Linh hoạt xuất khẩu nông sản trong tình hình dịch bệnh

8:26:22 AM | 27/2/2020

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona (tên mới là Covid-19) đang tác động không nhỏ đến nhiều ngành sản xuất, xuất khẩu trong nước do phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, cũng như thị trường xuất khẩu lớn từ Trung Quốc. Trao đổi với báo chí, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết sẽ tập trung vào khâu tiêu thụ sản phẩm, giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp và nông dân để đối phó với tình trạng trên.

Trung Quốc là một trong những đối tác nhập khẩu hàng hóa lớn của Việt Nam. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19, việc hạn chế xuất khẩu sang thị trường này gây thiệt hại không nhỏ đối với các doanh nghiệp trong nước. Bộ Công Thương đã cõ những giải pháp gì để chủ động đối phó với áp lực này, thưa ông?

Thời gian gần đây, một số cửa khẩu tại các tỉnh biên giới nước ta phải tạm ngừng thông quan khiến các mặt hàng nông sản như thanh long, dưa hấu gặp khó khăn trong tiêu thụ. Dự báo, một số sản phẩm khác như xoài, vải cũng và hàng loạt các mặt hàng xuất khẩu khác sẽ gặp khó khăn tương tự nếu dịch bệnh kéo dài. Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ với quan điểm nhất quán là phòng, chống dịch hiệu quả song vẫn bảo đảm các hoạt động sản xuất, xuất - nhập khẩu, Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan theo dõi sát tình hình, cùng các địa phương, hiệp hội ngành hàng tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bộ Công Thương đã có báo cáo sơ bộ trình Chính phủ về nhóm các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn về nguồn cung nguyên, nhiên liệu phục vụ tiêu dùng và sản xuất trong nước; đồng thời giảm áp lực tồn đọng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Chúng tôi đã chỉ đạo các đầu mối của Bộ Công Thương theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả hàng hóa trên thị trường, đặc biệt là các mặt hàng có thể mất cân đối cung cầu do suy giảm nhu cầu đột biến từ dịch bệnh để kịp thời có biện pháp điều hành hoặc có kiến nghị, đề xuất xử lý nhằm bình ổn thị trường. Trước hết, Bộ Công Thương sẽ tập trung tăng cường hơn nữa kết nối cung cầu trong nước, thúc đẩy thương mại nội địa để tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ hàng hóa.

Ngoài ra chúng tôi cũng đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Công thương (Cục Xuất nhập khẩu, các Vụ thị trường ngoài nước, các Thương vụ), các hiệp hội ngành hàng, các địa phương và đơn vị liên quan rà soát các thị trường có tiềm năng và dư địa tăng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng rau quả, trái cây, nông sản, thủy hải sản, dành ưu tiên nguồn lực từ Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại cho các thị trường này nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu trong bối cảnh suy giảm kim ngạch xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Mặt khác, sẽ đề xuất các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông chính ngạch trong giai đoạn này.

Chúng tôi cũng sẽ phối hợp chặt chẽ hơn để phán đoán và dự báo. Ví dụ như mặt hàng vải sắp đến mùa vụ thu hoạch, cần phải có biện pháp phù hợp để nếu đến thời điểm thu hoạch mà bệnh dịch hãy còn thì chúng ta có thể chủ động hơn trong khâu tiêu thụ.

Có một nghịch lý đang xảy ra là nhiều doanh nghiệp phân phối đang lo lắng vì không có nguồn hàng nông sản để bán, trong khi hàng hóa lại ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc với Trung Quốc. Biện pháp để giải quyết tình trạng trên như thế nào, thưa ông?

Chắc chắn có việc nhiều địa phương có sản phẩm chưa tiêu thụ được trong khi các siêu thị là không có sản phẩm để bán. Nhiều trường hợp người tiêu dùng được mua hàng hóa chất lượng tốt, giá cả phải chăng nhưng lại phải trả giá cao hơn hoặc các sản phẩm không đảm bảo chất lượng do hàng hóa phải đi qua nhiều khâu trung gian làm tăng chi phí và giá.

Số dân Việt Nam hiện nay đã gần 100 triệu, vì vậy thị trường trong nước không phải là thị trường nhỏ. Chúng tôi đã yêu cầu các đầu mối của Bộ Công Thương như Vụ Thị trường trong nước, Vụ Xuất nhập khẩu… tăng cường kết nối với các địa phương, các doanh nghiệp để khớp nối nhu cầu bán, nhu cầu mua, đảm bảo cho quyền lợi của người tiêu dùng, của người dân trong thời gian tới. Chúng tôi cũng đã đưa thông tin chi tiết về sản lượng, thời điểm và yêu cầu cụ thể để các doanh nghiệp cũng như các Sở Công Thương nắm được, chủ động đưa hàng hóa sớm nhất đến người tiêu dùng trong địa bàn toàn quốc. Quan trọng nhất là khẩn truong kết nối các vùng sản xuất nông sản hàng hóa với các hệ thống siêu thị và các doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ lớn để tập trung tiêu thụ hàng nông sản chưa xuất khẩu được, đặc biệt là làm việc với các nhà phân phối tại Việt Nam để tăng cường đưa các sản phẩm nông, thủy sản bảo đảm an toàn thực phẩm vào hệ thống phân phối của nước ngoài tại Việt Nam.

Hương Ly (ghi)