Giải pháp để ngành gỗ bứt phá thiết lập mục tiêu xuất khẩu 20 tỉ USD năm 2025

9:47:03 AM | 13/1/2020

Vừa qua tại Long An Tại buổi làm việc với Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (Viforest) và các hiệp hội chế biến gỗ khu vực phía Nam tại Công ty cổ phần Nhà máy AA (Long An) diễn ra ngày 9/1, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết trong bối cảnh nhiều mặt hàng nông sản, thủy sản đều gặp khó khăn về xuất khẩu thì lâm sản bao gồm gỗ và sản phẩm gỗ vẫn tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng cao, trở thành một trong ba ngành có giá trị kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỉ USD.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nhấn nút khởi động dây chuyền sản xuất ván tấm laminate

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã lắng nghe đại diện các Hiệp hội ngành báo cáo công tác sản xuất, xuất khẩu năm 2019 và triển khai phương án sản xuất trong năm 2020, định hướng phát triển bền vững giai đoạn 2020-2025. Trong đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng Cục Lâm nghiệp và các Hiệp hội ngành gỗ chú trọng các phương án thực hiện chỉ tiêu của Chính phủ đến năm 2025 đạt mức 20 tỉ USD xuất khẩu đồ gỗ và nội thất.

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2019, lâm nghiệp là một trong ba ngành có giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 10 tỉ USD. Tổng giá trị xuất khẩu của ngành đạt 11,2 tỉ USD, tăng 19,4% so với năm 2018, với nhóm các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ đạt 10,5 tỉ USD, tăng 18%. Trong cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu của nông nghiệp, lâm nghiệp ngày càng chiếm tỉ trọng cao và trở thành nguồn đóng góp quan trọng, tăng trưởng bền vững ở mức hơn hai con số đều trong suốt 20 năm qua. "Nếu duy trì được tốc độ tăng trưởng như hiện nay, ngành chế biến gỗ Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu xuất khẩu 20 tỉ USD vào năm 2025", Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

Ngành chế biến gỗ là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất và độ nhạy bén nắm bắt thị trường rất tốt. Mỗi năm Việt Nam có thêm khoảng 1 triệu m2 sản phẩm thiết kế hạ tầng khách sạn từ 3 đến 5 sao. Trong các thiết kế đó, sản phẩm gỗ và đồ gỗ chiếm tỷ lệ tới 20-30%. Cùng với đó là tốc độ phát triển của thị trường thế giới mở ra cơ hội rất lớn cho ngành chế biến gỗ. Trong khi lượng gỗ nguyên liệu của Việt Nam đạt tới 30 triệu m3/năm (tính cả gỗ phân tán và gỗ cao su).“Các yếu tố này cùng với sự quan tâm của Chính phủ trong chiến lược phát triển ngành gỗ và đồ gỗ mở ra cơ hội rất lớn để đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỷ USD vào năm 2025” – ông Cường khẳng định.


Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tham quan các phân xưởng và sản phẩm của nhà máy AA

Theo đó, sự quan tâm của Chính phủ đối với ngành chế biến gỗ được thể hiện qua việc vào tháng 3 sắp tới, Thủ tướng sẽ chủ trì một hội nghị rất lớn để lắng nghe ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp ngành gỗ. Ông Cường đánh giá hội nghị này chính là cơ hội để tháo gỡ những nút thắt của ngành chế biến gỗ, qua đó giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành trong thời gian tới.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam cho rằng, ngành chế biến xuất khẩu gỗ đang phát triển rất khởi sắc, tuy nhiên để ngành gỗ phát triển bền vững, xứng tầm với tiềm năng, lợi thế sẵn có cần hoàn thiện từng “mảnh ghép” cho chuỗi giá trị ngành gỗ. Nhu cầu thị trường tiêu dùng đồ gỗ được dự báo tiếp tục tăng cao nhưng các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm quĩ đất xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất để nâng cao qui mô ngành chế biến. Cụ thể, thị trường mặt bằng sản xuất cho ngành gỗ Việt Nam tập trung mạnh nhất tại Đông Nam Bộ với TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, có mức giá cho thuê xưởng xây sẵn giao động 2,5 - 5,5 USD/m 2/tháng với mức thuê tối thiểu 3-5 năm.

Tại buổi làm việc, đại diện hiệp hội gỗ các địa phương đã nêu những ý kiến về hướng đi cho ngành chế biến gỗ trong thời gian tới để hiện thực hoá mục tiêu xuất khẩu đạt 20 tỷ USD vào năm 2025. Đây cũng là những nội dung chính sẽ được đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị vào tháng 3 tới. Trong đó, về trung hạn cần mở rộng đầu tư hoàn thiện chuỗi giá trị từ sản xuất – thiết kế - thương mại đến thương hiệu. Về dài hạn, cần xây dựng chiến lược quy hoạch nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của ngành; xây dựng vùng sản xuất tập trung cho ngành chế biến gỗ; quy hoạch rừng gỗ lớn, tăng chất lượng giống, xây dựng thương hiệu cây gỗ tràm bông vàng, đầu tư thiết kế sản phẩm từ gỗ rừng trồng bản địa. Cùng với đó là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ. Trong đó, Nhà nước cần tạo môi trường cho doanh nghiệp đầu tư thay đổi công nghệ, giảm lệ thuộc vào lao động, chuyền hoá, tự động hoá, số hoá…

Cũng tại buổi làm việc ngày 9/1 tại Long An, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã tới thăm nhà máy sản xuất ván laminate của Công ty AA tại tỉnh Long An.Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nhấn nút khởi động dây chuyền sản xuất ván tấm laminate.

Minh Ngọc