PVFCCo: Giành cú Double giải thưởng tại Lễ vinh danh Doanh nghiệp niêm yết 2019

11:01:50 AM | 14/1/2020

Tại Lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) năm 2019, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - mã chứng khoán DPM) đồng loạt được xướng tên ở 2 giải thưởng lớn: Top 5 DNNY nhóm vốn hóa lớn (Largecap); Top 30 DNNY nhóm Largecap có Báo cáo thường niên (BCTN) tốt nhất. Những giải thưởng vinh danh này cũng chính là lời khẳng định mạnh mẽ của PVFCCo với cổ đông và nhà đầu tư về vị thế của một doanh nghiệp đầu ngành, luôn tuân thủ nghiêm những chuẩn mực cao nhất về quản trị, minh bạch, chuyên nghiệp trong công bố thông tin và thực hiện tốt các cam kết phát triển bền vững; từ đó không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động, đem lại lợi ích cao nhất cho các đối tác, khách hàng, cổ đông; cho cộng đồng và toàn xã hội.

Cuộc bình chọn DNNY 2019 do Sở Giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Báo Đầu tư cùng Hội đồng bình chọn tổ chức; thu hút hơn 700 DNNY trên hai sàn chứng khoán HOSE, HNX và đồng thời là thành viên rổ chỉ số VNX Allshare tham dự. Các doanh nghiệp được chia thành các nhóm theo mức vốn hóa, cạnh tranh ở ba hạng mục giải thưởng quan trọng: BCTN, Báo cáo Phát triển bền vững và Quản trị công ty.

Ở hạng mục Quản trị công ty có 60 doanh nghiệp đạt điểm cao nhất được chọn vào vòng chung khảo, phân theo từng nhóm vốn hóa, mỗi nhóm 20 doanh nghiệp. Tại vòng chung khảo, Hội đồng bình chọn đã chấm và chọn ra 5 doanh nghiệp của mỗi nhóm vốn hóa có điểm quản trị công ty cao nhất và 1 doanh nghiệp có sự tiến bộ vượt trội để trao giải. Tại Lễ công bố kết quả bình chọn, PVFCCo là 1 trong 5 doanh nghiệp thuộc Large Cap đã xuất sắc vượt qua các vòng thẩm định, bình chọn của Ban tổ chức để đạt giải hạng mục DNNY có điểm quản trị cao nhất. Đây là minh chứng sống động cho thấy thời gian qua PVFCCo đã rất nỗ lực trong cải thiện chất lượng công bố thông tin, cải thiện báo cáo các hoạt động thực thi vai trò, trách nhiệm với các bên liên quan cũng như cải thiện công tác tổ chức đại hội cổ đông thông qua cung cấp đầy đủ, hoàn chỉnh thông tin cho cổ đông, đặc biệt là việc thực thi vai trò và trách nhiệm của Hội đồng quản trị trong quản trị công ty.

Ngoài giải thưởng Doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất năm 2019, PVFCCo cũng được vinh danh trong Top 30 DNNY nhóm Large Cap có BCTN tốt nhất. Năm nay, Cuộc bình chọn DNNY đã xác định được 26 doanh nghiệp có BCTN tốt nhất, chia làm 3 nhóm: doanh nghiệp có vốn hóa lớn, doanh nghiệp có vốn hóa trung bình và doanh nghiệp có vốn hóa nhỏ. BCTN năm tài chính 2018 của tất cả các công ty đủ điều kiện tham gia bình chọn đều phải trải qua 2 vòng chấm, trong đó vòng sơ khảo do HOSE và HNX trực tiếp chấm điểm và chọn lọc. Trước khi vào vòng chung khảo, BCTN của các doanh nghiệp được soát xét bởi 4 công ty kiểm toán hàng đầu (Big 4) là Deloitte, Ernst & Young, KPMG, PwC nhằm đảm bảo độ tin cậy, khách quan và chuyên sâu trong việc xét chọn. Ở vòng chấm chung khảo, Hội đồng bình chọn dựa vào kết quả chấm sơ khảo, kết quả soát xét của Big 4 và qua thảo luận đánh giá để bình chọn ra các BCTN có số điểm cao nhất của mỗi nhóm vốn hóa để trao giải.

Tự hào nằm trong Top 30 DNNY nhóm Large Cap có BCTN tốt nhất, báo cáo của PVFCCo được Ban tổ chức đánh giá là báo cáo tiêu biểu, nổi bật với nội dung và cách trình bày minh bạch, súc tích, chuyên nghiệp, sáng tạo, hiện đại; truyền tải một cách trực quan, sinh động và cung cấp đầy đủ các thông tin quan trọng cho cổ đông, nhà đầu tư, nhất là chiến lược và hành động cụ thể của Tổng Công ty trong phát triển bền vững.

Chặng đường 16 năm dựng xây và trưởng thành (2003 - 2019), thương hiệu PVFCCo không ngừng lớn mạnh và có độ "phủ sóng" rộng khắp. Từ chỗ chỉ là một công ty, vận hành một nhà máy duy nhất, với sản phẩm duy nhất là Đạm Phú Mỹ, PVFCCo hôm nay đã "vươn vai" trở thành một tổng công ty hùng mạnh, nằm trong Top 15 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Hiện PVFCCo có 3 chi nhánh, 4 công ty con, vận hành 2 nhà máy hiện đại, có hệ thống phân phối bền vững, rộng khắp, cung ứng cho thị trường toàn quốc một bộ sản phẩm Phân bón Phú Mỹ trọn gói, đáp ứng mọi nhu cầu của nông dân. Thương hiệu Phân bón Phú Mỹ luôn giữ vị trí số 1 trong ngành phân bón cả về thị phần, sức cạnh tranh lẫn giá trị thương hiệu, và nằm trong Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam. Trên thị trường chứng khoán, PVFCCo liên tục nằm trong Top 50 Doanh nghiệp niêm yết tốt nhất do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn; cổ phiếu DPM được đưa vào rổ VN30-Index.