Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc: Cùng nông dân phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững - bảo vệ môi trường

9:39:11 AM | 31/1/2020

Là đơn vị thành viên của Tập đoàn Quế Lâm, Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc có nhiệm vụ sản xuất, cung ứng và phát triển thị trường khu vực các tỉnh phía Bắc. Đây cũng là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng các công nghệ hiện đại trong sản xuất phân hữu cơ vi sinh và đồng hành cùng người dân phát triển nền nông nghiệp hữu cơ toàn diện.

Tập đoàn Quế Lâm là một trong những đơn vị đi đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất các loại phân bón hữu cơ và các loại phân bón có nguồn gốc từ hữu cơ. Khởi nguồn từ một cơ sở sản xuất tại KCN Tân Phú Trung (Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh), đến nay, Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm đã có 7 nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ trải đều trên khắp cả nước, 13 công ty thành viên chuyên sản xuất và phân phối sản phẩm hữu cơ trong nước và quốc tế. Tập đoàn có năng lực sản xuất phân hữu cơ lên đến 1 triệu tấn/năm, góp phần không nhỏ trong việc cải tạo đất đai, môi trường, hạn chế thoái hóa, ô nhiễm đất đai, đáp ứng yêu cầu bón phân cân đối, khoa học trong trồng trọt. Không chỉ vậy, những năm gần đây, Tập đoàn đã liên kết với các đơn vị sản xuất từ việc đầu tư giống, quy trình chăm bón đến tiêu thụ để tạo ra chuỗi giá trị nông sản hữu cơ bền vững, sạch, có lợi cho sức khỏe con người.

Năm 2006, sau khi khảo sát hầu hết các tỉnh thành phía Bắc và xét thấy Vĩnh Phúc vừa có tiềm năng đất đai, lợi thế về vị trí địa lý và đặc biệt là sức thu hút mạnh mẽ, cầu thị, mến khách của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, nên Tập đoàn Quế Lâm đã đi đến quyết định đầu tư và làm nền tảng để đột phá nhân rộng. Do đó, Tập đoàn đã xây dựng một nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh có công nghệ hiện đại vào loại bậc nhất đầu tiên tại miền Bắc, đặt tại Vĩnh Phúc và giao cho Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc quản lý (Nhà máy có diện tích 9.500m2, công suất 30.000 tấn/năm). Trong suốt 12 năm phát triển, Tập đoàn Quế Lâm luôn nhận được sự giúp đỡ, hợp tác tích cực và tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ban, ngành và bà con nông dân trong tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo ông Nguyễn Thanh Vĩnh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Quế Lâm, Vĩnh Phúc có nguồn than bùn dồi dào, các nguồn phế phụ phẩm từ trồng trọt và chăn nuôi, rất thuận lợi cho việc cung cấp nguyên liệu làm phân hữu cơ vi sinh. Vĩnh Phúc cũng là vị trí trung tâm của khu vực phía Bắc, có hệ thống đường giao thông thuận lợi cho việc vận chuyển sản phẩm phân bón phân phối cho thị trường 25 tỉnh phía Bắc. Đặc biệt, Tập đoàn nhận được rất nhiều chính sách ưu đãi, sự quan tâm của các cấp chính quyền, sở, ban, ngành của tỉnh.

Đáp lại sự quan tâm đó, những năm qua, Tập đoàn Quế Lâm nói chung và Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc nói riêng đã thực hiện nhiều chương trình phát triển nông nghiệp hữu cơ tại tỉnh. Công ty đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư của tỉnh tổ chức nhiều mô hình trồng lúa hữu cơ, rau hữu cơ tại thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên), xã Nguyệt Đức (Yên Lạc), thị trấn Thổ Tang, xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường), thanh long ruột đỏ tại huyện Lập Thạch… Qua đó, thúc đẩy ngành nông nghiệp nông thôn của tỉnh phát triển.

Không chỉ vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường các tỉnh phía Bắc và thực hiện chủ trương đường lối của Nhà nước về nông nghiệp hữu cơ, Tập đoàn Quế Lâm đã tiếp tục chọn Vĩnh Phúc để xây dựng, mở rộng nhà máy số 2, Quế Lâm Biotech. Dự án đặc biệt nhận được sự quan tâm và ủng hộ của lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh, UBND và HĐND cũng như các ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là dự án xây dựng nhà máy phân bón thứ 8 của Tập đoàn, được đầu tư bằng các công nghệ cao, hiện đại, nhằm nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm phân bón, đáp ứng tiêu chuẩn của nền nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Nhà máy sau khi được đầu tư xây dựng sẽ có dây chuyền sản xuất và thiết bị, công nghệ hiện đại bậc nhất của Tập đoàn Quế Lâm và là một trong những nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ hiện đại và quy mô lớn nhất ở khu vực phía Bắc. Tất cả các dây chuyền sản xuất phân bón tại nhà máy Quế Lâm Biotech đều được tự động hóa từ khâu xử lý nguyên liệu đầu vào, trong quá trình sản xuất cho đến đóng bao sản phẩm đều được tự động hóa và sử dụng robot với công nghệ tiêu chuẩn châu Âu.

Theo ông Khắc Ngọc Bá, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc, khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ cho ra các dòng sản phẩm phân bón chất lượng cao, đặc biệt là các dòng sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học, hữu cơ khoáng có hàm lượng dinh dưỡng cao, cân đối phù hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau và nhiều vùng đất khác nhau, đáp ứng mọi nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

Ngoài sản xuất, cung ứng và phát triển thị trường phân bón hữu cơ tại khu vực 25 tỉnh khu vực miền Bắc, Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc đã bước đầu tham gia vào lĩnh vực sản xuất chế biến các sản phẩm nông sản hữu cơ phục vụ người tiêu dùng. Công ty liên kết với một số hộ nông dân ở ở Tân Cương (Thái Nguyên) sản xuất chè hữu cơ; nông dân ở Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thái Bình... sản xuất rau, lúa hữu cơ, tạo thành chuỗi giá trị kinh doanh nông sản hữu cơ.

Không chỉ vậy, khi đi vào hoạt động, Nhà máy cũng tạo việc làm cho khoảng 400 lao động địa phương với mức lương trung bình 8.000.000 đồng/người/tháng. Đóng góp vào ngân sách hàng năm, những năm đầu tiên khoảng 12 tỷ đồng/năm, và từ năm thứ 10 trở đi có thể lên tới hơn 20 tỷ đồng/năm. Bằng công nghệ vi sinh, Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc xử lý các phế phụ phẩm trong trồng trọt chăn nuôi giúp cải tạo môi trường, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao trong chuỗi nông nghiệp hữu cơ như phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học tại Vĩnh Phúc và các tỉnh phía Bắc...

Các nhà máy cũng như dự án của Tập đoàn Quế Lâm tại Vĩnh Phúc đã tạo tiền đề nâng cao giá trị hàng hoá, đem lại nguồn lợi lớn cho nông dân; từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân về phương pháp canh tác từ vô cơ sang hữu cơ, làm giảm rõ rệt việc sử dụng các hoá chất, thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp. Điều đó đã đem lại lợi ích kép, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng và góp phần cải tạo, bảo vệ, phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững.

Thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đồng hành cùng người nông dân nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng để tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, có giá trị gia tăng lớn, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, góp phần xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ trong lành, bền vững. Đây cũng chính là tầm nhìn và sứ mệnh của Tập đoàn Quế Lâm nói chung và Công ty Quế Lâm Phương Bắc nói riêng.