Giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp

2:14:31 PM | 18/3/2020

Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định giảm đồng loạt các lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.  

Theo quyết định điều chỉnh các mức lãi suất có hiệu lực từ ngày 17/3, NHNN giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6%/năm xuống 5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng từ 7%/năm xuống 6%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4%/năm xuống 3,5%/năm.

Đồng thời, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5%/năm xuống 4,75%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 5,5%/năm xuống 5,25%/năm. Riêng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Về mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7%/năm xuống 6,5%/năm.

Bên cạnh đó, lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 1%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND là 0%/năm; lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0,05%/năm.

Đối với mức lãi suất tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô tại Ngân hàng nhà nước là 1%/năm.

Kể từ khi đại dịch Covid 19 bùng phát, các doanh nghiệp Việt Nam đã phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, hàng hóa ách tắc, sản xuất kinh doanh đình trệ, hàng xuất khẩu không bán được hoặc có đầu ra thì lại thiếu nguồn nguyên liệu đầu vào... Dòng tiền thiếu hụt, không thu hồi được để thanh toán nợ vay ngân hàng. Điều này dẫn đến việc nợ không trả được sẽ thành nợ xấu, không tiếp tục được vay vốn, không duy trì được sản xuất, lao động mất việc, DN có thể bị đóng cửa...

Sự nhập cuộc nhanh của ngành ngân hàng đã giúp các doanh nghiệp bớt khó hơn. Ngay từ đầu tháng 2, các tổ chức tín dụng đã khẩn trương rà soát tình hình khách hàng vay vốn để chủ động xây dựng chương trình, kịch bản hành động nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn. Đến đầu tháng 3/2020, các tổ chức tín dụng đã hỗ trợ cho trên 44.000 khách hàng với dư nợ khoảng 222.000 tỷ đồng, thông qua các biện pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu, giảm lãi các vay các khoản cho vay mới, miễn giảm các loại phí, triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng... để chia sẻ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục thiệt hại.

Một số ngân hàng cũng chủ động tới tận doanh nghiệp để thăm hỏi và tìm hiểu, đánh giá tác động của dịch Covid-19 tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó, cùng trao đổi và tìm giải pháp kịp thời để khắc phục các khó khăn như giãn nợ, cấu trúc nợ theo quy định của NHNN.

Các ngân hàng thương mại tích cực chủ động triển khai này có thể kể đến như Agribank, Vietcombank, VietinBank, BIDV,Sacombank, TPBank, VPBank, Nam Á, ACB, Techcombank, OCB, MB, SCB, Bản Việt, Kiên Long, Eximbank, PVCombank, CoopBank, Shinhanbank, UOB...

Ngoài ra, gần 30 ngân hàng thương mại đã đồng hành cùng Napas triển khai các chương trình miễn, giảm phí chuyển tiền nhằm chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng và khách hàng, góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến ngày 6/3, các ngân hàng đã đăng ký tổng cộng 285.000 tỷ đồng để tung gói tín dụng lãi suất ưu đãi hỗ trợ khách hàng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Trong đó, có ngân hàng tham gia với hạn mức 50.000 tỷ; 70.000 tỷ; thậm chí có ngân hàng tới hơn 100.000 tỷ đồng… Các ngân hàng sẽ dùng biện pháp giảm bớt chi phí của mình để hỗ trợ doanh nghiệp, giảm lãi suất từ 0,5-1%. Nguồn vốn sẽ do ngân hàng tự cân đối và không sử dụng vốn ngân sách.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, con số 285.000 tỷ là con vốn số đăng ký của các ngân hàng, còn quan trọng là thực tế nền kinh tế có hấp thụ được nguồn vốn đó hay không, bởi muốn cho vay nhưng cũng rất khó ở thời điểm này.

Không chỉ có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, một số ngân hàng còn ủng hộ nhiều tỷ đồng chống dịch. Mới đây, hưởng ứng lời phát động của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi toàn dân hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 và ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn, 14 ngân hàng đã vào cuộc, đóng góp kinh phí. Trong đó, 10 ngân hàng bao gồm BIDV, Vietcombank, VietinBank, Agribank, MB, Techcombank, HDBank, VPBank, Sacombank, MSB, mỗi đơn vị 10 tỷ đồng; còn 4 ngân hàng là SeABank, ACB, Bắc Á và TPBank mỗi đơn vị ủng hộ 5 tỷ đồng.

Quỳnh Anh (Vietnam Business Forum)