Kết nối cộng đồng doanh nghiệp các quốc gia Mekong và Hàn Quốc

9:46:21 AM | 3/6/2020

Ngày 2/6, TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI đã họp trực tuyến với lãnh đạo các Phòng Thương mại và Công nghiệp khu vực Mekong và Chủ tich Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) nhằm thống nhất về cơ cấu tổ chức, kế hoạch hoạt động của Hội đồng doanh nghiệp Mekong – Hàn Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến, Chủ tịch VCCI, TS. Vũ Tiến Lộc đánh giá cao sáng kiến của KITA vì đã hợp tác với các nước Mekong tổ chức họp trực tuyến giữa các lãnh đạo Hội đồng doanh nghiệp Mekong – Hàn Quốc để tiếp tục phát triển MOU đã ký vào tháng 11/2019. Cuộc họp này có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang phải vật lộn với đại dịch COVID-19 đang tác động đến hàng tỷ người và nền kinh tế.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn, chịu nhiều ảnh hưởng từ các hoạt động thương mại và đầu tư, vì vậy dịch Covid -19 đã gây tác động nghiêm trọng đến Việt Nam. Cuối tháng 3, Ngân hàng thế giới đã dự báo Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 4,9% trong năm nay. Quý 1/2020, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 3,82%, mức thấp nhất trong 10 năm qua, nhưng đây vẫn là mức tăng trưởng tương đối cao so với tình hình chung thế giới.

Nhằm góp phần giảm tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế, thời gian qua, Việt Nam đã ban hành nhiều hướng dẫn và chính sách để hỗ trợ khó khăn cho các doanh nghiệp và người dân. Việt Nam theo đuổi "mục tiêu kép", một mặt ngăn chặn dịch bệnh, mặt khác duy trì hoạt động kinh tế song hành với cải cách thể chế và cơ cấu để có thể phục hồi đáng kể ngay khi dịch bệnh được khống chế, Chủ tịch VCCI nhận định.


Chủ tịch VCCI, TS. Vũ Tiến Lộc phát biểu tại hội thảo

“Hội đồng doanh nghiệp Mekong - Hàn Quốc sẽ tạo điều kiện và cơ hội thuận lợi cho các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp từ sáu quốc gia tụ họp để định hình hợp tác trong tương lai”, TS. Vũ Tiến Lộc cho biết.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Hàn Quốc là một quốc gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, chính phủ điện tử và 5G; công nghệ kỹ thuật số. Sự hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước Mekong trong các lĩnh vực này phù hợp chính sách “hướng Nam mới” của Hàn Quốc.

Chủ tịch VCCI đề nghị Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào khu vực Mekong, đặc biệt tập trung vào cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông, phát triển năng lượng và đô thị, cũng như chia sẻ kinh nghiệm về phát triển công nghệ thông tin, chính phủ điện tử và 5G; công nghệ kỹ thuật số; Đẩy mạnh sự hợp tác trong chương trình / dự án giáo dục, đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; chuyển giao khoa học công nghệ, trao đổi chuyên gia; Hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo…

Đề xuất nhiều sáng kiến quan trong cho sự hình thành và phát triển của Hội đồng doanh nghiệp Mekong – Hàn Quốc, Chủ tịch VCCI cho rằng việc hợp tác phát triển các ứng dụng và dịch vụ mang lại giá trị cho xã hội như: cung ứng thông minh, thành phố thông minh, dịch vụ trực tuyến...

Bên cạnh đó, TS. Vũ Tiến Lộc đánh giá rất cao "Tầm nhìn Mekong" mà Tổng thống Moon Jae-in đưa ra với 3 trụ cột: Sự thịnh vượng; Tăng trưởng bền vững; Hòa bình và cùng thịnh vượng tại Đông Á. Lưu vực sông Mekong là điểm thấp nhất trong nấc thang phát triển của ASEAN. “Chúng tôi muốn học hỏi kinh nghiệm về “Kỳ tích sông Hàn” để tạo ra 'Phép màu của sông Mekong'. Nếu chúng ta có thể làm điều này cùng nhau, chúng ta có thể thu hẹp khoảng cách phát triển và tạo ra sự thịnh vượng chung. Với những thông lệ tốt nhất từ Hàn Quốc và Việt Nam, Việt Nam mong muốn trở thành cầu nối kết nối Hàn Quốc với không chỉ các nước ASEAN mà cả khu vực Mekong”, TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Tại cuộc họp trực tuyến, các Bên cùng thống nhất một số nội dung chính để hoàn thiện cơ cấu tổ chức, kế hoạch hoạt động và cơ chế hoạt động của Hội đồng, doanh nghiệp Mekong – Hàn Quốc như: Thành lập Ban điều hành, các nước sẽ luân phiên làm Chủ tịch Hội đồng; Xây dựng cơ chế cấp visa nhanh và chính sách cách ly đặc biệt; Ổn định hợp tác kinh tế và thương mại giữa các Bên…

Dự kiến trong năm nay Hội đồng Doanh nghiệp Mekong - Hàn Quốc sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến kết nối doanh nghiệp Mekong-Hàn Quốc và hàng loạt các sự kiện xúc tiến đầu tư, thương mại quan trọng khác.

H.Ly (Vietnam Business Forum)