“Cần đẩy mạnh hỗ trợ khởi nghiệp,khuyến khích đổi mới sáng tạo”

2:18:02 PM | 20/1/2020

Đó là chia sẻ của doanh nhân Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ và Vận tải Tín Nghĩa. Doanh nhân Nguyễn Quang Vinh là một trong 100 doanh nhân trẻ tiêu biểu nhận Giải thưởng Sao Ðỏ năm 2017 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức. Ông là một trong những tấm gương thanh niên tiêu biểu, đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam trí tuệ, năng động, tiên tiến góp phần khơi dậy tinh thần lập thân, lập nghiệp kiến quốc. Quốc Hưng thực hiện.

Đi lên từ chữ “TÍN”

Thưa ông, xin ông chia sẻ đôi nét về tình hình hoạt kinh doanh, đầu tư của Công ty Tín Nghĩa trong những năm qua và những kết quả nổi bật mà doanh nghiệp đã đạt được?

Công ty TNHH Dịch vụ và Vận tải Tín Nghĩa (Công ty Tín Nghĩa) được thành lập vào năm 2004 tại Thành phố Buôn Ma Thuột – Đăk Lăk với ngành nghề chính là kinh doanh vận tải và vỏ xe ô tô. Chúng tôi là doanh nghiệp tiên phong trong tỉnh về hoạt động kinh doanh vận tải, dịch vụ Logistics, đặc biệt là vận tải hàng hóa đường bộ. Thế mạnh của chúng tôi là vận tải hàng hóa từ Thành Phố Hồ Chí Minh đi 5 tỉnh Tây Nguyên và ngược lại. Ngoài ra, nắm bắt được nhu cầu đi lại của người dân về phương tiện ô tô ngày càng cao. Công ty chúng tôi phát triển kinh doanh, phân phối các sản phẩm vỏ xe nổi tiếng như Bridgestone, Michelin, Kumho, Goodyear, Casumina… với mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong tỉnh. Sau 15 năm đi vào hoạt động chúng tôi vô cùng vinh dự và tự hào khi đạt được những thành tựu nổi bật như Top 100 Doanh Nhân trẻ tiêu biểu 2017 và Top 200 Sao Vàng Đất Việt 2018.

Là doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp với xuất phát điểm thấp trong bối cảnh nền kinh tế nhiều biến động, cạnh tranh ngày càng gay gắt, đâu là cốt lõi giúp Công ty Tín Nghĩa có được thành công trên, thưa ông?

Là một doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động, cạnh tranh ngày càng gay gắt, điều giúp Công ty Tín Nghĩa thành công như hôm nay là luôn đặt chữ “ Tín” lên hàng đầu với mong muốn phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi đã nỗ lực đầu tư và không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ. Theo đó, chúng tôi đã không ngần ngại đầu tư vào các phương tiện vận tải hiện đại, nâng cao tay nghề đội ngũ tài xế chuyên nghiệp hơn. Về lĩnh vực kinh doanh Vỏ xe thì chúng tôi luôn cập nhật các sản phẩm mới nhất, chất lượng nhất và đầu tư trang thiết bị hiện đại, tối tân nhập khẩu từ nước ngoài để phục vụ khách hàng. Bên cạnh đó, Công ty tiếp tục đào tạo và nâng cao trình độ đội ngũ nhân sự, quản lý chuyên nghiệp góp phần tạo dựng một công ty Tín Nghĩa chuyên nghiệp và vững mạnh...Đó là những yếu tố đã giúp chúng tôi có được thành công trong thời gian qua và chúng tôi sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để đem lại cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, phấn đấu gặt hái thêm nhiều thành công hơn trong tương lai.

Nền kinh tế đang ngày càng hội nhập sâu rộng, cơ hội luôn đi đôi với thách thức. Để chủ động trong hội nhập, phát triển bền vững, tăng khả năng cạnh tranh…Công ty Tín Nghĩa tiếp tục có giải pháp và định hướng đầu tư như thế nào trong thời gian tới?

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, sự tiến bộ khoa học kỹ thuật ngày càng nhanh chóng đã góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp chuyển mình. Không riêng gì Tín Nghĩa mà các doanh nghiệp muốn hội nhập và phát triển bắt buộc phải thay đổi phương thức kinh doanh cũng như cách thức quản lý. Để chủ động hội nhập, phát triển bền vững cũng như tăng khả năng cạnh tranh, Tín Nghĩa tiếp tục đầu tư vào các trang thiết bị công nghệ hiện đại phục vụ cho hoạt động kinh doanh, áp dụng khoa học kỹ thuật vào công tác quản lý, nâng cao trình độ chuyên môn – nghiệp vụ cho các nhân viên công ty. Trong tương lai, Chúng tôi hy vọng công ty Tín Nghĩa sẽ góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh cũng như của đất nước.

Cần đẩy mạnh hỗ trợ khởi nghiệp

Những năm qua, Tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều nỗ lực cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh. Là một doanh nhân, ông có chia sẻ gì về môi trường đầu tư kinh doanh tại Đắk Lắk hiện nay?

Là một doanh nhân, tôi nhận thấy, trong những năm qua, đặc biệt từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch gắn với việc cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp…tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư để tăng cường thu hút các dự án quy mô lớn phù hợp với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Công tác cải cách TTHC, hoạt động của cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” tại các cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh ngày càng hoạt động hiệu quả.

Theo ông Tỉnh Đắk Lắk cần tiếp tục có nỗ lực, cơ chế, chính sách như thế nào để xây dựng môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi hơn cho doanh nghiệp?

Theo tôi, tỉnh Đắk Lắk cần tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; đẩy mạnh tiết giảm các thủ tục, chi phí để tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư, khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp.

 Đồng thời, để tạo dựng được môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và cạnh tranh so với các địa phương khác trong cả nước, tỉnh cần tiếp tụcđẩy mạnh cải cách TTHC, tiếp tục cải tiến và công khai hóa các quy trình, thủ tục hành chính để đơn giản hóa thủ tục đầu tư; giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật về thủ tục đầu tư, tập trung triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi sự kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp.

Ông kỳ vọng gì về sự phát triển của Đắk Lắk trong thời gian tới?

Tôi hy vọng tỉnh sẽ có thêm cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tương lai như kêu gọi đầu tư trong nước cũng như nước ngoài hỗ trợ các dự án mới, tiềm năng trong tỉnh. Mặc khác, tỉnh cũng nên xem xét các chính sách hỗ trợ về vay vốn, hỗ trợ về thuế, cắt giảm các TTHC xây dựng một môi trường kinh doanh thông thoáng giúp các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư hơn trong tương lai.

Có thể thấy, những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh mà Đắk Lắk tập trung ưu tiên triển khai trong thời gian qua đã và đang khẳng định sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế của đất nước. Tôi tin rằng với nhiều giải pháp đồng bộ, sự chủ động vào cuộc và trách nhiệm của cả hệ thống từ cấp tỉnh đến địa phương, Đắk Lắk  sẽ luôn là điểm đến “an toàn, tin cậy và thành công” cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Xin cảm ơn ông!