Phát triển hệ thống an sinh xã hội bền vững

3:58:57 PM | 21/2/2020

Ngày 20/02/2020, BHXH Việt Nam đã tổ chức hội thảo mang tầm quốc tế: Phát triển hệ thống an sinh xã hội bền vững - Hàm ý và cơ hội đối với Việt Nam”. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đã đánh giá cao tầm quan trọng của tổ chức ISSA đặc biệt là Ngài Marcelo Caetano, Tổng Thư ký ISSA lần đầu tiên đến thăm đất nước Việt Nam và tham dự Hội thảo này. Tổng giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh, năm 2020 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng với Việt Nam khi đảm nhiệm đồng thời vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Đây là những trọng trách đa phương khu vực và thế giới thể hiện sự tin cậy và kỳ vọng của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm Việt Nam của người đứng đầu Diễn đàn đa phương lớn nhất thế giới về an sinh xã hội thể hiện sự ủng hộ và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp tích cực, có tính kết nối của BHXH Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 và cũng là thành viên tích cực, có trách nhiệm của ISSA. Tinh thần đó được thể hiện xuyên suốt trong chuyến thăm của Ngài Tổng Thư ký ISSA thông qua các hoạt động kết nối, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế.

Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế về đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, năng lực quản trị hệ thống, ứng dụng CNTT, trao đổi thông tin và chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật, nhất là chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển hệ thống an sinh xã hội bền vững, phù hợp với điều kiện của Việt Nam nhằm tăng khả năng thích ứng với quá trình cải cách an sinh xã hội trên thế giới, ứng phó tốt hơn trước những tác động mạnh mẽ của quá trình toàn cầu hóa, già hóa dân số và Cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại Hội thảo, Tổng Thư ký ISSA Marcelo Caetano chia sẻ về một số nguyên tắc và quan điểm cơ bản về phát triển hệ thống an sinh xã hội, 10 thách thức về an sinh xã hội trên thế giới. Tuy nhiên với mỗi khu vực, quốc gia mức độ thách thức của những yếu tố này là khác nhau. Với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, hiện có 4 thách thức lớn nhất mà các cơ quan an sinh xã hội cần quan tâm giải quyết: thách thức đầu tiên là khoảng cách bất bình đẳng giữa tiếp cận an sinh xã hội giữa các nhóm đối tượng. Hiện, độ bao phủ BHXH với người già mới đạt trên 50%, người dễ bị tổn thương 16,4% và người khuyết tật nặng mới đạt dưới 10%.

Để giải quyết vấn đề này, Tổng Thư ký ISSA khuyến nghị, các tổ chức an sinh xã hội cần đổi mới, sáng tạo trong thiết kế và thực hiện các chế độ, chính sách; tìm kiếm giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận cho người lao động chính thức, ứng dụng CNTT, tăng cường truyền thông;(2) nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các bệnh mãn tính cao. Hiện tỷ lệ chi từ tiền túi cho y tế của người dân khu vực châu Á – Thái Bình Dương vẫn ở mức cao; trong khi các bệnh mãn tính, không lây nhiễm như đái tháo đường, huyết áp cao có sự gia tăng nhanh chóng. Để giải quyết vấn đề này, Tổng Thư ký ISSA khuyến nghị: Cần tăng cường hỗ trợ chăm sóc ban đầu, chăm sóc tại cộng đồng; giảm gánh nặng về tài chính và các rào cản khác về chăm sóc y tế; tăng cường các mô hình chăm sóc dài hạn;(3) kỳ vọng ngày càng cao của người dân về chất lượng dịch vụ. Theo nghiên cứu 38% người dân châu Á - Thái Bình Dương thích sử dụng công nghệ số trong thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội (cao hơn mức 25% toàn cầu). Tổng Thư ký ISSA khuyến nghị: Các tổ chức cần quan tâm đến sở thích này của người dân; tăng cường ứng dụng công nghệ điện tử, di động để nâng cao hiệu quả phục vụ;(4) vấn đề già hóa dân số khi hiện nay, số người trên 65 tuổi ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chiếm 50% toàn cầu. Cho thấy tốc già hóa dân số trong khu vực này đang tăng nhanh. Dự báo, số đối tượng trên 65 tuổi ở châu Á – Thái Bình Dương sẽ tăng từ 500 triệu người năm 2015 lên trên 1 tỷ người vào năm 2050. Giải pháp ứng phó, Tổng Thư ký ISSA khuyến nghị: cần tăng đối tượng hưởng hưu trí và dịch vụ chăm sóc dài hạn; hỗ trợ khả năng hoạt động, làm việc của người cao tuổi; bên cạnh đó cần đảm bảo bền vững quỹ BHXH trên nguyên tắc đóng – hưởng…

Bên cạnh đó, đại diện WB chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về BHXH và hàm ý cho Việt Nam; ILO chia sẻ nội dung Xây dựng một hệ thống an sinh xã hội bền vững; WHO trình bày Giải pháp xây dựng tài chính y tế công bằng bền vững; ISSA cũng đã giới thiệu các hướng dẫn về thực hiện an sinh xã hội tốt...

Kết luận hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh đánh giá, các tham luận, ý kiến góp ý của các tổ chức quốc tế, chuyên gia đều rất có giá trị thực tiễn với BHXH Việt Nam trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Từ những nghiên cứu, bài học kinh nghiệm trên thế giới, BHXH Việt Nam có thêm những giải pháp, kế hoạch để ứng phó với những khó khăn, thách thức hiện tại. Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh mong muốn, thời gian tới, BHXH Việt Nam tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức, chuyên gia quốc tế để xây dựng Ngành BHXH ngày càng phát triển, chuyên nghiệp, hiện đại, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp./.

Hương Thơm (Vietnam Business Forum)