Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh: Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

3:40:58 PM | 30/1/2020

“Ra đời để giải bài toán cân bằng giữa phát triển công nghiệp và bảo vệ môi trường của tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh đã đồng hành cùng địa phương ngay từ những ngày đầu có doanh nghiệp đến đầu tư, giúp các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài có được địa chỉ tin cậy để hợp tác trong việc xử lý chất thải công nghiệp, từ đó họ yên tâm sản xuất kinh doanh tại địa phương”. Đó là chia sẻ của ông Đỗ Vĩnh Thành - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh. Hoàng Thắm thực hiện.

Thưa ông, sau 70 năm từ một tỉnh thuần nông, Vĩnh Phúc đã nỗ lực trở thành tỉnh có giá trị sản xuất công nghiệp lớn, là trung tâm sản xuất ô tô, xe máy hàng đầu của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước. Là người con quê hương, ông cảm nhận như thế nào về thành công này của địa phương?

Cách đây 22 năm khi mới tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc là vùng thuần nông, cơ sở hạ tầng yếu kém, đời sống người dân gặp không ít khó khăn. Tuy vậy, với sự năng động sáng tạo của chính quyền, sự đoàn kết, đồng lòng vượt khó của nhân dân, Vĩnh Phúc đã dần phát huy lợi thế, khai thác hiệu quả các tiềm năng, tranh thủ các nguồn lực để xây dựng và phát triển. Đặc biệt, từ khi lãnh đạo tỉnh có chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế sang phát triển công nghiệp, Vĩnh Phúc đã có sự đột phá mạnh mẽ. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Honda, Toyota - hai thương hiệu lớn của Nhật Bản đã lựa chọn Vĩnh Phúc đặt nhà máy khi đầu tư vào Việt Nam. Honda và Toyota đã tạo đà cho các doanh nghiệp sản xuất ngành công nghiệp phụ trợ phát triển theo. Cùng với đà phát triển đó, Vĩnh Phúc đầu tư mạnh cho các dự án hạ tầng, toàn tỉnh hiện có 18 khu công nghiệp, thu hút hàng loạt doanh nghiệp đến từ các thị trường lớn như Mỹ, Đức, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan... đến đầu tư.

Chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của Vĩnh Phúc, bản thân tôi thấy rất vui mừng và tự hào. Nhất là khi, Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh của chúng tôi có cơ duyên ra đời bởi chính sự phát triển công nghiệp của tỉnh nhà. Chúng tôi tự hào là đối tác của Toyota và Honda ngay từ những ngày đầu họ đầu tư vào Vĩnh Phúc. Trải qua hơn 22 năm, Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh vẫn là đối tác tin cậy của Toyota và Honda trong công tác xử lý môi trường.

Tốc độ phát triển và đô thị hóa nhanh cũng đi kèm với áp lực về vấn đề xử lý môi trường, đặc biệt là môi trường công nghiệp. Công ty đã đồng hành cùng địa phương xử lý vấn đề này như thế nào?

Việc phát triển và đô thị hóa nhanh mang lại những thành tựu về phát triển kinh tế và an sinh xã hội. Tuy nhiên, chúng ta đã và đang phải đối mặt với những thách thức lớn về vấn đề môi trường. Môi trường sống ngày càng xuống cấp nghiêm trọng đặt ra các yêu cầu về phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, xử lý chất thải… Trước thực trạng đó, lãnh đạo địa phương đã đặt niềm tin, giao cho Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh thực hiện nhiệm vụ xử lý rác thải công nghiệp phát sinh từ quá trình sản xuất công nghiệp. Để khẳng định vị thế của mình, Công ty đã đầu tư hệ thống nhà máy hiện đại quy mô và đồng bộ với tổng mức đầu tư gần trăm tỷ đồng. Năm 2012, Công ty đã mạnh dạn đầu tư Trung tâm tái chế phế thải và xử lý chất thải tại thôn Thanh Cao, Xã Ngọc Thanh, TP.Phúc Yên. Đây là cơ sở xử lý rác thải công nghiệp và rác thải nguy hại đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc. Sự ra đời của cơ sở xử lý chất thải để đồng hành cùng địa phương trong giai đoạn này được đánh giá đúng hướng, là nơi tái tạo nguồn tài nguyên mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho tỉnh Vĩnh Phúc. Sau 7 năm hoạt động, Trung tâm tái chế phế thải và xử lý chất thải đã góp phần tích cực trong việc xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại cho tỉnh Vĩnh Phúc và các vùng lân cận.

Với 3 lò đốt chất thải được đầu tư hiện đại, công suất xử lý đạt 144 tấn chất thải/ngày, hệ thống xử lý nước thải nguy hại 120 m3/ ngày và các hệ thống xử lý phụ trợ khác, tổng công suất xử lý gần 100.000 tấn rác thải/năm. Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh được đánh giá là điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường của tỉnh. Công ty đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng nhiều bằng khen và cờ thi đua. Đặc biệt năm 2018, Công ty vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Ông có chia sẻ hay kiến nghị gì với các cấp chính quyền địa phương nhằm đồng hành hỗ trợ hơn nữa cho doanh nghiệp?

Vĩnh Phúc là lá cờ đầu của Việt Nam trong thu hút đầu tư FDI và hiện nay, địa phương vẫn duy trì được sức hút trước các nhà đầu tư FDI và DDI. Để có được thành công này, Vĩnh Phúc đã tạo được sự thống nhất của cả hệ thống chính trị; chủ động xúc tiến đầu tư tới các thị trường tiềm năng; thực hiện nhiều chính sách, cơ chế mở hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp. Đặc biệt, chính quyền tỉnh luôn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp ngay từ những ngày đầu tiếp cận và khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, chính quyền vẫn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để họ yên tâm tập trung đầu tư, mở rộng sản xuất. Với Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp Xanh, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao từ các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, các ban ngành của tỉnh để Công ty hoạt động thuận lợi nhất. Chúng tôi mong rằng những nỗ lực của Công ty luôn được lãnh đạo tỉnh ghi nhận cũng như tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất để Công ty hoạt động ổn định, phát triển, mở rộng hơn nữa và song hành cùng quá trình phát triển công nghiệp của tỉnh, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Với tôi, Vĩnh Phúc luôn là mảnh đất lành để đầu tư.

Trân trọng cảm ơn ông!