn phát triển mới.

Thưa Thượng tướng, với định hướng tầm nhìn “trở thành ngân hàng thuận tiện nhất” mục tiêu đến năm 2021 sẽ nằm trong Top 5 hệ thống Ngân hàng Việt Nam về hiệu quả kinh doanh và an toàn, xin Thượng tướng cho biết, MB sẽ triển khai ra sao để hiện thực hóa mục tiêu của mình?

Ngay từ năm 2017, Hội đồng Quản trị và Ban Điều hành MB đã tập trung nguồn lực, nghiên cứu và đưa ra Chiến lược phát triển MB cho giai đoạn 2017 – 2021, bám sát với thực tiễn thị trường, bám sát các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước, với phương châm “Đổi mới, hiện đại, hợp tác, bền vững”, và tôn chỉ “Thượng tôn pháp luật”, vững vàng “TOP 5 Ngân hàng thương mại tại Việt Nam về hiệu quả kinh doanh và quản trị rủi ro”. MB đang và sẽ quyết tâm triển khai 4 chuyển dịch chiến lược là Ngân hàng số; Nâng cao quan hệ khách hàng; Quản trị rủi ro vượt trội; Quản lý hiệu quả hoạt động của các công ty thành viên, thực hiện 10 dự án chiến lược, với sự tư vấn của các tập đoàn hàng đầu trên thế giới như IBM, Prophet, Bordier,... Chúng tôi sẽ triển khai các chương trình hành động cụ thể trong chiến lược: phát triển công nghệ hàng đầu, ngân hàng số hàng đầu, nhân sự chất lượng cao, nhận diện thương hiệu mới, củng cố mạng lưới, củng cố văn hóa doanh nghiệp nhằm tiếp tục kế thừa nền tảng mà MB đã triển khai thành công trong giai đoạn trước đây, đồng thời tạo sự khác biệt và khai thác tối đa thế mạnh vốn có. Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho công tác kinh doanh, MB đã xây dựng nền tảng Quản trị rủi ro vượt trội, tối ưu hóa quy trình hoạt động. Ngay từ đầu năm 2019, MB đã là một trong những Ngân hàng đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt đáp ứng tiêu chuẩn Basel 2 – là tiêu chuẩn quản trị rủi ro tiên tiến trên thế giới.

Cuối cùng, với khát vọng trở thành “Tập đoàn tài chính vững mạnh, vươn tầm khu vực và thế giới”, trong đó MB là hạt nhân trung tâm của Tập đoàn cùng với các vệ tinh là 6 công ty thành viên hoạt động trong các lĩnh vực: Bảo hiểm nhân thọ, Bảo hiểm phi nhân thọ, Chứng khoán, Tài chính tiêu dùng, Quản lý quỹ, Quản lý nợ và khai thác tài sản, MB sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác chiến lược, là các Tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính như Ngân hàng Shinsei, Nhật Bản; tập đoàn bảo hiểm Ageas, Bỉ ... để xây dựng và và phát triển các công ty thành viên trở thành những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực của mình. Tôi tin tưởng rằng mục tiêu xây dựng tập đoàn tài chính ngân hàng vững mạnh, vươn tầm ra khu vực và thế giới của MB sẽ mau chóng trở thành hiện thực.

Các chuỗi giá trị chọn đối tác, người tiêu dùng chọn sản phẩm và dịch vụ, người lao động chọn nơi làm việc… đều hướng tới các giá trị có tính chất nhân văn, bền vững chứ không chỉ quan tâm tới các lợi ích kinh tế trong ngắn hạn. Các doanh nghiệp phát triển bền vững là những doanh nghiệp có thể đưa ra những sản phẩm dịch vụ được thị trường lựa chọn đầu tiên, và cũng là nơi người lao động lựa chọn là nơi làm việc lý tưởng của mình. MB đã và đang thực hiện điều này như thế nào? Đâu là những giá trị bền vững mà MB mang lại cho cộng đồng cũng như cho doanh nghiệp trong những năm qua, thưa Thượng tướng?

Kể từ khi thành lập đến nay, HĐQT, BKS, Ban Điều hành luôn quán triệt xuyên suốt với toàn hệ thống về việc bám sát sứ mệnh của MB là “vì sự phát triển của Đất nước, vì lợi ích của khách hàng” trong mọi hoạt động của mình. Đánh giá về nội dung này, có thể nói chúng tôi tự hào là một doanh nghiệp đã hoàn thành tốt sứ mệnh nêu trên và là một doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng. Đảng và Chính phủ đã đánh giá cao những đóng góp lớn của MB vào hoạt động phát triển kinh tế quốc phòng, an ninh quân sự và phát triển kinh tế xã hội, hỗ trợ thanh khoản, ổn định thị trường tài chính tiền tệ tại Việt Nam, ghi nhận thông qua việc trao tặng MB rất nhiều danh hiệu và giải thưởng lớn có thể kể đến như danh hiệu Anh hùng Lao động (2015), Huân chương Lao động hạng Nhất (2014); Huân chương Lao động hạng Ba (2013) và thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (2019)....

Đối với các khách hàng, chúng tôi đặt khách hàng làm trung tâm, luôn nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ và các trải nghiệm của khách hàng. Chúng tôi đưa ra các tư vấn về sản phẩm dịch vụ có chất lượng và sát cánh tư vấn với các khách hàng doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh của họ. MB tự hào vì có rất nhiều khách hàng gắn bó từ ngày đầu thành lập, cũng bởi chúng tôi đã đồng hành cùng họ, hỗ trợ họ kể cả trong giai đoạn khó khăn nhất của khách hàng.

Trong suốt quá trình hoạt động, MB đã phát huy bản chất tốt đẹp và truyền thống vẻ vang của người chiến sỹ trên mặt trận kinh tế; đoàn kết, chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, cải tiến chất lượng hoạt động đưa các sản phẩm dịch vụ Ngân hàng tốt nhất đến với các cá nhân, tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp trên khắp các tỉnh, thành trọng điểm của cả nước, góp phần đẩy mạnh công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và nâng cao hiệu quả kinh doanh của ngành Ngân hàng nói riêng.

Đối với các cổ đông, MB luôn là một trong những ngân hàng đảm bảo tốt nhất các quyền lợi cổ đông, là ngân hàng duy nhất trả cổ tức đều đặn hàng năm cho dù trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước có khủng hoảng hay khó khăn. Trong những năm qua, MB luôn là ngân hàng có mức cổ tức tốt trên thị trường, thường xuyên trả cổ tức bằng tiền mặt, giá trị và tính thanh khoản của cổ phiếu MBB trên thị trường luôn là một điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các cổ đông MB còn có những lợi ích dài hạn khi nắm giữ thông qua việc MB đang đầu tư vào những lĩnh vực đầy tiềm năng, đã và đang thu được nhiều kết quả tốt như tài chính tiêu dùng, Bảo hiểm nhân thọ, ngân hàng số...

Đặc biệt trong giai đoạn 2011 - 2018, MB đã nộp lũy kế cho Ngân sách Nhà nước gần 10.000 tỷ đồng. Đồng thời, MB tích cực tham gia các dự án, công trình trọng điểm của quốc gia, các dự án kinh tế quốc phòng, dân sinh trọng điểm. Riêng các chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nông thôn mới với kinh phí hàng trăm tỷ đồng mỗi năm đã trở thành nét đẹp văn hóa của MB, được nhân dân và chính quyền địa phương nơi MB hiện diện ghi nhận, đánh giá cao.

Tôi mong rằng, trong thời gian tới, MB sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa đối với sự phát triển của đất nước, đóng góp nhiều hơn nữa đối với Quân đội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xứng đáng với Huân chương Bảo vệ tổ quốc độc lập hạng nhất mà MB được trao tặng trong dịp kỷ niệm 25 năm thành lập.

Trân trọng cảm ơn Thượng tướng!