Đổi mới tư duy đón vận hội mới

9:02:06 AM | 20/5/2020

Là “vùng đất lành” với nhiều tiềm năng, định hướng và cơ hội lớn, Quảng Nam ngày càng có nhiều các nhà đầu tư tìm đến. Tất yếu các doanh nghiệp đã đặt kỳ vọng rất lớn vào những chính sách hiệu quả cũng như môi trường đầu tư tại đây. Để hiểu rõ những giá trị thiết thực Quảng Nam mang lại cho các nhà đầu tư, Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam. Hoàng Lâm thực hiện.

Theo ông những yếu tố nào được xem là “điểm sáng” để Quảng Nam tự tin khẳng định vị thế trên bản đồ thu hút đầu tư của nước nhà?

Quảng Nam là tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, hội tụ đầy đủ các yếu tố về “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” về điều kiện tự nhiên, hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ. Đặc biệt, Quảng Nam cũng là địa phương đầu tiên được Trung ương chọn thành lập khu kinh tế mở Chu Lai - khu kinh tế ven biển đầu tiên của Việt Nam hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực theo thông lệ quốc tế. Bằng việc tận dụng những lợi thế trên, từ ngày tái lập năm 1997 đến nay, thu ngân sách Nhà nước của Quảng Nam đã vượt con số 20 nghìn tỷ đồng, đã thực hiện tự chủ về ngân sách và là một trong 15 địa phương có đóng góp nguồn thu cho ngân sách Trung ương. Tốc độ tăng GRDP hàng năm đều tăng ở mức khá, bình quân gần 10,5%. Cơ cấu GRDP năm 2019 tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực như công nghiệp-xây dựng chiếm 33,96%; nông, lâm, thủy sản chiếm 12,62%; du lịch - dịch vụ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao đạt gần 55.600 tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm 2018. GRDP bình quân đầu người ước đạt gần 66 triệu đồng/người/năm, tăng 05 triệu đồng so với năm 2018. Diện mạo nông thôn, miền núi tiếp tục khởi sắc, đến nay 100% số xã, phường, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm và có trạm y tế. Đến cuối năm 2019 có 92 xã, huyện Phú Ninh và thị xã Điện Bàn đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, Quảng Nam luôn phát huy quyền làm chủ của người dân trên cơ sở tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân. Tất cả điều đó chính là tiền đề cơ bản để Quảng Nam tự tin trở thành một trong những tỉnh phát triển của vùng và cả nước.

Quảng Nam đã tạo điểm nhấn quan trọng trong thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC)?

Xác định cải cách hành chính là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nên Quảng Nam xác định cần phải triển khai thực hiện quyết liệt trong toàn bộ hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Vì vậy, Tỉnh ủy Quảng Nam đã chủ động ban hành nhiều kế hoạch, nghị quyết trên cơ sở đề cao vai trò và trách nhiệm của người lãnh đạo. Đồng thời UBND tỉnh thành lập Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư - đây là cơ quan đầu mối tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn. Đến nay tỉnh xác định CCTTHC và xúc tiến đầu tư tiếp tục triển khai thực hiện quy trình 4 bước từ tiếp nhận - thẩm định - phê duyệt - trả kết quả ngay tại Trung tâm với số lượng thủ tục thực hiện chiếm khoảng 30% tổng số TTHC.

Công cuộc vận động DN, doanh nhân trong việc đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế đã có nhiều thành công đáng kỳ vọng. Ông có thể cho biết một số kết quả cụ thể?

Trong những năm qua, để thực hiện tốt các Nghị quyết 19 (các năm 2014-2018), Nghị quyết 35/NQ-CP và đặc biệt là Nghị quyết 02 (năm 2019-2020) của Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Nam đã đề ra nhiều giải pháp đột phá để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ DN phát triển, trong đó phải kể đến chính là đồng hành đối thoại – tham vấn lấy ý kiến của DN để hoàn thiện cơ chế, chính sách. Cụ thể năm 2019, tỉnh đã tổ chức Hội nghị đối thoại DN (định kỳ 2 năm/lần); 10 buổi tiếp DN định kỳ vào ngày 05 hằng tháng; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ DN theo nhóm ngành, lĩnh vực và địa phương nhằm tạo điều kiện cho DN có nhiều kênh gặp gỡ và phản hồi với chính quyền tỉnh. Bên cạnh đó, các sở, ngành cũng tích cực phối hợp giải đáp các câu hỏi trực tuyến của DN trên Cổng thông tin Hỗ trợ DN tỉnh (http://htdn.quangnam.gov.vn).

Hiện nay, các nhà đầu tư quy mô lớn đang dần chuyển hướng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Tuy vậy, công cuộc này vẫn còn nhiều tồn tại, khó khăn, chưa tương xứng với lợi thế tỉnh đang có?

Theo thống kê từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh, số lượng DN đầu tư vào nông nghiệp tăng mạnh so với giai đoạn trước, tuy nhiên số DN đầu tư vào nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 3,1% tổng số DN trên địa bàn tỉnh (260 DN NN/8.400 DN). Hiện trên địa bàn tỉnh cũng đã xuất hiện một số nhà đầu tư quy mô lớn đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, tuy nhiên số lượng rất ít…

Để nông nghiệp của tỉnh phát triển tương xứng với tiềm năng lợi lợi thế, thì việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa và phát triển bền vững là xu thế tất yếu; trong đó phải lấy DN làm hạt nhân. Trước những khó khăn khách quan đang vướng phải, Quảng Nam xác định trước hết cần phải tạo quỹ đất sạch. Đồng thời tạo điều kiện tối đa để DN tiếp cận với nguồn vốn với thủ tục đơn giản. Đặc biệt là tỉnh nhà sẽ luôn trong tâm thế hỗ trợ hết mức cho DN; quyết liệt triển khai các chính sách về thu hút đầu tư vào nông nghiệp, sẵn sàng đồng hành, cùng tiến – cùng lùi với các DN.

Để tiếp tục tạo bước đột phá trong phát triển nông nghiệp nông thôn, ngành sẽ có những chiến lược hiệu quả nào?

Trước hết là tiếp tục đẩy mạnh CCTTHC, tổ chức thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp nông thôn của Trung ương và tỉnh, đặc biệt là các chính sách về khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp nông thôn. Từng bước nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm; khuyến khích phát triển theo hướng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Tỉnh sẽ lựa chọn 1-2 DN quy mô làm hạt nhân có khả năng liên kết với các DN, HTX trên địa bàn để phát triển theo hướng liên kết tạo chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực. Đẩy mạnh hỗ trợ đầu tư cho các DN liên kết sản xuất và khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp. Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất. Đi liền với sự gia tăng mạnh mẽ của các dự án đầu tư, chính quyền tỉnh sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực, đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện tốt hơn nữa môi trường đầu tư của tỉnh. Tăng hợp lý tỷ trọng vốn đầu tư của ngân sách tỉnh phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên cơ sở phân bổ đầu tư công hợp lý, gắn với quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đến năm 2025 và tầm nhìn 2030 theo tư duy về kết nối liên vùng giữa Quảng Nam và các tỉnh, thành khu vực.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum