Những phụ nữ dân tộc thiểu số mạnh dạn làm du lịch

9:30:54 AM | 13/3/2020

Với 12 dân tộc anh em cùng sinh sống, Mộc Châu là một trong những huyện đa dạng văn hóa dân tộc nhất của tỉnh Sơn La. Cùng với những danh thắng được thiên nhiên ưu đãi như Hang Dơi, thác Dải Yếm, đỉnh Pha Luông, khu sinh thái Rừng thông bản Áng, thung lũng hoa mận, đào và các trang trại chăn nuôi bò sữa thì những nét văn hóa đặc sắc đã góp phần tạo ra sự đa dạng, phong phú về loại hình du lịch vào cả 4 mùa trong năm.

Có dịp ghé qua bản Vặt tại xã Mường Sang, chúng tôi được gặp chị Hoàng Thị Hà và Đinh Thị Thuận, hai trong số những người phụ nữ dân tộc thiểu số cùng tham gia phát triển du lịch cộng đồng địa phương qua dịch vụ homestay.

Chị Đinh Thị Thuận và Nhà nghỉ cộng đồng của gia đình chị Đinh Thị Thuận được sắp xếp gọn gàng, thoáng đãng phục vụ du khách.

Từ đầu năm nay, chị Hà và chị Thuận đã được tham gia vào dự án Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua du lịch cộng đồng (GROW) do tổ chức Action on Poverty tại Việt Nam (AOP) thực hiện, thuộc chương trình Thúc đẩy Bình đẳng giới thông qua Nâng cao hiệu quả kinh tế Sản xuất Nông nghiệp và Phát triển Du lịch (GREAT) do Chính phủ Australia tài trợ. Dự án nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cho phụ nữ địa phương, khuyến khích họ tham gia vào thị trường du lịch, tăng cường tiếng nói của phụ nữ trong việc đưa ra các quyết định kinh tế. Thông qua dự án, các chị được hỗ trợ vay vốn để cải thiện cơ sở vật chất, được tham quan, học tập từ các mô hình homestay thành công và được đào tạo để làm du lịch một cách bền vững.

Phụ nữ dân tộc Thái – bản Vặt

Chị Thuận chia sẻ: "Mình đầu tư, sửa sang căn nhà trên cơ sở giữ nguyên những nét văn hóa dân tộc Thái và còn trưng bày những dụng cụ truyền thống dệt vải thổ cẩm của người Thái như: khung cửi, các sản phẩm lưu niệm, tái hiện và hướng dẫn cho khách các công đoạn nghề dệt của người Thái mình. Mình còn cung cấp các đặc sản địa phương cho du khách với nguyên liệu sạch và an toàn.”

Căn homestay được chị Thuận bố trí rất gọn gàng, sạch sẽ, thoáng đãng. Nhà có 6 gian tiếp đón được khoảng 50 khách mỗi ngày.

Những món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực của người Thái cũng được chị Hà chuẩn bị khá cầu kì, từ nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn như: pa pỉnh tộp (cá nướng); phặc phăm (thịt băm nướng); các món ăn được chế biến từ cá suối, măng sặt, măng ớt, thịt lợn treo gác bếp; cơm lam, xôi ngũ sắc…

Món ăn người Thái

Không chỉ sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, chuẩn bị những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc Thái, chị Hà và Chị Thuận còn luôn tuyên truyền, vận động chị em trong và ngoài thôn giữ gìn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm để các con đường thôn luôn xanh - sạch - đẹp. "Mình cố gắng tạo những ấn tượng tốt nhất với du khách từ món ăn ngon, sự mến khách, tạo cảnh quan môi trường trong lành để mỗi du khách có ấn tượng tốt khi đến với mảnh đất vùng cao Mộc Châu này”.

Nhờ vậy, dù chỉ mới hoạt động từ giữa năm 2019, homestay Kiên Hà  đã có trên 30 đoàn khách, tạo công ăn việc làm cho 4 hội viên phụ nữ. Mô hình du lịch cộng đồng của chị Hà  và chị Thuận là hướng đi đúng, phù hợp với việc khai thác tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương trong phát triển kinh tế của chị em.

Những mô hình homestay tại bản Vặt cần được nhân rộng, để người phụ nữ vùng cao được tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, góp phần thúc đẩy tiềm năng du lịch của huyện Mộc Châu ngày càng phát triển bền vững.

 “Bình đẳng giới là ưu tiên của cả Australia và Việt Nam và có vị trí quan trọng trong Chương trình Hợp tác phát triển của Chính phủ Australia tại Việt Nam. Dự án GREAT sẽ khuyến khích các giải pháp sáng tạo giúp nâng cao đời sống của phụ nữ, gia đình và cộng đồng địa phương ở vùng Tây Bắc Việt Nam, đồng thời góp phần nâng cao năng suất và tăng trưởng kinh tế trong khu vực. Chúng tôi mong đợi sẽ hợp tác chặt chẽ với hai tỉnh Lào Cai và Sơn La để Dự án đạt được những kết quả tốt nhất”, ông Justin Baguley, Tham tán phụ trách Hợp tác Kinh tế và Phát triển, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam khẳng định. 

Dự án sẽ hợp tác với nhiều đối tác thuộc khu vực tư nhân và phi chính phủ trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch nhằm cải thiện môi trường chính sách và thúc đẩy tăng trưởng toàn diện và công bằng ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Dự kiến ​​Chương trình sẽ hỗ trợ khoảng 40.000 phụ nữ tự kinh doanh, cải thiện thu nhập và tạo ra khoảng 4.000 việc làm mới cho phụ nữ nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại các tỉnh này.

M. N (Vietnam Business Forum)