PC Bắc Ninh đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn do dịch Covid-19

3:06:47 PM | 30/6/2020

Nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Công ty Ðiện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) đã chung tay cùng với doanh nghiệp và người dân vượt qua giai đoạn khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Lương Kim – Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Ninh xung quanh vấn đề này. Nguyệt Thắm thực hiện.

Thưa ông, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh và nhân dân do tác dộng của dịch Covid -19, ngành điện sẽ chính thức giảm giá cho các khách hàng sử dụng điện. Vậy cụ thể sự giảm giá này được thực hiện như thế nào trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh?

Thực hiện Nghị quyết số 41/NĐ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về phiên họp thường kỳ tháng 3/2020, xét đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam tại Công văn số 2015/EVN-KD ngày 01/4/2020 và Công văn số 2288/EVN-KD ngày 14/4/2020, căn cứ ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, Bộ Công thương đã ban hành Văn bản số 2698/BCT-ĐTĐL ngày 16/4/2020 về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong 3 tháng 5,6,7 năm 2020.

Để có cơ sở triển khai thực hiện, PC Bắc Ninh đã báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh về chủ trương giảm giá cho các đối tượng sử dụng điện và đề nghị cung cấp danh sách các cơ sở cách ly, khám, chữa bệnh Covid-19, các khu lưu trú du lịch để được hưởng giảm giá điện. Công ty đã chỉ đạo các Điện lực huyện rà soát, thống kê các đối tượng khách hàng được hỗ trợ tiền điện, đề ra các giải pháp để đảm bảo cấp điện ổn định và an toàn cho các đối tượng này trong thời gian chống dịch. Đồng thời, huy động đầy đủ nhân lực, vật lực để triển khai ngay việc giảm giá điện cho khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo thống kê trên địa bàn tỉnh có khoảng hơn 420 nghìn khách hàng được giảm tiền điện, trong đó có hơn 358 nghìn hộ sinh hoạt; hơn 64 nghìn cơ quan, doanh nghiệp và 46 cơ sở điều trị, cách ly Covid-19, với tổng số tiền hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện ước tính là 294 tỷ đồng.

Vậy những khách hàng nào sẽ được giảm giá điện và đơn giá sẽ được thực hiện giảm giá ở những bậc thang nào, thưa ông?

Căn cứ các văn bản hướng dẫn của Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, trừ đối tượng khách hàng thuộc khối hành chính sự nghiệp giữ nguyên giá bán điện hiện hành còn lại toàn bộ các đối tượng khách hàng khác: sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, cơ sở lưu trú du lịch…  sẽ được hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện trọn kỳ hóa đơn trong vòng đủ 03 tháng 5, 6, 7 năm 2020.

Cụ thể: PC Bắc Ninh đã giảm 10% giá điện cho khách hàng sản xuất và kinh doanh ở tất cả các khung giờ; giảm 10% giá bán lẻ điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300kWh tháng); điều chỉnh từ mức giá kinh doanh xuống mức giá sản xuất đối với các cơ sở lưu trú du lịch. Đối với giá bán buôn điện nông thôn; giá bán buôn khu tập thể, cụm dân cư; giá bán buôn cho tổ hợp thương mại-dịch vụ-sinh hoạt: Giảm 10% giá bán buôn điện từ bậc 1 đến bậc 4 của giá sinh hoạt; giảm 10% giá bán buôn điện cho mục đích khác. Đối với giá bán buôn điện cho các khu công nghiệp, chợ: giảm 10% so với giá bán buôn đang áp dụng.

Đặc biệt, PC Bắc Ninh giảm 100% tiền điện cho các cơ sở (không phải là khách sạn) được dùng để cách ly, khám, chữa bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, nhiễm Covid-19. Giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, nhiễm Covid-19. Giảm 20% tiền điện cho các khách sạn và các cơ sở lưu trú du lịch được sử dụng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, nhiễm Covid-19.

Tất cả khách hàng mua điện sinh hoạt được áp dụng từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5, 6 và 7 năm 2020; đối với khách hàng mua điện ngoài sinh hoạt áp dụng từ kỳ hóa đơn gần nhất kể từ ngày 16/4/2020.

Với chủ trương này, ngành điện Bắc Ninh sẽ tổ chức thực hiện ra sao để tất cả các khách hàng sử dụng điện được giảm giá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thưa ông?

Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo hướng dẫn hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện của Bộ Công thương, của Tập đoàn Điện lực Việt nam, của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã thực hiện triển khai đồng bộ nhiều biện pháp với mục tiêu hỗ trợ giảm giá cho tất cả các đối tượng liên quan đảm bảo đúng theo quy định trong thời gian sớm nhất, cụ thể:

Chúng tôi đã tổ chức triển khai tập huấn, hướng dẫn các văn bản chỉ đạo của cấp trên, các phần mềm hỗ trợ chương trình giảm giá cho toàn thể CBCNV trong Công ty nắm bắt để thực hiện công tác hướng dẫn, tuyên truyền, tính toán chính xác hóa đơn tiền điện cho các khách hàng thuộc đối tượng giảm giá điện, giảm tiền điện. Báo cáo UBND tỉnh Bắc Ninh về chương trình hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan ban ngành liên quan phối hợp hàng tháng cung cấp cho Công ty Điện lực Bắc Ninh danh sách các cơ sở cách ly khám chữa bệnh Covid-19, các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh để kịp thời triển khai hỗ trợ cho khách hàng. Đồng thời, làm việc với Đài truyền hình tỉnh; các Đài phát thanh tỉnh, huyện, xã để thực hiện đưa tin thông báo hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện và các thủ tục cần thiết để được hỗ trợ trên hệ thống truyền hình, loa phát thanh địa phương để khách hàng được biết.

Cùng với việc giảm giá điện cho các khách hàng, PC Bắc Ninh cũng tăng cường công tác bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lưới điện trên địa bàn nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định, chất lượng trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng, phục vụ các doanh nghiệp và nhân dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum