Đẩy mạnh hợp tác với Canada hậu Covid-19

3:17:12 PM | 3/6/2020

Ngày 3/6, tại Hà Nội, TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có buổi tiếp đón và làm việc với bà Deborah Paul - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, TS.Vũ Tiến Lộc cho biết, trải qua nửa đầu năm 2020 với nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã bước đầu vượt qua những thách thức và đang có nhiều “cơ hội vàng” để đón những làn sóng đầu tư mới, đặc biệt là triển vọng đón nguồn vốn FDI từ nước ngoài dịch chuyển khỏi Trung Quốc. Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ công tác đặc biệt để tập trung hiện thực hóa các cơ hội này, đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa địa điểm đầu tư và tái định vị cơ sở sản xuất sau đại dịch Covid-19.

Chủ tịch VCCI khẳng định, Việt Nam và Canada đã và đang có nền tảng quan hệ kinh tế, chính trị tốt đẹp. Dư địa phát triển thương mại của Việt Nam và Canada vẫn còn rất lớn. Quan hệ giữa hai bên không ngừng được mở rộng, trong khuôn khổ Đối tác toàn diện được thiết lập năm 2017 và được đẩy mạnh hơn nữa với Hiệp định đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

“Việt Nam mong muốn và kêu gọi các nhà đầu tư Canada vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, những lĩnh vực có công nghệ và giá trị gia tăng cao”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Việt Nam và Canada đều là thành viên tích cực của nhiều diễn đàn quốc tế như: Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Cộng đồng Pháp ngữ (La Francophonie), Canada là một Đối tác đối thoại quan trọng của ASEAN… Giữa hai nước đã có nhiều chuyến thăm cấp cao và gần đây nâng cấp trở thành quan hệ “Đối tác toàn diện” của nhau vào tháng 11/2017, nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, trong đó, thương mại và đầu tư là yếu tố trụ cột.

Bà Deborah Paul bày tỏ vui mừng về tăng trưởng trao đổi thương mại hai chiều cao trong những năm gần đây, đặc biệt là khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực. Hai bên đã và đang trong tiến trình thúc đẩy cơ chế hợp tác song phương, tận dụng tối đa lợi ích Hiệp định CPTPP mang lại, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường của cộng đồng doanh nghiệp trên cả lĩnh vực thương mại và đầu tư, trong bối cảnh các nước phục hồi kinh tế hậu COVID-19 và đón xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam cho biết thêm, quan hệ nhân dân của hai nước ngày càng phát triển nhờ cộng đồng người Việt năng động tại Canada, số du học sinh Việt Nam học tập tại các cơ sở đào tạo tại Canada đang tăng nhanh. Về du lịch, người Canada tới khám phá vẻ đẹp tự nhiên, văn hóa và các thành phố năng động của Việt Nam cũng đang tăng.

Nhân năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, đại sứ Deborah Paul đề nghị Việt Nam ủng hộ Canada và thúc đẩy việc sớm khởi động đàm phán FTA giữa Canada và các nước ASEAN.

Chủ tịch VCCI nhất trí cần có cơ chế hợp tác cụ thể hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin, nâng cao năng lực để vượt qua khó khăn đặc biệt trong bối cảnh kinh tế suy thoái và đại dịch COVID-19.

Hai bên thống nhất sẽ duy trì trao đổi thông tin thường xuyên để triển khai các hoạt động thúc đẩy thương mại, kết nối giao thương, tháo gỡ các khó khăn kịp thời cho cộng đồng doanh nghiệp.

H.Ly (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới