Hội nghị Quan chức cấp cao trù bị (Prep-SOM): Việt Nam đề xuất ASEAN hành động nhằm duy trì chuỗi cung ứng

1:43:46 PM | 9/3/2020

Với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tại Hội nghị quan chức cấp cao trù bị (Prep-SOM) diễn ra ngày 8/3/2020, tại Đà Nẵng, đoàn Việt Nam đã đề xuất ASEAN hành động chung nhằm duy trì chuỗi cung ứng trong ASEAN, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn cung nguyên vật liệu cho các doanh nghiệp.    

Theo thông tin từ Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), Hội nghị quan chức cấp cao trù bị (Prep-SOM) nhằm chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26 (AEM hẹp 26) với nhiều nội dung quan trọng, dự kiến sẽ được rà soát, thông qua và tiếp tục triển khai trong Năm ASEAN 2020, do Việt Nam làm chủ nhà, trong đó bao gồm các ưu tiên của Việt Nam về nội dung kinh tế để báo cáo lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, dự kiến được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 6-9/4/ 2020.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện các SEOM của ASEAN, Ban Thư ký ASEAN, Cộng đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (BAC) và các khách mời quốc tế v.v. Bộ Công Thương, với tư cách điều phối kênh hợp tác kinh tế của Việt Nam trong ASEAN đã chủ trì và điều hành hội nghị với sự tham dự và hợp tác của các Bộ, ngành có liên quan.


Ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Công Thương chia sẻ với báo chí

Chia sẻ với báo chí sau khi kết thúc hội nghị, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên cho biết, tại phiên họp SEOM trù bị, các Quan chức kinh tế đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng, bao gồm: thảo luận và thông qua các sáng kiến, ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020; rà soát và thống nhất các ưu tiên thường niên năm 2020 của ASEAN trong kênh kinh tế; thảo luận nhằm tìm giải pháp cho các vấn đề còn tồn tại trong hợp tác nội khối ASEANASEAN với các đối tác ngoại khối v.v.

 

Điểm nhấn của Hội nghị SEOM trù bị là 13 ưu tiên do Việt Nam đề xuất trong năm ta là Chủ tịch ASEAN 2020, sẽ được đưa ra thảo luận tại AEM hẹp 26 trước khi thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm nay. Các ưu tiên này cơ bản dựa trên 3 định hướng chính, đó là: thúc đẩy liên kết và kết nối kinh tế khu vực nội khối ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Chia sẻ thêm về các sáng kiến trong năm 2020 và ý kiến từ các thành viên ASEAN, ông Thái cho biết, Việt Nam đề xuất các sáng kiến với quyết tâm là thúc đẩy những ưu tiên trong hợp tác ASEAN cả năm. Trong đó, quan trọng nhất là các nước thể hiện sự quan tâm đến việc thúc đẩy thương mại nội khối và điều này có ý nghĩa then chốt. Theo đó, năm nay là năm Việt Nam đặt tiền đề cho việc rà soát lại tất cả các ưu tiên cho việc xây dựng nền kinh tế ASEAN đó, và sáng kiến này được các nước ASEAN quan tâm nhất và đánh giá cao.


Các sáng kiến của Việt Nam được cái nước thành viên ASEAN đánh giá cao

Ngoài ra, còn có một số sáng kiến để ASEAN có thể đối phó với thách thức của thời kỳ mới như lĩnh vực thương mại điện tử hay những thay đổi từ Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đưa ra.

“Về cơ bản tất cả các nội dung này đều đã được thảo luận và được các nước thành viên nhất trí thông qua. Và sẽ được kiến nghị lên Bộ trưởng thông qua” – Ông Lương Hoàng Thái cho hay.

Đặc biệt, với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngay trong tối ngày 7/3/ 2020, đoàn Việt Nam đã đề xuất ASEAN cần có hành động chung nhằm duy trì chuỗi cung ứng trong ASEAN, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn cung nguyên vật liệu cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến sức khoẻ con người mà còn nền kinh tế của khu vực cũng như trên toàn thế giới.


Hội nghị AEM hẹp 26 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Ngoài việc chuẩn bị cho Hội nghị AEM hẹp 26, phiên họp SEOM trù bị cũng đã rà soát, cập nhật tình hình triển khai, quan điểm của từng nước ASEAN đối với tất cả các nội dung chính kể từ sau phiên họp SEOM lần thứ nhất, được tổ chức vào tháng 01 vừa qua tại Hà Nội. Việc rà soát này nhằm đảm bảo công tác xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được triển khai đúng tiến độ mà các Nhà Lãnh đạo ASEAN đã chỉ đạo và/hoặc các vấn đề khác cần lưu ý, chú trọng để sớm có giải pháp thỏa đáng.

Trong những năm qua, Việt Nam đã tham gia xây dựng Cộng đồng AEC với tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm. Thúc đẩy thực hiện các cam kết thành lập AEC luôn là một trong những ưu tiên cao nhất của Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt, năm 2020 là năm ta chủ trì hợp tác ASEAN nên đây càng được đặt là ưu tiên lớn thông qua việc ta đề xuất và tăng cường triển khai các nội hàm của AEC.

Kết quả thảo luận của hội nghị SEOM lần này sẽ được báo cáo lên các Bộ trưởng tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế hẹp 26 vào ngày 10 tháng 3 năm 2020 tại Đà Nẵng.

ASEAN đã và đang là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong nhiều năm qua. Với lợi thế là một khu vực phát triển năng động, gần gũi về địa lý, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và ASEAN đang và sẽ chắc chắn tiếp tục có mức tăng trưởng cao trong thời gian tới.

Nguồn: congthuong.vn