Ngừng đón khách du lịch nhằm ngăn chặn Covid-19

9:55:16 AM | 20/3/2020

Trước diễn biến dịch cúm covid-19 ngày càng lan rộng, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, nhiều địa phương đã đồng loạt dừng các hoạt động, chương trình, đón khách du lịch tại các điểm đến trên địa bàn nhằm đảm bảo sự an toàn cho du khách và người dân.

Các địa phương đồng loạt dừng đón khách du lịch

Ngay sau khi xuất hiện nhiều ca dương tính với virus Covid- 19 được phát hiện đồng loạt trên các chuyến bay quốc tế vào Việt Nam, mới đây nhất là 8 chuyến bay ngày 16/3, nhiều tỉnh như Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Bình, Huế, Hội An, Quảng Nam, Phú Yên, An Giang, Kiên Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Bình Định, Vĩnh Long... đều tạm dừng đón tiếp khách tham quan, du lịch nhằm góp phần ngăn chặn, tạo hiệu quả cho công cuộc chống dịch bệnh đang có xu hướng lan rộng ra.

Lo ngại tình hình dịch có thể diễn biến phức tạp tại địa phương, ngày 16/3, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có công văn hỏa tốc: "Tại thị xã Sapa từ ngày 8 - 14/3/2020 đã đón 11.316 khách đến từ 69 quốc gia và vùng lãnh thổ tham quan và lưu trú (bình quân 1.500 – 1.600 khách/ngày). Theo số liệu thống kê diễn biến hằng ngày, số lượng khách có chiều hướng gia tăng do hiện nay nhiều địa phương trong nước và khu vực (10 tỉnh, thành phố) đã thực hiện dừng đón khách du lịch để phòng dịch.

Đến ngày 16/3/2020 (sau thời điểm Chính phủ dừng nhập cảnh khách từ Anh và 26 quốc gia khu vực Schengen) tại thị xã Sapa vẫn còn nhiều khách du lịch từ vùng dịch nêu trên thuộc diện phải thực hiện cách ly 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm y tế."

Do đó, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã đề xuất tỉnh Lào Cai xem xét ngừng đón khách du lịch vào địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện 14 ngày kể từ ngày 17/3.

Ngày 16.3, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cũng có văn bản chỉ đạo giám đốc Sở VHTTDL, Y tế, Giao thông vận tải, Công an tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thủ trưởng các Sở, ban, ngành có liên quan và UBND các các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn. Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu hạn chế tập trung đông người, nhất là hoạt động đám cưới, đám tang, đám giỗ… văn hóa, văn nghệ ngoài cộng đồng.

Cũng như nhiều địa phương khác, Quảng Bình đã quyết định tạm dừng đón tiếp khách tham quan, du lịch tại các khu, điểm du lịch, các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 17/3/2020. Theo ông Đặng Đông Hà, trong thời gian ngành du lịch Quảng Bình tạm dừng đón tiếp khách, các đơn vị quản lý, khai thác các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh tiến hành vệ sinh, khử trùng các khu vực đón tiếp, điểm tham quan du lịch, chỉnh trang cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các điều kiện đón và phục vụ khách du lịch được an toàn, chu đáo khi mở cửa trở lại.

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hội An, tính đến thời điểm này, trên địa bàn Hội An đã có một trường hợp khách du lịch nước ngoài dương tính với Covid-19 (là ca bệnh thứ 33 ghi nhận ở Việt Nam, đi cùng chuyến bay VN0054 với ca bệnh thứ 17). Ngoài ra, 43 trường hợp xét nghiệm bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 (F1) đã cho kết quả âm tính. Tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn rất lớn… Ngày 16/3, UBND TP Hội An đã ban hành thông báo về việc tạm dừng hoạt động chợ đêm và các dịch vụ văn hóa, thể dục thể thao, nhà hàng tiệc cưới, điểm vui chơi giải trí tập trung đông người để phòng, chống dịch Covid.

Từ 17.3, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Bình Định cũng đã có thông báo yêu cầu giám đốc các Sở, thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và chủ tịch UBND các huyện, thành phố thực hiện tạm dừng đón khách du lịch và các hoạt động tập trung đông người.

Mặc dù đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19, nhưng để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid- 19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã ký ban hành văn bản thông báo ngày 15/3 gửi Sở Văn hóa, Thể thảo và Du lịch cùng UBND các huyện, thị xã và TP Đông Hà về việc tạm dừng hoạt động đón tiếp khách du lịch tại các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.Việc tạm ngừng đón khách sẽ bắt đầu từ 7h sáng nay (18/3) cho đến khi có thông báo mới.

Thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cho biết, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã khiến lượng khách đến tham quan trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể so với tháng trước. Ước tính trong tháng 2/2020, các khu, điểm du lịch trong toàn tỉnh đón gần 200 ngàn lượt khách đến tham quan, giảm 20% so với tháng 1/2020. Trong đó lượng khách quốc tế đến Đồng Tháp du lịch ước khoảng 2.000 lượt, giảm 3.000 lượt so với tháng 1/2020, tổng doanh thu du lịch ước đạt 48 tỷ đồng, giảm 46% so với tháng trước...

Năm 2020 được đánh giá là một trong những năm khó khăn nhất đối với ngành du lịch. Trong buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ vào đầu tháng 3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá, ước tính số lượng khách du lịch lưu trú tại khách sạn nói chung giảm 60%, ngành du lịch thiệt hại khoảng 7 tỷ USD. Một số doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa phải tạm ngừng hoặc thu hẹp hoạt động.

Quyết định tạm dừng đón khách du lịch dự tính sẽ tác động tiêu cực đến nguồn thu ngân sách của các địa phương, nhất là các địa phương trọng điểm về du lịch. Tuy nhiên, việc tạm dừng tiếp nhận khách nước ngoài thời điểm này theo các địa phương là để cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, tránh lo lắng và đảm bảo sức khỏe của nhân dân.

Chương trình kích cầu du lịch nội địa: Sẽ trở lại vào thời gian thích hợp

Trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19, chương trình kích cầu du lịch Việt Nam- khắc phục hậu quả của dịch bệnh Covid-19, mới khởi động hồi giữa tháng 2 đã phải tạm thời dừng lại. mới khởi động hồi giữa tháng 2 đã phải tạm thời dừng lại để đảm bảo an toàn cho du khách và do nhiều điểm tham quan, di tích đóng cửa, điểm vui chơi ngưng hoạt động.

Tỉnh Bình Định- 1 trong 4 điểm đến tham gia Chương trình kích cầu du lịch Việt Nam đã ra thông báo tạm dừng hoạt động đón tiếp khách tham quan, du lịch để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tại công văn hỏa tốc số 1571/UBND-VX gửi Sở Du lịch, Sở VHTT và UBND các huyện, thị xã, thành phố chiều ngày 16.3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý tạm dừng hoạt động đón tiếp khách tham quan, du lịch tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; các khu, điểm, địa điểm du lịch trên địa bàn kể từ ngày 17.3 cho đến khi có thông báo hoạt động trở lại.

Hiệp hội Du lịch (HHDL) tỉnh Đắk Lắk cũng vừa gửi văn bản số 05/2020/HHDLĐL tới HHDL Việt Nam và Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam 2020 đề nghị tạm thời chưa đưa các đoàn khách du lịch đến tỉnh Đắk Lắk tham quan, du lịch theo Chương trình kích cầu du lịch Việt Nam năm 2020. Việc tạm dừng thực hiện Chương trình kích cầu du lịch áp dụng trong thời gian này, khi tỉnh Đắk Lắk đang thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19 cho đến khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết "Chương trình kích cầu du lịch Việt Nam " tạm dừng và các công ty du lịch đón khách inbound (khách quốc tế đến Việt Nam) đã chủ động dừng đón khách vì không đảm bảo chương trình tour. Tuy nhiên, Hiệp hội vẫn tiếp tục duy trì liên minh kích cầu và khuyến khích doanh nghiệp xây dựng sản phẩm. Chương trình kích cầu sẽ khởi động trở lại khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Chúng tôi sẽ sơ kết giai đoạn 1 thực hiện chương trình kích cầu, chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn 2 khi tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến mới, phức tạp và khó lường hơn nói.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)