Tapetco: Đi đầu ứng dụng khoa học công nghệ trong ngành cung cấp nhiên liệu hàng không

10:57:03 AM | 14/1/2020

Trong hơn một thập kỷ dựng xây và phát triển (2008 - 2019), với việc luôn đi tiên phong trong đầu tư, ứng dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại trong tra nạp nhiên liệu hàng không, Công ty CP Thương mại Xăng dầu Tân Sơn Nhất (Tapetco) đã vươn lên trở thành thương hiệu uy tín trên thị trường, được các hãng hàng không quốc tế tin cậy và lựa chọn. Sau đây là nội dung cuộc trò chuyện giữa phóng viên Vietnam Business Forum với Giám đốc Tapetco – ông Nguyễn Đức Thiêm. Anh Đào thực hiện.

Để vươn lên vị thế nhà cung cấp dịch vụ tra nạp nhiên liệu hàng không hàng đầu tại Việt Nam, thời gian qua Tapetco đã có những nỗ lực ra sao, thưa ông?

Năm 2008, Tapetco được thành lập trong bối cảnh ngành hàng không trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Cùng với tốc độ tăng trưởng, ngành hàng không Việt Nam phải nỗ lực rất lớn để đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật ngày càng cao, đặc biệt là đối với lĩnh vực an toàn trong hoạt động cung cấp nhiên liệu tại các cảng hàng không.

Với sứ mệnh cung cấp dịch vụ tiếp nhận, tồn chứa và tra nạp nhiên liệu cho tàu bay chuyên nghiệp, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế tại các sân bay dân dụng Việt Nam, Tapetco là đơn vị tiên phong trong việc đầu tư, ứng dụng các kỹ thuật công nghệ hiện đại trong tra nạp nhiên liệu hàng không. Qua quá trình xây dựng và vận hành, đến nay, Tapetco là đơn vị sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại nhất tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, với các hệ thống chính bao gồm: hệ thống tra nạp nhiên liệu Jet A-1 bằng ống ngầm, hệ thống giám sát và điều khiển tự động, hệ thống phòng cháy chữa cháy, phòng thử nghiệm nhiên liệu, xe truyền tiếp nhiên liệu, xe vệ sinh & bảo trì, hệ thống xử lý nước thải,...

Tapetco đã được các tổ chức quốc tế như IFQP (Tổ chức Quản lý chất lượng nhiên liệu hàng không thuộc Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế - IATA), JIG (Tổ chức kiểm tra chung, ban hành và quản lý các tiêu chuẩn kỹ thuật nhiên liệu hàng không thế giới) đánh giá và công nhận đủ điều kiện khai thác, cung cấp dịch vụ tra nạp nhiên liệu hàng không đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi cũng đã xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn 14001:2015.

Để đảm bảo công tác kiểm soát chất lượng nhiên liệu, Tapetco đã đầu tư xây dựng và vận hành Phòng Thử nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025:2005 về các yêu cầu nhằm đảm bảo năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn, được công nhận bởi Văn phòng Công nhận chất lượng (BoA). Phòng Thử nghiệm Tapetco cũng là thành viên chương trình thử nghiệm thành thạo đối chứng với các phòng thử nghiệm trên thế giới thông qua Hiệp hội Thí nghiệm và vật liệu Hoa Kỳ ASTM.

Sau 3 năm đưa vào vận hành, hệ thống tra nạp nhiên liệu ngầm tại Nhà ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất đã phát huy hiệu quả ra sao? Riêng vấn đề phát triển nguồn nhân lực để vận hành hệ thống này đảm bảo an toàn, hiệu quả được Tapetco chú trọng như thế nào?

Chính thức đưa vào khai thác từ tháng 11/2016, hệ thống tra nạp ngầm của Tapetco được thiết kế theo các tiêu chuẩn quốc tế mới nhất bởi Công ty Skytanking NV (Bỉ). Đến nay Tapetco đã tra nạp an toàn và hiệu quả cho hơn 75.150 chuyến bay tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Quá trình khai thác đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các tiêu chuẩn quốc tế và quy định của pháp luật Việt Nam, giúp Tapetco tự tin khẳng định uy tín thương hiệu trong ngành Hàng không Việt Nam và quốc tế.

Để đạt được thành tựu như trên, Tapetco đã xác định và thực hiện nghiêm túc chiến lược phát triển bền vững dựa trên sự cân bằng giữa khai thác tối đa công nghệ kỹ thuật hiện đại, tiên tiến, giải phóng sức lao động cơ bản song song cùng với việc đầu tư dài hạn cho lợi ích cộng đồng, cân bằng môi trường sống theo định hướng phát triển bền vững.

Cùng với việc tăng cường ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại, Tapetco cũng dành ưu tiên đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và xác định đây là nhân tố quan trọng quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Đội ngũ cán bộ nhân viên (CBNV) của Tapetco được đánh giá là lực lượng trẻ, có trình độ, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cao, tác phong làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp. Ngoài ra, Tapetco duy trì chương trình đào tạo định kỳ và liên tục nhằm đảm bảo CBNV được cập nhật kiến thức, thông tin nhằm đáp ứng kịp thời các yêu cầu tiêu chuẩn cũng như cải tiến chất lượng hoạt động.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ số đang diễn ra mạnh mẽ, vấn đề tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động được Tapetco quan tâm triển khai ra sao?

Tapetco có lợi thế rất lớn so với các đơn vị khác là chúng tôi có cơ hội tiếp cận và ứng dụng công nghệ hiện đại nhất ngay từ khi xây dựng hệ thống. Hoạt động vận hành của Tapetco sử dụng hoàn toàn hệ thống điều khiển tự động với các trang thiết bị hiện đại, đảm bảo mức độ an toàn cao và kiểm soát chặt chẽ toàn bộ quá trình hoạt động.

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, vừa qua Tapetco đã đầu tư khai thác phần mềm về quản lý nhập xuất tồn hàng hóa, chương trình này cho phép nhân viên tra nạp nhiên liệu xuất hóa đơn tự động ngay sau khi tra nạp góp phần nâng cao tính minh bạch, chính xác và kịp thời về thông tin hàng hóa, dịch vụ giữa Tapetco và đối tác, khách hàng. Việc ứng dụng phần mềm này đã loại bỏ các sai sót do yếu tố con người, góp phần giảm thời gian thực hiện tra nạp cho chuyến bay, qua đó có thể góp phần rút ngắn ground time cũng như đảm bảo giờ cất cánh của chuyến bay - một yêu cầu rất quan trọng của các hãng hàng không nói riêng và dịch vụ tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất nói chung.

Tapetco cũng đang khai thác chương trình AMOS - một chương trình quản lý, bảo dưỡng và kiểm soát tình trạng thiết bị chuyên nghiệp nhằm kiểm soát hoạt động của hệ thống trang thiết bị, góp phần duy trì hoạt động liên tục và tăng độ tin cậy đối với hệ thống kỹ thuật.

Theo ông, thông qua hoạt động cung cấp nhiên liệu cho ngành hàng không đã mang lại cho Tapetco những cơ hội lớn nào cũng như cách đơn vị khai thác những cơ hội này?

Hiện nay, tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất có nhiều đơn vị thực hiện tra nạp nhiên liệu hàng không, tuy nhiên Tapetco là đơn vị duy nhất cung cấp dịch vụ tra nạp nhiên liệu bằng hệ thống ống ngầm theo công nghệ hiện đại nhất.

Tapetco đang triển khai các dự án phát triển trong phạm vi cả nước với định hướng mở rộng cả về quy mô và phạm vi hoạt động dựa trên cơ sở ứng dụng công nghệ hiện đại. Từ ngày 29/10/2019, Tapetco đã trở thành một trong những đơn vị cung cấp nhiên liệu hàng không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tiêu chuẩn hiện đại nhất. Tapetco mong muốn định hướng phát triển này sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của ngành Hàng không Việt Nam trên thị trường quốc tế.    

Trân trọng cảm ơn ông!