Du lịch Bạc Liêu: Sự “chuyển mình” mạnh mẽ

11:05:06 AM | 23/7/2020

Là tỉnh đồng bằng ven biển, bên cạnh lợi thế về phát triển nông nghiệp, năng lượng tái tạo, kinh tế biển,… Bạc Liêu còn có tiềm năng về phát triển du lịch với nhiều loại hình, sản phẩm đặc thù như du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm.

Tiềm năng du lịch

Nhắc đến Bạc Liêu là không thể không nhắc đến Nghệ thuật Đờn ca tài tử, chính là “món ăn tinh thần” của người dân Nam Bộ nói chung và Bạc Liêu nói riêng. Đây là nơi cố Nhạc sĩ Cao Văn Lầu cho ra đời Bản Dạ cổ hoài lang, tác phẩm được xem như một kết tinh quan trọng trong lịch sử phát triển của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Bạc Liêu nổi tiếng với các giá trị văn hóa lịch sử gắn liền với giai thoại về Công tử Bạc Liêu. Giai thoại về Công tử Bạc Liêu và Di tích kiến trúc nghệ thuật nhà Công tử Bạc Liêu đang có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với du khách khi đến vùng đất này.

Tiềm năng du lịch Bạc Liêu còn được biết đến là vùng đất của văn hóa tâm linh, nơi hội tụ nét đẹp tâm linh tín ngưỡng văn hóa truyền thống dân gian. Hàng năm, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều lễ hội được diễn ra, thu hút nhiều sự quan tâm của du khách, như: Lễ hội Quán âm Nam Hải; Lễ hội Dạ cổ hoài lang, Lễ hội Nghinh ông…

Về văn hóa ẩm thực, quá trình cộng cư lâu dài của 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer, sự hòa quyện của văn hóa tạo thành một dấu ấn khó phai trong lòng du khách, bạn bè gần xa khi đã một lần đến với Bạc Liêu. Nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực không chỉ thể hiện sự gắn bó keo sơn, nghĩa tình trong cuộc sống, mà còn góp phần bổ sung, làm phong phú, đa dạng thêm văn hóa ẩm thực của Bạc Liêu. Nơi đây nổi tiếng với món bánh xèo đặc trưng miệt vườn, bún nước lèo, bún bò cay, bánh tằm Ngan Dừa...

Ngoài ra, Bạc Liêu cũng đang tập trung khai thác du lịch thông qua những công trình hiện đại, thân thiện môi trường như khu điện gió trên bờ biển Bạc Liêu. Thời gian tới, Bạc Liêu sẽ làm việc với Tập đoàn Việt Úc để hình thành sản phẩm du lịch tham quan, trải nghiệm Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu; phối hợp với Công ty Muối Bạc Liêu để ra mắt sản phẩm du lịch trải nghiệm thu hoạch muối, tham quan quy trình sản xuất và mua sắm các sản phẩm từ muối Bạc Liêu.

Hướng tới trung tâm du lịch của khu vực

Để phát huy các tiềm năng, thế mạnh nêu trên, thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đã nỗ lực đổi mới, phát triển sản phẩm du lịch mang tính đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, tránh trùng lắp giữa các tỉnh, thành phố trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nâng cao chất lượng dịch vụ tại các khu, điểm du lịch; nâng cấp, trùng tu, tôn tạo nhằm bảo tồn các di tích lịch sử, cách mạng, văn hóa được xếp hạng, các công trình văn hóa, các công trình kiến trúc cổ để xây dựng thành sản phẩm du lịch thu hút du khách.

Tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển ngành du lịch, nhất là hạ tầng giao thông và các cơ sở dịch vụ du lịch. Các công trình về giao thông đường bộ, đường thủy và hệ thống giao thông công cộng hoàn thành đưa vào sử dụng đã phục vụ thiết thực cho du lịch cả trước mắt và lâu dài, nhất là các dự án cải tạo nâng cấp cầu và đường vào một số khu, điểm du lịch, như: Vườn chim Bạc Liêu, Đền thờ Bác Hồ, nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên, di tích Nọc Nạng, chùa Hưng Thiện, hạ tầng khu du lịch Nhà Mát, kè hai bên bờ sông thành phố Bạc Liêu, đặc biệt là tuyến đường Cao Văn Lầu kết nối trung tâm thành phố Bạc Liêu với khu du lịch Nhà Mát và tuyến đê ven biển Bạc Liêu. Đồng thời, vận động, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế và nhân dân quan tâm đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, siêu thị, hệ thống cửa hàng tiện ích trên địa bàn tỉnh để phục vụ nhu cầu mua sắm của du khách; nâng cấp cơ sở lưu trú phục vụ khách du lịch, trong đó có nhiều cơ sở được xây dựng mới đạt chuẩn, như: Khách sạn New Palace, khách sạn Trần Vinh, khách sạn Thành Đạt, khách sạn Diamond, khu resort của khu du lịch Hồ Nam… Đặc biệt, Tập đoàn Vingroup đang triển khai dự án Vincom Shophouse Bạc Liêu với tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố thương mại được quy hoạch đồng bộ.

Đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch và hợp tác, liên kết phát triển du lịch. Hàng năm, tỉnh đã tổ chức các đoàn xúc tiến du lịch với các địa phương trong nước, nhất là ký kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố có du lịch phát triển mạnh để giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của du lịch Bạc Liêu, qua đó xúc tiến mời gọi đầu tư vào lĩnh vực này. Tỉnh đã đăng cai tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn về văn hóa, thể thao và du lịch cấp quốc tế, quốc gia và khu vực, được đông đảo du khách, bạn bè gần xa và nhân dân trong và ngoài tỉnh đánh giá cao, thu hút khách ngoài tỉnh đến Bạc Liêu khá đông, kể cả khách quốc tế.

Ngoài ra, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch. Hàng năm, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho đội ngũ thuyết minh viên du lịch, lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, đơn vị vận chuyển khách du lịch; thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, công chức trong cơ quan quản lý nhà nước về du lịch; đồng thời, xây dựng Câu lạc bộ tình nguyện viên du lịch tham gia phục vụ hiệu quả các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch cấp tỉnh, khu vực và quốc tế.

Đặc biệt, năm 2019 được xem là năm “Hành động du lịch Bạc Liêu” với việc tổ chức thành công nhiều sự kiện mang tầm quốc gia và khu vực như: Tuần văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019; Hội nghị 13 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long và TP.Hồ Chí Minh về Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch; tổ chức nhiều hoạt động về du lịch với vai trò là Cụm Trưởng Cụm Liên kết phía Tây Đồng bằng sông Cửu Long… Qua đó, góp phần nâng cao hình ảnh du lịch tỉnh Bạc Liêu với bạn bè trong và ngoài nước, tạo sức hút và lan tỏa mạnh mẽ cho du lịch Bạc Liêu tiếp tục phát triển.

Bằng các giải pháp trên, những năm gần đây du lịch Bạc Liêu đã có sự “chuyển mình” mạnh mẽ; lượng khách tăng trung bình hàng năm khoảng 22%, tổng thu từ du lịch tăng 20%. Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu đang hướng tới trở thành một trong những trung tâm du lịch của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nghị quyết số 11-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu (khóa XV) xác định tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đề ra mục tiêu của du lịch Bạc Liêu là đến năm 2025, tỉnh sẽ đón 7 triệu lượt khách, tổng doanh thu du lịch đạt 10 nghìn tỷ đồng và đến năm 2030 sẽ đón 12 triệu lượt khách, tổng doanh thu du lịch đạt 28 nghìn tỷ đồng.

Nguồn: Vietnam Business Forum