Chờ cơ hội “bắt đáy” thị trường bất động sản

11:04:50 AM | 28/4/2020

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã có ảnh hưởng tiêu cực tới toàn bộ thị trường bất động sản (BĐS), nhu cầu đầu tư và sở hữu BĐS vẫn rất lớn, hứa hẹn sự phục hồi nhanh chóng cho toàn thị trường trong tương lai.

Ảnh hưởng tiêu cực

Một khảo sát được thực hiện cuối tháng 3/2020 với sự tham gia của 1.100 nhà môi giới là khách hàng của Batdongsan.com.vn đưa ra kết quả đáng chú ý. Hiện có đến 97% nhà môi giới được hỏi cho biết số lượng giao dịch giảm trong đại dịch, 75% ghi nhận nguồn hàng trong tay các nhà môi giới sụt giảm và có khoảng 64% trong số khảo sát tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường BĐS Việt Nam vào cuối năm 2020.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến bất động sản thấp nhất trong 3 năm qua, giảm 23% so với cùng kỳ 2019 và giảm 18% so với quý 4/2019. Trong đó thị trường BĐS miền Trung giảm đến 46% so với cùng kỳ 2019. Phân khúc kinh doanh đất nền dự án đang bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức độ quan tâm giảm 30% so với quý 4/2019. Với BĐS cho thuê, nhà mặt phố sụt giảm mức quan tâm 35% so với quý 4/2019.

PGS.TS Nguyễn Đức Thành, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định, thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng tiêu cực ở cả nguồn cung và nguồn cầu. Giá BĐS có khuynh hướng giảm chung trên mọi phân khúc. Sự khó khăn của thị trường còn thể hiện qua số liệu tỷ lệ các doanh nghiệp BĐS ngừng kinh doanh, các doanh nghiệp giải thể quý 1/2020 tăng tới 94% và 69% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS cho biết, quý 1/2020, số lượng mở bán mới tương đối ít; số lượng các doanh nghiệp kinh doanh BĐS đăng ký mới giảm; số lượng tạm dừng hoạt động hoặc giải thể tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái; nhiều môi giới không có thu nhập; các chủ đầu tư tạm hoãn hoặc hủy kế hoạch bán hàng.

Khả năng phục hồi

Theo khảo sát và thông tin thực tế thị trường, phần lớn các giao dịch BĐS, các sự kiện như quảng bá, tiếp thị, mở bán mới của các chủ đầu tư, sàn giao dịch đều phải hủy bỏ hoặc trì hoãn trong 3 tháng vừa qua. Tuy nhiên, nhu cầu mua và đầu tư BĐS vẫn luôn hiện hữu, một số nhà đầu tư cũng đang tìm kiếm cơ hội “bắt đáy” thị trường.

Khảo sát dựa trên dữ liệu của Batdongsan.com.vn, Vnexpress, Tổng cục Thống kê cho thấy, có đến 29% số người được hỏi vẫn lựa chọn bất động sản như một kênh đầu tư hữu hiệu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tỉ lệ này áp đảo so với các kênh đầu tư khác như gửi tiền tiết kiệm (24%), vàng (17%), chứng khoán (12%). Điều này không khó hiểu vì quan niệm của người Việt Nam, bất động sản không chỉ là tài sản có thể tăng giá theo thời gian mà còn là một kênh tích trữ và đảm bảo giá trị tài sản.

Nghiên cứu của Batdongsan.com.vn còn cho thấy tính vượt trội về lợi nhuận của đầu tư bất động sản so với các kênh đầu tư khác. Từ năm 2010-2020, tốc độ tăng giá nhà tại quận Ba Đình Hà Nội đạt 335%, tốc độ tăng giá nhà tại quận 5, TP.HCM đạt 213%. Trong khi đó, cùng biên độ thời gian, tốc độ tăng giá vàng chỉ đạt 22%, chỉ số VN-Index là 45%.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Thành, nếu như đại dịch qua đi mà không gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế, thì ngành bất động sản sẽ phục hồi tương đối nhanh so với các thị trường khác (giao thông vận tải, sản xuất…). Thực chất, dịch bệnh chỉ làm ảnh hưởng về sự dịch chuyển, đi lại nhưng các nhu cầu cơ bản của con người vẫn giữ nguyên và các nhu cầu này bị nén lại trong thời gian dịch. Hơn nữa, biện pháp của Chính phủ tập trung mở rộng tổng cầu thông qua các chính sách đầu tư công nhanh và lớn sau đại dịch để phục hồi tăng trưởng kinh tế. Chính sách này sẽ ảnh hưởng tốt đến thị trường BĐS và vật liệu xây dựng, có thể sẽ tạo nên một "sự nhảy vọt" cho những ngành này.

Ông Nguyễn Quốc Anh dự báo, nếu như dịch bệnh được kiểm soát trong quý 2/2020, thị trường BĐS có thể phục hồi trở lại vào quý 4/2020. Và các dự án BĐS, các chủ đầu tư vẫn luôn cần đầu tư hơn cho chất lượng, các tiện ích, không gian sống xanh, thân thiện môi trường. Đặc biệt, những bất động sản giá bán hợp lý sẽ vẫn được người có nhu cầu mua đón nhận.

“Khó khăn hiện nay chỉ là ngắn hạn và là dịp để thị trường thanh lọc các dự án, chủ đầu tư và doanh nghiệp yếu kém”, ông Nguyễn Văn Đính cho biết. Các doanh nghiệp có thể dành thời gian này để tập trung cho các dự án khả thi, cơ cấu lại các hoạt động kinh doanh, khắc phục điểm yếu để có bước tăng trưởng cao hơn khi thị trường phục hồi trở lại.

Theo ông Nguyễn Lê Hải Đăng, Giám đốc cấp cao bộ phận Huấn luyện và phát triển chiến lược Meyland, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu giảm lãi suất, giá dầu giảm, BĐS vẫn là kênh đầu tư tối ưu. Tuy nhiên, khách hàng và nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn khi lựa chọn các dự án với tính chất pháp lý bảo đảm cao, giá trị BĐS ở mức chi phí thật, hợp lý và tiềm năng tăng giá cao trong tương lai.

Hương Ly

Sự kiện sắp tới