Du lịch Sóc Trăng: Diện mạo mới

9:46:18 AM | 18/3/2020

Qua hơn 3 năm triển khai Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 2/8/2016 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch Sóc Trăng đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, diện mạo du lịch Sóc Trăng đã có những đổi thay đầy khởi sắc. Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Minh Lý - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh xung quanh những thành tựu này. Công Luận thực hiện.

Để nói về những đổi thay tích cực của du lịch Sóc Trăng so với thời điểm trước khi triển khai Nghị quyết số 05, ông sẽ nhấn mạnh vào những điểm nào?

Thông qua công tác quán triệt, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhận thức của cán bộ, đảng viên và cộng đồng dân cư về tầm quan trọng và đóng góp của "ngành công nghiệp không khói" đối với sự phát triển kinh tế - xã hội được nâng cao; công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các điểm tham quan du lịch ngày càng được đảm bảo.

Những điểm du lịch truyền thống đã được quan tâm đầu tư, nâng cấp, mở rộng, như: chùa Mahatup (chùa Dơi), chùa SroLôn (chùa Chén Kiểu), Bửu Sơn Tự (chùa Đất Sét), chùa Kh'leang, Nhà Trưng bày Văn hóa Khmer; trong đó chùa Mahatup và Bửu Sơn Tự là 2 trong 4 điểm du lịch cấp tỉnh đã được công nhận di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia. Một số dự án đầu tư mới về du lịch tâm linh cũng đã được triển khai thực hiện và đang trong giai đoạn hoàn thành để đưa vào phục vụ du khách như: Khu Văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên; chùa Quan Âm Đông Hải (Vĩnh Châu)…Riêng Khu Văn hóa tín ngưỡng tỉnh Sóc Trăng (Thiền viện Trúc Lâm) đã hoàn thành đưa vào khai thác.

Bên cạnh nỗ lực khai thác các loại hình du lịch thế mạnh (du lịch sinh thái - sông nước miệt vườn, du lịch biển), trong 3 năm qua tỉnh Sóc Trăng cũng đã xây dựng các sản phẩm dịch vụ du lịch đi kèm. Cụ thể từ năm 2016, tỉnh đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch trong nước và quốc tế đăng ký cho du khách xem đua ghe Ngo, lễ Cúng Trăng, Lễ thả Đèn nước nhân dịp lễ hội hàng năm; phát triển dịch vụ xe điện đưa khách tham quan tại khu vực chùa Mahatup và trong nội ô TP.Sóc Trăng; dịch vụ cho khách chèo xuồng tại chợ nổi Ngã Năm…

Các chương trình tour, tuyến kết nối các điểm du lịch của tỉnh cũng đã được hình thành và giới thiệu đến các đơn vị lữ hành ngoài tỉnh, các doanh nghiệp lữ hành trong tỉnh cũng đã lấy các tour này làm cơ sở để liên kết với các doanh nghiệp trong cả nước. Đồng thời, tỉnh cũng đã xây dựng và chọn 20 tiết mục văn nghệ tiêu biểu của 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa có thời lượng từ 5 -120 phút sẵn sàng phục vụ khi khách có yêu cầu; xây dựng các sản phẩm lưu niệm như chiếc ghe Ngo thu nhỏ, tranh phù điêu, móc khóa…

Hiện tại, Sóc Trăng có 4 điểm du lịch cấp tỉnh, 4 điểm dừng chân đạt chuẩn phục vụ du khách. Toàn tỉnh có 69 cơ sở lưu trú đạt chuẩn phục vụ du khách với tổng số 1.394 phòng. Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05, số liệu du lịch tỉnh nhà đã cho thấy những bước phát triển phấn khởi, từ 1.415.161 lượt khách năm 2016 tăng lên 2,4 triệu lượt năm 2019, tăng 70%; tổng thu du lịch từ 460,336 tỷ đồng năm 2016 tăng lên 1.020 tỷ đồng năm 2019, tăng 122%.

Có được thành công này, công tác khai thác thị trường, hoạt động xúc tiến du lịch được toàn ngành quan tâm triển khai ra sao, thưa ông?

Thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc tập trung công tác khai thác thị trường, xúc tiến phát triển tuyến tour du lịch. Cụ thể đã thực hiện 2 chuyên mục "Du lịch Sóc Trăng" và "Địa chí Sóc Trăng" phát sóng định kỳ trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; tham gia quảng bá về du lịch Sóc Trăng tại các hội chợ, lễ hội, sự kiện du lịch trong và ngoài khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đã xuất bản và phát hành 1.500 quyển "Truyền thuyết, lịch sử các điểm di tích, danh lam thắng cảnh tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng" (11 di tích); 1.000 quyển "Di tích lịch sử, các điểm tham quan du lịch tỉnh Sóc Trăng" (17 di tích); xây dựng 20 pano tuyên truyền, quảng bá, chỉ đường đến các điểm du lịch nhằm giúp du khách trong và ngoài tỉnh có thể dễ dàng tìm đường đến tham quan các điểm đến du lịch trong tỉnh…

Công tác liên kết phát triển du lịch cũng được quan tâm đẩy mạnh. Tỉnh đã ký kết các thỏa thuận, chương trình hợp tác phát triển du lịch với các địa phương có ngành du lịch phát triển như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Bình…; tham gia Cụm hợp tác, liên kết phát triển du lịch phía Tây ĐBSCL; đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL.

Nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 05-NQ/TU, đưa Sóc Trăng trở thành một điểm đến tiêu biểu trên bản đồ du lịch ĐBSCL và cả nước, thời gian tới ngành Du lịch Sóc Trăng sẽ tập trung vào những giải pháp trọng tâm nào?

Toàn ngành sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị; Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 2/8/2016 của Tỉnh ủy; Chương trình hành động số 06/CTr-UBND ngày 12/12/2016 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 05. Xác định phát triển du lịch bền vững; thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong phát triển du lịch; phát triển theo hướng chuyên môn hóa để du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Tập trung nâng cấp các điểm tham quan, du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù dựa trên phát huy các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; đa dạng hóa các loại hình, dịch vụ du lịch; triển khai có hiệu quả "Đề án phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2017 - 2020".

“Sóc Trăng xác định khai thác sản phẩm du lịch đặc thù là khâu then chốt để phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng theo tinh thần Nghị quyết 05. Trong đó tỉnh tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù gồm: du lịch tâm linh, văn hóa lễ hội, lịch sử tại các điểm chùa, di tích cấp quốc gia, cấp tỉnh,…; du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn trên hệ thống cù lao dọc sông Hậu và huyện Cù Lao Dung; du lịch sinh thái rừng ngập mặn khu vực huyện Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu; du lịch văn hóa chợ nổi Ngã Năm”.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2020 - 2025. Tiếp tục kêu gọi đầu tư các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt; kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư du thuyền phục vụ du khách theo tuyến Nam Sông Hậu, Sóc Trăng đi Trần Đề, nội ô TP.Sóc Trăng; đầu tư xây dựng và phát triển Trung tâm Văn hóa, Thể thao tỉnh; nâng cấp khán đài đua ghe Ngo; đầu tư xây dựng, nâng cấp chợ đêm Sóc Trăng…Đồng thời tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch; thực hiện tốt công tác liên kết, hợp tác với các khu vực là thị trường tiềm năng của tỉnh (Hà Nội, Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung và giữa các tỉnh trong khu vực ĐBSCL) để liên kết phát triển tuyến - tour du lịch. Nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh, Hiệp hội Du lịch của tỉnh; đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch đủ về số lượng, chuẩn về chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển trong tình hình mới.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum