Đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

9:14:19 AM | 31/1/2020

Được đánh giá là “vùng đất vàng” cho phát triển du lịch, du lịch Vĩnh Phúc từ lâu được biết đến với thế mạnh là du lịch nghỉ dưỡng, hội thảo hội nghị, du lịch kết hợp với chơi golf và du lịch tâm linh.

Ông Dương Quang Ứng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc

Tiềm năng du lịch phong phú

Phát huy tốt các lợi thế về địa lý, kinh tế như: gần Thủ đô Hà Nội, các đô thị lớn, thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; nguồn tài nguyên du lịch phong phú như: Vườn Quốc gia Tam Đảo; khu nghỉ mát Tam Đảo, quần thể Khu danh thắng Tây Thiên, Đại Lải, Đầm Vạc; hệ thống di tích lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng... du lịch Vĩnh Phúc từng bước xây dựng được thương hiệu và trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, lượng du khách đến tham quan và du lịch tại Vĩnh Phúc luôn giữ tốc độ tăng trưởng bình quân trên 15%. Tổng lượng khách du lịch đến với tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 2011 đến hết năm 2019 là trên 31,3 triệu lượt khách; trong đó khách nội địa chiếm 99,12%; số ngày lưu trú bình quân khoảng 1,5 ngày.

Số lượng và chất lượng cơ sở lưu trú du lịch cũng tăng lên đáng kể. Nếu năm 2011, trên địa bàn tỉnh có 172 cơ sở lưu trú với 2.789 buồng phòng, 5 doanh nghiệp lữ hành thì đến năm 2019, Vĩnh Phúc đã có có 410 cơ sở lưu trú du lịch với 7.500 buồng phòng và 2.617 cán bộ công nhân viên.

Doanh thu du lịch tăng trưởng ổn định qua các năm; trong năm 2019, đạt 1.910 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2018 và tăng đến 92,18% so với năm 2011.

Đặt mục tiêu đón 7 triệu lượt khách vào năm 2020

Thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng trong văn hóa du lịch, dịch vụ để từng bước đưa du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế và đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông Dương Quang Ứng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, năm 2020 và những năm tới ngành du lịch Vĩnh Phúc sẽ tập trung triển khai tốt các nội dung như:

Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết 08–NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Nghị quyết 01-TU của Tỉnh ủy, Kế hoạch 829/KH-UBND của UBND tỉnh, Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch để nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và bước đột phá mới nhằm thúc đẩy du lịch phát triển đúng hướng, nhanh và bền vững.   

Đến hết năm 2019,Vĩnh Phúc đã đón được trên 6, 1 triệu lượt khách, tăng 17% so với năm 2018 (khách quốc tế 43,5 nghìn lượt khách).

Ngành Du lịch Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đón 7 triệu lượt khách vào năm 2020, trong đó khách quốc tế đạt 44,5 nghìn lượt; doanh thu du lịch đạt 2.200 tỷ đồng.

Tập trung mọi nguồn lực để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế về du lịch của địa phương. Hoàn thiện Tam Đảo thành khu du lịch quốc gia. Tập trung quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch về giao thông, hệ thống cấp điện, nước, môi trường,… gắn với việc xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị. Ưu tiên thu hút một cách có chọn lọc các dự án đầu tư du lịch cao cấp và các sản phẩm, dịch vụ đa dạng, đồng bộ, có sức hấp dẫn và tính cạnh tranh cao, tạo bước đột phá mới, căn bản, có tính chiến lược trong phát triển du lịch.

Phát triển du lịch bền vững trên cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, gắn khai thác với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa thế giới, đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Xây dựng Vĩnh Phúc trở thành một điểm đến hấp dẫn, tạo sự khác biệt, có tính cạnh tranh cao và có uy tín trên bản đồ du lịch của cả nước. Đẩy nhanh tốc độ phát triển du lịch để tiến kịp các địa phương trong khu vực. Tăng dần tỷ trọng ngành du lịch trong GRDP của tỉnh, trở thành ngành kinh tế quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương vào năm 2020. Phấn đấu đưa Vĩnh Phúc vào vùng trọng điểm du lịch quốc gia gắn với việc xây dựng và hình thành thương hiệu du lịch Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc cũng sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư để tăng nhanh số lượng cơ sở lưu trú, nhà hàng, điểm vui chơi giải trí, các cơ sở dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại, phục vụ chuyên nghiệp… đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của du khách; đẩy nhanh tiến độ các dự án có quy mô lớn gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.