Vị thế của Việt Nam ngày càng được đánh giá cao

9:22:44 AM | 15/5/2020

Chính sách, đường lối đối ngoại của Việt Nam trong những năm qua đã góp phần từng bước nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, góp phần quan trọng trong việc gìn giữ ổn định, hoà bình thế giới.

Ngày càng nhận được nhiều tín nhiệm

Việt Nam luôn bày tỏ quan điểm kiên trì thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Đồng thời, trong mọi hoạt động đối ngoại đa phương, Việt Nam đã chuyển từ “tích cực tham gia”sang “chủ động đóng góp, xây dựng, định hình các thể chế đa phương”. Bởi vậy, Việt Nam đã được tín nhiệm bầu vào nhiều cơ quan quan trọng của Liên hợp quốc như: Hội đồng bảo an (2008-2009), Hội đồng Kinh tế- xã hội (1998-2000 và 2016-2018), Hội đồng nhân quyền (2016-2018), Hội đồng Chấp hành  (2015- 2019), Uỷ ban Luật pháp quốc tế (2017-2021), Uỷ ban Luật thương mại quốc tế (2019-2025)…

Theo kết quả bầu chọn tại khóa họp thứ 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc công bố tối 7/6/2019, Việt Nam nhận 192/193 phiếu, tức gần tuyệt đối. Điều này đồng nghĩa Việt Nam nhận sự ủng hộ vượt xa mốc tối thiểu 129/193, và chính thức trúng cử vào ghế ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chia sẻ: “Chúng ta thấy rất rõ việc Việt Nam được bầu và trở thành Uỷ viên không thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc với số phiếu có thể gọi là cao nhất trong lịch sử Liên hợp quốc chính là sự đánh giá vai trò, vị thế của Việt Nam đối với các nước”.

Đặc biệt, từ ngày 1/1/2020, Việt Nam đã đảm nhiệm trên cương vị này và đảm nhiệm luôn vai trò Chủ tịch HĐBA tháng 1/2020 với khối lượng công việc nhiều. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực cao nhất, Việt Nam đã hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra. HĐBA đã hoạt động suôn sẻ và hiệu quả, nhất là với hai sáng kiến của Việt Nam về tổ chức phiên thảo luận mở về Tuân thủ Hiến chương LHQ để duy trì hoà bình và an ninh quốc tế cho đến tháng mở đầu kỷ niệm 75 năm ra đời LHQ (1945-2020) và phiên họp về Tăng cường hợp tác giữa LHQ và Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN). Với những hành động cụ thể, tháng chủ tịch thành công của Việt Nam tại HĐBA đã để lại dấu ấn và thông điệp mạnh mẽ về Việt Nam, một thành viên có trách nhiệm và tích cực trong cộng đồng quốc tế.

Song song với đó, năm 2020, Việt Nam cũng bước vào nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với 5 ưu tiên chính bao gồm: Phát huy vai trò, đóng góp của ASEAN vào việc duy trì môi trường hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trên cơ sở tăng cường đoàn kết, thống nhất ASEAN; tăng cường khả năng phối hợp lập trường chung của ASEAN trong xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế; Thúc đẩy hình thành và tuân thủ các quy tắc, chuẩn mực ứng xử chung trong quan hệ giữa các quốc gia; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hoà bình và phát triển bền vững với các nước, góp phần định hình cấu trúc và luật chơi mới của khu vực và thế giới. Điều này giúp Việt Nam tiếp tục nâng cao tiếng nói và được đánh giá là một nhân tố quan trọng, có tầm ảnh hưởng tại khu vực đang phát triển này.

Đánh giá cao của quốc tế

Không chỉ đối phó hiệu quả với dịch Covid-19, dù nguồn lực còn hạn chế, song Việt Nam đã thể hiện sự hào phóng đối với cộng đồng quốc tế. Theo đó, nhằm hỗ trợ các nước trong khu vực và trên thế giới vượt qua khó khăn ứng phó với đại dịch COVID-19, Việt Nam đã hỗ trợ tích cực nhiều thiết bị, vật tư y tế. Với tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau, Việt Nam đã tặng hai nước Lào, Campuchia các trang thiết bị y tế gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trị giá hơn 7 tỷ đồng cho mỗi nước; tặng Indonesia 500 dụng cụ xét nghiệm; tặng Myanmar 50.000 USD để cùng chung sức phòng, chống COVID-19; Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo và đã hỗ trợ 550.000 khẩu trang y tế kháng khuẩn cho các nước Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh.        

Với những hành động thiết thực đó, Việt Nam đã nhận được nhiều lời khen ngợi trên khắp thế giới.

Ông Derek Grossman, chuyên gia phân tích quốc phòng cao cấp tại RAND Corporation- Cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại Washington nhận định, thành công của Việt Nam trong xử lý đại dịch cũng như những nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng là cơ hội để Việt Nam chứng minh giá trị ngày càng tăng của mình với thế giới.

Có thể nói, trong suốt thời gian qua, Việt Nam vẫn luôn có nhiều hoạt động ý nghĩa, chứng tỏ được thiện chí hợp tác vì một nền kinh tế phát triển, vì một xã hội ổn định, hoà bình, đồng thời giữ vững được bản lĩnh, được quản điểm bảo vệ chủ quyền đất nước. Ngoài ra, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam không đứng ngoài sự an toàn và thịnh vượng của thế giới, sẵn sàng chia sẻ khó khăn với các quốc gia khác, đặc biệt trong lúc đại dịch Covid-19 cấp bách. Chính điều đó đã giúp vị thế của Việt Nam ngày một được đánh giá cao trong mắt bạn bè quốc tế.

Giang Tú (Vietnam Business Forum)