Tập đoàn TH: Kiến tạo hệ sinh thái hoàn chỉnh

8:22:04 AM | 27/2/2020

Tập đoàn TH đang vận hành nhiều dự án trong các lĩnh vực đồ uống - thực phẩm, trong đó có sản xuất, chế biến sữa tươi, sữa hạt, trồng rau quả, dược liệu, sản xuất nước tinh khiết…

Kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ trong nước

Dự án đầu tiên và thành công nổi bật của tập đoàn TH “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao”, sản xuất dòng sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK. Dự án được triển khai từ tháng 10/2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Tới thời điểm này, quy mô đàn bò đạt 45 nghìn con tại Nghệ An (đã xác lập kỷ lục Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô lớn nhất châu Á năm 2015). Dự án sữa hiện đang được mở rộng ra nhiều tỉnh thành, trong đó có: Hà Giang, Cao Bằng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Phú Yên, Lâm Đồng, An Giang và Sóc Trăng.

Dự án đã khép kín theo chuỗi sản xuất “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch” từ chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và phân phối các sản phẩm tới tận tay người tiêu dùng; xây dựng thương hiệu TH true MILK một cách đồng bộ cho hơn 80 sản phẩm sữa tươi và cho các sản phẩm sẽ phát triển trong tương lai. Các sản phẩm TH true MILK đã đoạt giải sản phẩm thực phẩm tốt nhất ASEAN, giải Vàng, Bạc, Đồng thực phẩm của năm, giải sản phẩm mới xuất sắc nhất tại World food Moscow liên tiếp 5 năm (từ 2015 tới 2019 (liên bang Nga); 3 giải thưởng lớn tại Hội chợ Gulfood Dubai (2016); Giải thưởng Stevie Awards 2018, 2019 (Anh); các giải thưởng sáng tạo tại Hàn Quốc.

Ngày 22/10/2019, TH cũng trở thành doanh nghiệp sữa Việt Nam đầu tiên đủ điều kiện để Tổng cục Hải quan Trung Quốc chính thức cấp mã số xuất khẩu 2 nhóm sản phẩm sữa, gồm: sữa tươi tiệt trùng nguyên chất và sữa tươi tiệt trùng bổ sung hương liệu tự nhiên sang thị trường hơn 1,4 tỷ người theo Nghị định thư về xuất khẩu sữa chính ngạch ký tháng 4/2019. Trước đó, tập đoàn TH đã có văn phòng đại diện tại Trung Quốc. Đầu năm 2019, TH và đối tác Wuxi Jinqiao International Food City - đơn vị sở hữu trung tâm đầu mối hàng hóa lớn nhất Trung Quốc, đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược phát triển thị trường tại quốc gia có nhu cầu rất lớn về sữa và sản phẩm sữa này.

Ngoài ra, các sản phẩm sữa của tập đoàn TH đã có mặt tại nhiều quốc gia trong khu vực ASEAN (Cambodia, Philippines…)

Không dừng lại ở việc sản xuất sữa tươi sạch, trên lộ trình kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ, tập đoàn TH tiếp tục đi đầu trong việc đầu tư các dự án nông sản, dược liệu tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Tây Bắc và Tây Nguyên. Tại Nghệ An, tập đoàn TH đã phát triển dự án rau sạch FVF, dự án dược liệu – sản xuất thức uống thảo dược TH true Herbal. Mô hình trang trại thảo dược, dược liệu dưới tán rừng nhằm góp phần lưu giữ nguồn gen quý bản địa cũng đang được TH triển khai tại Sơn La, Hà Giang và một vài tỉnh thành khác.

Đầu năm 2018, tập đoàn TH cho ra mắt sản phẩm sữa hạt cao cấp từ hạt macca, hạt óc chó, sữa hạt và gấc kết hợp với sữa tươi và vị ngọt từ quả chà là mang thương hiệu TH true NUT. Sản phẩm nước giải khát lên men từ mầm lúa mạch TH true MALT cũng đã ra mắt thị trường. Đầu năm 2019, TH đã khánh thành nhà máy Nhà máy sản xuất nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên, cho ra mắt sản phẩm nước tinh khiết TH true Water. Cuối năm 2019 đầu năm 2020, tập đoàn TH tiếp tục cho ra mắt dòng sản phẩm nước hoa quả; sữa hoa quả và sữa gạo với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên.

Tập đoàn TH cũng đang tiếp tục khảo sát để sản xuất các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, đậu nành (tại Thái Bình), nước mắm, muối, nước tương, chế biến cá (Phú Yên) với mong muốn mang lại nguồn thực phẩm tươi, sạch cho gian bếp Việt.

Bên cạnh các dự án sản xuất sữa tươi, nước hoa quả, tập đoàn TH còn tạo dấu ấn mạnh mẽ với các dự án giáo dục, y tế… Hiện tập đoàn đang xây dựng và vận hành hệ thống trường TH school; xây dựng hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế 5 sao và trung tâm y tế điện tử tại Hà Nội (TH Medical).

Mở rộng và chinh phục thị trường quốc tế

Phát biểu tại chuyến thăm trang trại bò sữa của Tập đoàn TH tại Liên bang Nga của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ngày 10/12/2019, ngài Khromov Vadim Valerianovich – Phó Thống đốc tỉnh Moscow, Liên bang Nga cho biết, Việt Nam và Liên bang Nga đã có mối quan hệ truyền thống, hữu nghị lâu dài và 2 nước cần phải tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ này. Trong quá trình lịch sử lâu dài chúng ta đã nhận thấy hai nước luôn luôn sẵn sàng sẻ chia cùng với nhau những giây phút khó khăn và cùng nhau sẻ chia những niềm vui mới. Vì vậy có thể nói dự án của tập đoàn TH sẽ đem lại cho 2 nước  những niềm vui đáng tự hào. Đây cũng là dự án nhận được sự ủng hộ của các lãnh đạo cấp cao nhất của 2 nước. Vì vậy, đây cũng là những trọng trách to lớn của lãnh đạo tập đoàn TH và lãnh đạo Moscow phải thực hiện dự án này trong thời gian sớm nhất. 

Đến tháng 8/2020 thì sẽ có đến 60 ngàn con bò sữa. Đến tháng 4/2020 sẽ có đến 70 ngàn hecta đất ở tại  huyện Volokolamsk, Moscow, Liên bang Nga cũng sẽ được đi vào khai thác. Lãnh đạo Moscow cũng sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất giúp dự án hoàn thành đúng tiến độ và cũng tin rằng các bạn Việt Nam sẽ thực hiện dự án này đúng tiến độ, góp phần quan trọng trong việc gắn chặt thêm mối quan hệ giữa 2 nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Bà Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn TH cũng xúc động chia sẻ, mặc dù được sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo Chính phủ, các địa phương của Liên bang Nga (trong đó có lãnh đạo tỉnh Moscow)… nhưng vẫn có nhiều rào cản về ngôn ngữ, thói quen, tục lệ và nhất là các rào cản trong lĩnh vực xây dựng. Khó khăn và rào cản nhiều tới mức có lúc tập đoàn TH tưởng như buông xuôi. Nhưng bản thân bà và tập đoàn TH đã không buông xuôi, đã nỗ lực hết sức để đi tới đích, hoàn thành công việc, để tới ngày hôm nay, trang trại này đã có hơn 2.000 con bò sữa cao sản có mặt tại đây đang cho sữa - dòng sữa chất lượng cao, sản lượng cao nhất nước Nga.

Cũng theo bà Thái Hương - nước Nga có nước sạch, đất rộng và có bộ chính sách tốt, Tập đoàn TH sẽ thực hiện đúng cam kết và được điều chỉnh qua từng thời kỳ cố gắng hết sức tới tháng 8/2020 dự án này hoàn thành giai đoạn 1 ở Moscow. Dòng sữa tốt được chia sẻ khi đang thiếu hụt và ngay cả khi Nga không thiếu hụt nữa thì tập đoàn TH đã chủ động về thị trường và hàng hóa.

Hiền Lê (Vietnam Business Forum)