VCCI Vũng Tàu - Cánh tay nối dài của VCCI tại khu vực Đông Nam bộ

5:52:31 PM | 20/3/2020

Năm vừa qua được ghi nhận là một năm thắng lợi của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Vũng Tàu (VCCI Vũng Tàu) với hàng loạt các sự kiện lớn góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đồng hành, gắn bó mật thiết giữa VCCI Vũng Tàu và cộng đồng DN; đóng góp thiết thực vào sự phát triển của nền kinh tế nói chung - cộng đồng DN nói riêng. Tuy nhiên nền tảng vững chắc từ năm 2019 vẫn không làm VCCI Vũng Tàu chủ quan và bớt đi phần nỗ lực trong năm 2020 bởi đây được dự báo là một năm hết sức khó khăn, nhất trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 đang hoành hành đe dọa nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Hỗ trợ, kết nối đa phương diện

Trong năm qua, được sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời của VCCI và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; sự năng động, sáng tạo, đoàn kết, của tập thể CBNV; sự đồng hành ủng hộ của cộng đồng DN, đặc biệt là các DN hội viên đã “chắp cánh” cho VCCI Vũng Tàu hoàn thành tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cộng đồng DN, gắn kết cộng đồng trong khu vực Đông Nam bộ. Hầu hết các lĩnh vực hoạt động của Chi nhánh đều đạt kế hoạch đề ra, ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, hỗ trợ hiệu quả cho DN trong địa bàn phụ trách. Nhiều lĩnh vực được chuyên sâu, đa dạng hoá bằng nhiều hình thức hoạt động, tổ chức chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu ngày càng cao của DN. Bằng chất lượng, hiệu quả hoạt động, VCCI Vũng Tàu đã khẳng định được vai trò, vị thế của đơn vị trên địa bàn, được chính quyền các tỉnh Đông Nam bộ chính thức xem là đầu mối đại diện cho cộng đồng DN.

Theo chia sẻ của bà Vũ Thị Thu Hà - Giám đốc VCCI Vũng Tàu, từ khi thành lập đến nay công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh luôn được Chi nhánh xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng và dành toàn tâm toàn lực thực hiện. Nhờ những nỗ lực này mà nhiều năm qua, Đông Nam bộ luôn được đánh giá là khu vực có chất lượng điều hành tốt so với các khu vực khác trên cả nước và có nhiều chỉ số thành phần dẫn đầu cả nước, tạo môi trường thông thoáng cho DN hoạt động. Nối tiếp thành công này, trong năm 2019 vừa qua VCCI Vũng Tàu tiếp tục đẩy mạnh triển khai sâu rộng Nghị quyết 02/NQ-CP đến toàn thể cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, DN, nhân dân; thực hiện Chương trình xây dựng và phổ biến pháp luật, chính sách về kinh doanh, định hướng cho DN chấp hành nghiêm các chính sách, quy định của pháp luật  trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra với vai trò là cầu nối liên kết cho các DN, VCCI Vũng Tàu thường xuyên tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn nhằm cung cấp thông tin cho DN về hội nhập, giúp DN hiểu thêm về tình hình kinh tế thế giới để từ đó đưa ra các định hướng phát triển phù hợp. Đặc biệt thông qua các hội nghị, hội thảo còn góp phần cung cấp những thông tin kinh tế nổi bật có tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN vùng Đông Nam bộ, từ đó giúp lãnh đạo các tỉnh, thành trong khu vực có thể đưa ra các chính sách hỗ trợ thiết thực nhất cho DN. Tổng kết trong năm 2019 vừa qua, VCCI Vũng Tàu đã tổ chức: 69 khóa đào tạo ngắn hạn 6.580 lượt cán bộ DN; 15 hội thảo và lớp tập huấn giới thiệu các chế độ chính sách mới có liên quan đến DN cho khoảng 1350 lượt DN; 26 cuộc hội nghị, hội thảo tuyên truyền phổ biến pháp luật cho DN với sự tham gia của 3.900 lượt DN; nổi bật là các Hội nghị lãnh đạo tỉnh đối thoại với DN và nhà đầu tư, Chương trình gặp mặt đầu xuân..., qua đó cùng lắng nghe, chia sẻ và giải quyết những kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của DN để DN có cơ hội tăng trưởng, pháp triển tốt nhất, góp sức mình xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng giàu mạnh.

Trên lĩnh vực xúc tiến thương mại, đầu tư, hội nhập quốc tế, với mục tiêu xúc tiến hình ảnh địa phương và cả vùng Đông Nam bộ vào các thị trường trọng điểm, VCCI Vũng Tàu chú trọng tăng cường hợp tác quốc tế với các đối tác tiềm năng trên thế giới đến tìm hiểu về cơ hội hợp tác và đầu tư kinh doanh tại tỉnh Vũng Tàu - Vũng Tàu nói riêng, vùng Đông Nam bộ nói chung; triển khai các chương trình, dự án về đào tạo DN, doanh nhân, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ DN hội nhập quốc tế; thực hiện các hoạt động xúc tiến tổng hợp về kinh tế, thương mại, hỗ trợ DN vượt qua rào cản thương mại để đẩy mạnh xuất khẩu; thường xuyên tổ chức các đoàn vào để kết nối tìm cơ hội hợp tác cho các DN tại địa phương có cơ hội vươn ra thế giới…Cụ thể trong năm qua, Chi nhánh đã tổ chức các đoàn đi Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ…; đồng thời đón các đoàn của Nhật Bản, Anh, Vùng Tom và  Kaliningad của LB Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc…đến tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh, thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài với các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bền bỉ mục tiêu sát cánh đồng hành cùng DN

Khép lại năm 2019, VCCI Vũng Tàu đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình; đồng thời thực hiện hiệu quả công tác vận động chính trị, đại diện bảo vệ quyền lợi chính đáng cho cộng đồng DN, doanh nhân, tham mưu cho Đảng, Nhà nước cũng như triển khai sâu rộng các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư hỗ trợ thúc đẩy DN. Từ nền tảng thành công này, bước sang năm 2020 Chi nhánh tiếp tục bám sát các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đối với phát triển kinh tế, phát triển DN, xây dựng đội ngũ doanh nhân đã nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng và các Nghị quyết quan trọng khác của Đảng, Chính phủ; các Nghị quyết về phát triển kinh tế, phát triển DN, doanh nhân Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là các Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm 2020.

Bền bỉ mục tiêu sát cánh đồng hành cùng DN, VCCI Vũng Tàu cũng sẽ tập trung làm tốt công tác tham mưu cho Đảng và Nhà nước xây dựng chính sách, pháp luật, cải thiện môi trường kinh doanh; cải cách thủ tục hành chính đa dạng hóa việc tập hợp ý kiến DN tham gia góp ý về chính sách pháp luật, cải thiện môi trường kinh doanh và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của DN. Tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động của các hiệp hội DN, chú trọng tới năng lực liên kết giữa các DN, giữa các hiệp hội DN và năng lực cung cấp dịch vụ phục vụ DN. Song song đó Chi nhánh sẽ duy trì và đa dạng hoá các hình thức, phương pháp, nội dung, đối tượng đào tạo vì sự nghiệp phát triển DN và đội ngũ doanh nhân; hỗ trợ doanh nhân xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với DN, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh; đồng thời quan tâm mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế, tăng cường tham gia các diễn đàn quốc tế, các hoạt động tuyên truyền về DN doanh nhân Việt Nam nhằm nâng cao khả năng tiếp cận thị trường của DN.

Chia sẻ về những thuận lợi cũng như khó khăn của VCCI Vũng Tàu trong năm “bản lề” này, Giám đốc Vũ Thị Thu Hà cho biết từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid - 19 lây lan trên diện rộng và diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng của nền kinh tế, thu hút đầu tư cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN. Điều này đồng nghĩa với nhiệm vụ của VCCI Vũng Tàu trong thời gian tới cũng sẽ rất nặng nề và nhiều áp lực. "Dẫu nhiệm vụ có khó khăn đến đâu, công việc có áp lực đến mấy thì tập thể cán bộ Chi nhánh vẫn luôn ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, không ngừng nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cánh tay nối dài của VCCI tại khu vực Đông Nam bộ; sẵn sàng đồng hành, sẻ chia cùng DN cũng như ghi nhận những phản ánh, tâm tư nguyện vọng của các DN để cùng góp tiếng nói quan trọng của mình đến Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương; góp phần xây dựng  một môi trường đầu tư kinh doanh thật sự thông thoáng, hấp dẫn, nơi doanh nghiệp có thể phát huy triệt để mọi sức mạnh và giá trị tự thân của mình" - bà Hà khẳng định.

Văn Lượng (Vietnam Business Forum)