Agribank chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội

3:01:05 PM | 30/6/2020

Thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tích cực cùng ngành ngân hàng triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội, nhiều chính sách hỗ trợ tín dụng, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu kép “đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội”. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank xoay quanh vấn đề này. Nguyệt Thắm thực hiện.

Bà có thể chia sẻ về những nỗ lực của Agribank trong công cuộc đẩy lùi đại dịch Covid-19, chung tay với Chính phủ đẩy mạnh chương trình tái khởi động nền kinh tế?

Dịch Covid-19 đã làm gián đoạn, ngưng trệ nhiều hoạt động kinh tế - xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế trong nước. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, Agribank tiên phong, nghiêm túc triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tính đến cuối tháng 5/2020, Agribank đã triển khai các giải pháp theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN là 41.908 tỷ đồng, trong đó: Cơ cấu lại nợ là 35.650 tỷ đồng với 9.155 khách hàng, dư nợ được miễn, giảm lãi là 6.258 tỷ đồng với 953 khách hàng. Ngoài ra, Agribank thực hiện cho vay mới đối với các khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19 là 42.000 tỷ đồng với 16.000 khách hàng, thực hiện hạ lãi suất cho 54.000 khách hàng với số dư nợ được hạ lãi suất gần 40.000 tỷ đồng. Đồng thời, nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng, Agribank đã 4 lần thực hiện miễn, giảm phí dịch vụ, giảm bớt gánh nặng cho khách hàng trước tác động của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, toàn hệ thống Agribank tích cực triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội với kinh phí hàng chục tỷ đồng, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, chung tay cùng cộng đồng vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh.

Để các chính sách hỗ trợ của Agribank đến đúng đối tượng và mang lại hiệu quả cao, Agribank đã có những chiến lược và giải pháp gì, thưa bà?

Bản chất các Ngân hàng cũng là doanh nghiệp và không nằm ngoài những tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, Agribank đã xây dựng các kịch bản chi tiết đảm bảo hoạt động Ngân hàng thông suốt trong mọi tình huống, duy trì và ổn định hoạt động của 2.300 máy ATM, các dịch vụ Ngân hàng điện tử nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ Ngân hàng của người dân.

Ngay từ khi dịch Covid-19 bắt đầu có tác động đến hoạt động kinh tế - xã hội, Agribank đã chủ động làm việc với khách hàng bị ảnh hưởng để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, công bố công khai đường dây nóng các Chi nhánh trong toàn hệ thống nhằm tiếp nhận phản ánh, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Agribank xác định, đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách mà Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các Ngân hàng thương mại cần vào cuộc quyết liệt. Do đó, Agribank nỗ lực cải tiến thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn nhằm phục hồi, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, tuy nhiên không nới lỏng, hạ thấp các điều kiện cấp tín dụng, đảm bảo chính sách hỗ trợ của Ngân hàng được triển khai kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo an toàn hoạt động.

Bà có thể chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp để doanh nghiệp nói chung và Agribank nói riêng có thể tăng “sức đề kháng” trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19?

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, khủng hoảng từ dịch bệnh Covid-19 được coi là phép thử cho khả năng chống chịu của doanh nghiệp. Để vượt qua khủng hoảng và đối phó với tác động “kép” của đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã chứng tỏ “sức đề kháng” của mình bằng cách tính toán giải pháp thích nghi, phương án kinh doanh khác thay thế.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ, các doanh nghiệp đang chủ động, nỗ lực tìm giải pháp khắc phục và tự nâng cao “sức khỏe” thông qua chủ động tìm giải pháp tự tháo gỡ khó khăn: Tổ chức lại sản xuất, tái cơ cấu thị trường, coi trọng thị trường nội địa; đa dạng hóa nguồn nguyên liệu đầu vào, nâng cao hàm lượng chế biến và giá trị gia tăng sản phẩm; đẩy mạnh tổ chức xúc tiến thương mại, đưa hàng Việt vào tiêu thụ trong các hệ thống, chuỗi siêu thị lớn, tăng cường khai thác thị trường nội địa tiềm năng với gần 100 triệu dân…

Bản thân Agribank cũng là một doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực tài chính tiền tệ, cũng chịu ảnh hưởng tác động từ dịch Covid-19. Thời gian qua, Agribank cùng ngành Ngân hàng quyết liệt triển khai nhiều giải pháp thực hiện Thông tư 01/2020/TT-NHNN về cơ cấu lại hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay và giữ nguyên nhóm nợ, đóng góp vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn, góp phần giữ vững niềm tin cộng đồng, khẳng định vai trò chủ lực của Agribank đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nền kinh tế.

Agribank đã và đang giải quyết “bài toán” tăng sức đề kháng thông qua không ngừng nâng cao năng lực tài chính, chất lượng quản trị điều hành, chất lượng tín dụng, xử lý nợ xấu hiệu quả… đồng thời, phát huy sức mạnh nội tại, sự quyết tâm của toàn hệ thống hướng đến cổ phần hóa thành công theo chỉ đạo của Chính phủ, biến thách thức thành cơ hội… Trong hành trình này, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, Agribank rất cần sự hỗ trợ giúp đỡ nhiều hơn nữa của cộng đồng, các cơ quan truyền thông, các cơ quan bảo vệ pháp luật... và điều mà Agribank mong muốn có càng sớm càng tốt để vừa mở rộng cho vay nông nghiệp, nông dân nông thôn, thực hiện tốt chính sách “Tam nông” của Đảng và Nhà nước, vừa đảm bảo các chỉ tiêu an toàn hệ thống của NHNN đó chính là tăng vốn điều lệ. Mong muốn này của Agribank có trở thành hiện thực hay không phụ thuộc vào sự giúp đỡ, quyết định của Chính phủ và Quốc hội.

Trân trọng cảm ơn bà!

Nguồn:  Vietnam Business Forum