Lan tỏa giá trị phát triển bền vững tới các doanh nghiệp

3:40:37 PM | 24/6/2020

Mới đây, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI) đã tổ chức thành công Kỳ họp Ban Chấp hành hành VBCSD Nhiệm kỳ 2020 – 2023.

Hướng tới doanh nghiệp MSMEs

Phát biểu tại Kỳ họp, TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD chia sẻ, định hướng phát triển bền vững không chỉ là vấn đề của các tập đoàn lớn mà còn là định hướng phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí là siêu nhỏ (MSMEs).

Theo Chủ tịch VCCI, thế giới hậu đại dịch sẽ là thế giới của tái cấu trúc nền kinh tế, tái cấu trúc mỗi doanh nghiệp để hướng đến những giá trị phát triển bền vững. Bài toán cho mỗi doanh nghiệp giờ đây là “To be or not to be, phát triển bền vững hay bị bỏ lại phía sau?”. Mỗi doanh nghiệp cần phát triển bền vững, cân bằng lợi ích kinh tế với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường trong dài hạn để làm chủ sân nhà, vươn cao hơn trên sân chơi quốc tế và tận dụng được các cơ hội từ các FTA lớn. Mỗi quốc gia cần một cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh để có thể tự cường, tự chủ và tự do.”

DANH SÁCH DỰ KIẾN BAN THƯỜNG TRỰC VBCSD NHIỆM KỲ IV (2020-2023)

1. Chủ tịch VBCSD

-  TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

2. Đồng Chủ tịch VBCSD

-Ông Binu Jacob - Tổng giám đốc, Công ty TNHH Nestle Việt Nam

3. Phó Chủ tịch điều hành kiêm Tổng Thư ký VBCSD

- Ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng Thư ký VCCI

4. Phó Chủ tịch VBCSD

- Bà Đoàn Thị Mai Hương - Tổng giám đốc, Công ty CP Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO)

- Bà Lê Từ Cẩm Ly - Giám đốc Đối ngoại, Truyền thông và PTBV, Coca-Cola Đông Dương

- Ông Piyapong Jriyasetapong - Tổng giám đốc, SCG Việt Nam

- Ông Denis Brunetti - Chủ tịch, Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia & Lào

- Ông Đỗ Thái Vương - Phó Chủ tịch phụ trách Phát triển bền vững và Đối ngoại, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam

- Bà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch HĐQT, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ)

- Bà Hà Thị Thu Thanh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam

- Ông Matt Wilson – Giám đốc Ngoại vụ cấp cao,  Công ty TNHH Nhà máy Bia HEINEKEN Việt Nam

- Ông Nguyễn Đức Thuấn - Chủ tịch, TBS Group

5. Thành viên Ban Thường trực

- Ông Nguyễn Hoài Sơn - Giám đốc Đối ngoại, Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam

- Bà Bùi Thu Hương - Trưởng Bộ phận Đối ngoại và Chế định, Công ty TNHH FrieslandCampina Việt Nam

- Bà Nguyễn Thị Đan Phượng - Giám đốc Truyền thông & Marketing, khối Việt Nam & Phillipines, Công ty Schneider Electric

- Ông Đỗ Quốc Thịnh - Trưởng phòng PTBV,  Công ty CPTĐ PAN

- Ông David Stone – Giám đốc điều hành, Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương

- Bà Trần Thị Phương Thảo - Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Chiến lược & Phát triển kinh doanh,  Công ty TNHH BHNT Prudential Việt Nam

- Bà Lê Thị Hồng Nhi - Quản lý cấp cao phụ trách Phát triển bền vững và Đối ngoại, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam

- Ông Bùi Hồng Minh - Trưởng phòng Đối ngoại, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam

- Bà Nguyễn Thanh Hoa - Giám đốc Truyền thông Thương hiệu, Tập đoàn Bảo Việt

“Trong 5 năm qua VCCI đã đưa ra bộ chỉ số CSI để các doanh nghiệp có thể áp dụng được, chứ không phải là những gì trừu tượng”, TS. Vũ Tiến Lộc chia sẻ. Bộ CSI do VCCI ban hành bao gồm 127 chỉ số nhằm định hướng cho sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp dựa trên 3 trụ cột: Kinh tế, Xã hội, và Môi trường, là những hướng dẫn, định lượng cụ thể cho việc thực hiện 3 trụ cột đó. Tuy nhiên, bộ chỉ số này thích ứng với các doanh nghiệp lớn, nhưng là thứ quá sức đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

“Doanh nghiệp MSMEs không thể mang vác được 127 chỉ số như vậy. Có những chỉ số không thích hợp và cũng không cần thiết đối với doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ. Làm sao để quán phở bên đường cũng phải mang tinh thần phát triển bền vững”, Chủ tịch VCCI nói. Do vậy, Chủ tịch VCCI cho rằng cần ít nhất 3 bộ chỉ số cho 3 loại hình doanh nghiệp khác nhau.

Cũng theo Chủ tịch VCCI, Chính phủ đang nỗ lực để cải cách thể chế, tạo ra một sân chơi bình đẳng, thuận lợi cho doanh nghiệp. Đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ. VBCSD-VCCI cùng cần chuyển mình mạnh mẽ hơn. VBCSD cần những ý tưởng đột phá mới, tiếp tục phát huy vai trò, sứ mệnh của cánh chim đầu đàn, định hướng cho cộng đồng doanh nghiệp thực hiện phát triển bền vững.

Định hướng hoạt động

Kỳ họp Ban Chấp hành hành VBCSD Nhiệm kỳ 2020 – 2023 đã thông qua danh sách Ban Thường trực nhiệm kỳ mới, với vị trí Chủ tịch do TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI đảm nhiệm, Đồng Chủ tịch do Ông Binu Jacob – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nestle Việt Nam đảm nhiệm, cùng các Phó Chủ tịch và thành viên Ban Thường trực.

Được tổ chức mỗi ba năm một lần, Kỳ họp Ban Chấp hành có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc định hướng hoạt động cho nhiệm kỳ mới. Năm 2020 đánh dấu 10 năm hoạt động của VBCSD-VCCI, với nhiều thành tựu nổi bật trong công tác thúc đẩy phát triển bền vững doanh nghiệp. Đặc biệt trong nhiệm kỳ 2017 – 2020, Hội đồng đã tạo được những dấu ấn cụ thể như: Thu hút thêm 25 Hội viên mới tham gia; Đẩy mạnh hoạt động quản trị doanh nghiệp bền vững thông qua Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững và áp dụng Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI). Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 1362/QĐ-TTg ngày 11/10/2019 về việc Phê duyệt kế hoạch PTBV doanh nghiệp khu vực tư nhân đến năm 2025, tầm nhìn 2030, VBCSD-VCCI cũng sẽ trình Thủ tướng Đề án Nhân rộng Bộ chỉ số CSI trong cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2020.

Thúc đẩy đối thoại về phát triển bền vững thông qua các diễn đàn, hội nghị lớn như Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững (2017), Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững (2018, 2019). Kết quả đầu ra nổi bật của những hoạt động này là: Chỉ thị về Phát triển bền vững được ban hành năm 2019, Nghị quyết về Phát triển bền vững dự kiến được ban hành năm 2020; Thúc đẩy quan hệ đối tác nhằm triển khai mạnh mẽ các sáng kiến về kinh tế tuần hoàn, năng lượng bền vững, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng tới kinh doanh bền vững, v.v; Kiến nghị hàng loạt chính sách liên quan đến phát triển bền vững doanh nghiệp. Cùng với đó là nhiều chương trình, hoạt động trên bốn trụ cột cốt lõi của VBCSD-VCCI bao gồm: truyền thông nâng cao nhận thức, nghiên cứu, đào tạo và hợp tác quốc tế.

Hướng đến nhiệm kỳ 2020 – 2023, VBCSD – VCCI sẽ tập trung nguồn lực vào các định hướng: Hỗ trợ doanh nghiệp triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn; Hỗ trợ các mô hình hợp tác công tư trong phát triển bền vững; Hoàn thiện tiêu chuẩn viết báo cáo bền vững của Việt Nam dựa trên Bộ chỉ số CSI; Kiến nghị chính sách giúp xây dựng môi trường kinh doanh tạo thuận lợi cho kinh doanh bền vững.

Chiều 23/6, Ban Thường trực VBCSD và đại diện các Hội viên chính thức đã có cuộc gặp và làm việc cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh. Phó Thủ tướng đã lắng nghe kết quả Kỳ họp Ban chấp hành nhiệm kỳ IV và các ý kiến đóng góp từ Hội viên VBCSD. Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực bền bỉ, tư duy sáng tạo, tinh thần chủ động của VBCSD-VCCI trong nhiều năm qua, đồng thời đề nghị Hội đồng cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa những lợi thế đang có, tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp bền vững. Vietnam Business Forum xin trích dẫn một số ý kiến đại biểu tham dự cuộc họp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Tôi mong muốn cộng đồng doanh nghiệp nói chung, trong đó có VBCSD góp phần lan toả mạnh mẽ các giá trị phát triển bền vững ra toàn xã hội. Thời gian qua, nhiều DN vẫn đang phát triển bền vững hướng tới kinh tế tuần hoàn, giảm khí thải, tham gia các hoạt động xã hội… nhưng chưa ý thức được trách nhiệm phải lan toả những điều tốt đẹp.

Tất cả mọi chính sách của Chính phủ đều hướng tới phát triển bền vững. Những thành công trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua cho thấy chúng ta muốn vượt qua những thách thức lớn thì phải có sự chung sức, đồng lòng trong toàn xã hội. Đối với các DN phát triển bền vững cũng vậy, để lan toả những giá trị này thì quan trọng nhất là phải đồng lòng từ câu chuyện bảo vệ môi trường đến tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, các vấn đề liên quan đến con người…

Trong thời gian tới, để lan toả mạnh mẽ hơn các giá trị phát triển bền vững, đề nghị VCCI xây dựng các bộ tiêu chí cụ thể về PTBV để tất cả 150.000 DN thành viên tự đánh giá chứ không nhất thiết phải tham gia vào VBCSD. Các giải thưởng, hoạt động tôn vinh DN cần được lồng ghép tiêu chí phát triển bền vững.

Ý nghĩa của việc lan toả những giá trị phát triển bền vững là kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều nhất có thể chứ không nhất thiết là phải mở rộng mạng lưới. Muốn vậy, những giá trị, hoạt động phát triển bền vững phải dễ hiểu để mọi DN đều có thể tham gia, thực hiện.

Ông Binu Jacob - Tổng giám đốc, Công ty TNHH Nestle Việt Nam

Phát triển bền vững là chủ đề rất quan trọng, Nestle đã cam kết sử dụng 100% vật liệu tái chế. Hiện chúng tôi cũng đang tiêu thụ sản lượng nông sản lớn của Việt Nam, 20-30% sản lượng cà phê và hy vọng sẽ tăng sản lượng lên 40% vào thời gian tới. Chúng tôi cũng đã có sự liên kết với 230.000 nông dân trồng cà phê ở Việt Nam. Việc tham gia VCBSD sẽ tạo nhiều cơ hội cho chúng tôi thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đây là diễn đàn để các doanh nghiệp kết nối, hợp tác về PTBV. Chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm phù hợp với thông lệ quốc tế đạt hiệu quả cao trong PTBV

Bà Hà Thị Thu Thanh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam

Deloitte đã cùng với VCCI và VCBSD tham gia vào các chương trình phát triển bền vững với ba vai trò chính: Xây dựng bộ chỉ số CSI (80% chỉ số liên quan đến sự tuân thủ, trong đó có đề cập tới sự minh bạch, hệ thống quản trị); Tăng cường sự nhận diện, hiểu biết về mô hình phát triển bền vững là năng lực cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp (DN coi đây là một giá trị, một khoản đầu tư thay vì coi đó là chi phí); Huấn luyện, đào tạo để các doanh nghiệp đi đầu trong việc áp dụng mô hình phát triển bền vững trong tương lại.

Năm nay kỷ niệm 20 thành lập thị trường chứng khoán, nhưng tôi thấy rằng số doanh nghiệp niêm yết đưa phát triển bền vững vào kế hoạch hoạt động chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nếu các doanh nghiệp niêm yết thực hiện PTBV sẽ tạo nhiều điều kiện cho thị trường tài chính, thị trường vốn.

Nguồn:  Vietnam Business Forum