Hướng đến phát triển bền vững

11:07:50 AM | 14/1/2020

Trải qua 90 năm xây dựng, phát triển và không ngừng đổi mới, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn (VINATABA Sài Gòn) đã xây đắp nên một bề dày thành tích đáng tự hào, liên tục hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Không chỉ phát triển vượt bậc về kế hoạch sản xuất kinh doanh, cơ sở vật chất khang trang - máy móc hiện đại, VINATABA Sài Gòn còn rất chú trọng chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho cán bộ, công nhân viên và người lao động.

Chú trọng đầu tư đổi mới công nghệ

Thực hiện Đề án Tái cơ cấu của Tổng công ty thuốc lá Việt Nam, từ năm 2014 đến 2016, 5 công ty ở các tỉnh miền Tây bao gồm: Công ty Thuốc lá Đồng Tháp, Công ty Thuốc lá An Giang, Công ty Thuốc lá Cửu Long, Công ty Thuốc lá Long An và Công ty Thuốc lá Bến Tre đã được chuyển về làm công ty con của Công ty Thuốc lá Sài Gòn và hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - công ty con. Đề án tái cơ cấu này đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho Công ty tập trung mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Là doanh nghiệp hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con, VINATABA Sài Gòn có những thuận lợi và khó khăn nhất định trong bối cảnh của xu thế hội nhập và phát triển ngày càng sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Công ty luôn đổi mới về công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, phát huy sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa sản xuất. Việc đầu tư những dây chuyền công nghệ hiện đại đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm tiêu hao vật tư và tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Công ty rất chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Để đảm bảo quá trình sản xuất thân thiện với môi trường, Công ty đã đặt ra các cam kết về việc kiểm soát nguồn phát thải phát sinh trong quá trình sản xuất và tập trung đầu tư các thiết bị - công nghệ xử lý môi trường như: Hệ thống xử lý mùi Tholander - Đức với công suất 60.000 m3/giờ bằng phương pháp lọc sinh học. Kết quả quan trắc khí thải mang mùi sau hệ thống xử lý đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 19:2009/BTNMT cột B và QCVN 20:2009/BTNMT cột B. Với Trạm xử lý nước thải công suất 670m3/ngày, đêm: Nước thải sau khi được xử lý cục bộ nằm trong giới hạn tiếp nhận về Trung tâm kỹ thuật xử lý nước và môi trường KCN Vĩnh Lộc. Công ty còn thực hiện các sáng kiến theo Chiến lược tăng trưởng xanh như triển khai việc dán mã vạch bóng đèn, thay thế đèn tiết kiệm năng lượng, sử dụng đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời, áp dụng biện pháp “Chuyển đổi sử dụng phương án cấp hơi dùng nhiên liệu FO sang nhiên liệu sinh khối Biomass”...

Từ năm 2017, Công ty đã vươn lên và trở thành đơn vị nộp ngân sách đứng đầu trong toàn ngành thuốc lá. Có thể thấy được những thành công ngày hôm nay là do VINATABA Sài Gòn biết trân trọng và phát huy sức mạnh của yếu tố con người. Trên cơ sở nhận thức rõ con người là vốn quý, cốt lõi của thành công và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, Công ty rất chú trọng đến việc tạo mọi điều kiện thuận lợi để mỗi cá nhân có thể phát huy tối đa năng lực của mình; đảm bảo cho mọi thành viên của Công ty được sống và làm việc trong một môi trường tốt nhất. Mỗi cán bộ, nhân viên đều được khuyến khích, động viên, tạo điều kiện để học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Các phong trào nghiên cứu khoa học và phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật diễn ra hết sức sôi nổi, góp phần quan trọng vào việc cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ, đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm. Từ những nỗ lực này, Công ty đã xây dựng được một môi trường làm việc đồng thuận, gắn kết chặt chẽ giữa lãnh đạo và nhân viên trong ngôi nhà chung VINATABA Sài Gòn.

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Công ty luôn thực hiện tốt các chính sách về bảo hộ lao động, đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho 100% cán bộ công nhân viên. Trong các năm qua, thu nhập của cán bộ công nhân viên không ngừng được cải thiện. Công ty còn có chính sách khen thưởng kịp thời nhằm động viên, khuyến khích cán bộ nhân viên nỗ lực cống hiến và phấn đấu hết mình.

Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, Công ty luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của công nhân viên. Ngoài ra, Công ty có các chế độ ưu đãi khác như: mua bảo hiểm tai nạn 24/24 nhằm đảm bảo tốt quyền lợi của người lao động khi xảy ra tai nạn rủi ro; xem xét cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được vay tiền chữa bệnh hiểm nghèo cho người thân lên đến 20 triệu đồng và vay tiền sửa chữa nhà (15 triệu đồng). Đặc biệt, tạo điều kiện cho người lao động khi ốm đau được đi khám, chữa bệnh trong giờ làm việc (4 giờ/ngày/lần); hỗ trợ chi phí phẫu thuật kỹ thuật cao; điều trị bệnh hiểm nghèo lên đến 120 triệu đồng... Định kỳ trong năm, Công ty tổ chức khám sức khỏe phát hiện bệnh nghề nghiệp cho toàn thể cán bộ công nhân viên và đặc biệt một năm hai lần cho lao động nặng nhọc độc hại nguy hiểm.

Công tác phục vụ bữa ăn tập thể cũng được chú trọng không kém, nhà ăn của Công ty tổ chức chuẩn bị và phục vụ bữa ăn sáng và bữa ăn giữa ca với nhiều món tự chọn kèm các phần bồi dưỡng độc hại tại chỗ cho cán bộ công nhân viên. Quy trình hoạt động của nhà ăn được kiểm soát chặt chẽ từ khâu kiểm tra thực phẩm đầu vào đến khâu chế biến và phục vụ nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Người lao động còn được cung cấp thêm nhu yếu phẩm để hỗ trợ đời sống hàng ngày.

Công ty còn duy trì học bổng Nguyễn Đức Cảnh khen thưởng con cán bộ công nhân viên có thành tích tốt trong học tập, năng khiếu các cấp; tặng quà cho các cháu thiếu nhi là con cán bộ công nhân viên nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi và Tết Trung thu.

Những thành tích trên của Công ty đã được lãnh đạo Đảng và Nhà nước ghi nhận với nhiều phần thưởng cao quý được trao tặng như Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba và Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều lần được nhận cờ thi đua, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Trong năm 2019, nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập, Công ty Thuốc lá Sài Gòn đã vinh dự đón nhận Huân Chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2. Đây là động lực để tập thể cán bộ công nhân viên Công ty nỗ lực phấn đấu để xây dựng Công ty ngày càng phát triển vững mạnh, tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.n

Văn Lượng (Vietnam Business Forum)