Tổng cục Lâm nghiệp tổng kết hoạt động năm 2019, nhiệm vụ giải pháp năm 2020

5:08:35 PM | 1/1/2020

Ngày 01/01/2020, tại Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tổng cục Lâm nghiệp đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động lâm nghiệp năm 2019, nhiệm vụ giải pháp năm 2020. Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn dự và chỉ đạo Hội nghị.

Theo báo cáo của Tổng cục lâm nghiệp, năm 2019, thời tiết nắng nóng bất thường kèm theo hanh khô, hạn hán kéo dài xảy ra ở nhiều khu vực trên toàn quốc, mặc dù còn nhiều khó khăn, các tỉnh đã quyết liệt, chủ động triển khai thực hiện Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, về cơ bản, nhiệm vụ phát triển rừng các tỉnh đã hoàn thành, với nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tỷ lệ che phủ rừng năm 2019 đạt khoảng 41,85%, cả nước đã trồng mới 239.152 ha với hơn 63 triệu cây phân tán các loại. Sản lượng khai thác gỗ rừng đạt 19,5 ha, giá trị xuất khẩu lâm sản cả năm đạt hơn 11 tỷ USD tăng hơn 20% so với năm 2018. Hệ thống Chứng chỉ rừng của Việt Nam (tham gia hệ thống chứng chỉ PEFC) đã được cấp trên địa bàn 24 tỉnh, diện tích được cấp mới chứng chỉ quản lý rừng bền vững trong năm 2019 là hơn 42 nghìn ha, thu dịch vụ môi trường rừng 2.800 tỷ đồng.  Công tác bảo vệ rừng được tăng cường, các hành vi, vụ việc vi phạm đã giảm cả về số lượng và quy mô, tuy nhiên vẫn còn tồn tại những điểm nóng về phá rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép và chống người thi hành công vụ như tại các tỉnh Đăk Nông, Kontum, Quảng Nam…

Theo ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, đối với nhiệm vụ năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ và phát triển bền vững đối với 100% diện tích rừng hiện có, tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy, ngăn chặn xử lý kịp thời các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về lâm nghiệp, đảm bảo giảm 10% số vụ vi phạm và giảm 30% diện tích rừng bị thiệt hại so với năm 2019. Trồng mới 220.000ha, cây phân tán 50 triệu cây và chuyển hóa rừng kinh doanh gỗ nhỏ sang gỗ lớn 20.000ha.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn đánh giá năm 2019 ngành lâm nghiệp đã có sự phát triển toàn diện và đạt kết quả cao so với năm 2018 đặc biệt là tăng trưởng về xuất khẩu, Thứ trưởng nhấn mạnh 2020 sẽ là một năm bản lề quan trọng. Cùng với việc về đích các chương trình, kế hoạch và khởi động xây dựng các kế hoạch trong giai đoạn tiếp theo. Thứ trưởng cũng yêu cầu các địa phương cùng các bộ ngành cần chủ động rà soát kế hoạch, chuẩn bị triển khai ngay từ đầu năm, theo phương hướng tăng trưởng cao dựa trên đà đang có nhưng phải bền vững.

Để thực hiện những nhiệm vụ trên, Hội nghị đã đề ra 05 nhóm giải pháp về cấp bách về bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; thúc đẩy sản xuất lâm nghiệp; phát triển thị trường, thúc đẩy xuất khẩu; tiếp tục huy động các nguồn lực từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, hợp tác quốc tế, liên doanh, liên kết,... triển khai hiệu quả, đồng bộ Luật Lâm nghiệp và các cơ chế, chính sách lĩnh vực lâm nghiệp. tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án đã được Chính phủ phê duyệt; triển khai tốt Hiệp định VPA/FLEGT; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, gắn nghiên cứu với đào tạo và khuyến lâm, giữa sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm./.

Liên Bùi (Vietnam Business Forum)