Vĩnh Phúc: Xây dựng môi trường sống “xanh” trong các khu công nghiệp

2:33:15 PM | 26/6/2020

Vĩnh Phúc hiện có 18 Khu công nghiệp (KCN) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với quy mô trên 5.200 ha; trong đó có 11 KCN được thành lập với tổng diện tích trên 2.100 ha. Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường các giải pháp xử lý nước thải, chất thải... theo quy định, các chủ đầu tư, doanh nghiệp trong các KCN Vĩnh Phúc đã quan tâm tạo mảng xanh trong khuôn viên, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe cho người lao động.

Theo Ban quản lý các Khu công nghiệp Vĩnh Phúc: Những năm qua, xác định rõ tầm quan trọng trong việc xây dựng môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại các KCN trên địa bàn tỉnh, Ban đã lên kế hoạch chỉnh trang, trồng nhiều cây xanh tại các đường đi nội bộ trong khuôn viên KCN cũ cũng như đưa vào quy hoạch, thiết kế với những KCN mới trước khi đi vào hoạt động, đồng thời cũng quy định mỗi công ty phải giành tối thiểu 10% diện tích khu cho hệ thống cây xanh, mặt nước và đường giao thông. Từ đó, các chủ đầu tư, doanh nghiệp trong mỗi KCN cũng xác định rõ tầm quan trọng trong việc xây dựng “lá phổi xanh” tại các KCN nên đã có nhiều hành động thiết thực trong việc tạo mảng xanh trong khuôn viên, góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao sức khỏe cho người lao động cũng như cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh.

Là doanh nghiệp đầu tư KCN, luôn hướng tới phát triển xanh, bền vững, Tập đoàn Sumitomo - Nhật Bản, Chủ đầu tư KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đã tập trung đầu tư hệ thống cây xanh, thảm cỏ và các loại cây cảnh…, nhằm tạo “lá phổi xanh”, giảm đi cảm giác nặng nề, bức bối giữa không gian nhà xưởng. Công ty đã dành 20% diện tích toàn khu cho hệ thống cây xanh, mặt nước và đường giao thông. Khuôn viên KCN hiện đang trồng nhiều loại cây xanh có tán rộng, tạo cảnh quan và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, trong các tuyến đường nội khu, Công ty cũng đầu tư xây dựng 3 tuyến kênh với tổng chiều dài 3,6km, không chỉ là nơi tiêu thoát nước mưa, chống ngập úng mà còn là nơi trữ nước tưới cây, cân bằng môi trường sinh thái. Việc trồng, chăm sóc cây xanh trong môi trường công nghiệp hiện nay đã và đang trở thành nhu cầu, trách nhiệm của mỗi đơn vị, doanh nghiệp. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục cải thiện cảnh quan, không chỉ giúp KCN trở nên mát mẻ, bớt ô nhiễm mà còn nâng cao tính thẩm mỹ, tăng sự hấp dẫn cho KCN.

Với sự đầu tư bài bản, đồng bộ cùng không gian xanh giúp điều hòa không khí, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc được kỳ vọng trở thành một KCN kiểu mẫu với môi trường làm việc thân thiện, tạo bước đột phá trong bức tranh thu hút đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc.

Hưởng ứng phong trào sống “xanh”, Công ty TNHH Cammsys Việt Nam, KCN Bá Thiện là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công linh kiện điện tử đã đầu tư trồng nhiều loại cây xanh, thảm cỏ trong khuôn viên và xung quanh công ty. Góp phần làm dịu không khí trong những ngày nắng nóng, tạo không gian tươi mát, môi trường làm việc trong lành, nâng cao sức khỏe cho người lao động. Ngoài ra, Công ty còn xây dựng sân bóng, khu vực nghỉ ngơi cho công nhân, giúp khơi dậy tinh thần, tái tạo sức lao động sau những giờ làm việc căng thẳng.

Việc xây dựng môi trường sống “xanh” trong các KCN, ngoài giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp còn có tác dụng tích cực tới tâm lý người lao động sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi và hạn chế các bệnh liên quan tới đường hô hấp. Thời gian tới, mong rằng không chỉ các KCN ở Vĩnh Phúc mà các KCN trên toàn quốc sẽ quan tâm đầu tư trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển xanh, bền vững.

Thanh Loan (Vietnam Business Forum)