Bất động sản: Thời cơ mới từ chính sách và thị trường

3:43:19 PM | 20/7/2020

Những đổi mới về chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế của Chính phủ được kỳ vọng sẽ mở ra các cơ hội, động lực cho doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau,  trong đó có bất động sản. Đây là các chính sách hỗ trợ quan trọng, kịp thời tạo cú huých lớn giúp cho thị trường bất động sản và các doanh nghiệp liên quan phục hồi sau dịch Covid-19, tạo ra một thị trường bất động sản phát triển cân bằng, ổn định.

Chồng chéo về pháp luật trong thủ tục đang là trở ngại?

Theo TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, bất động sản và xây dựng là một trong những lĩnh vực tạo ra nhiều việc làm nhất trong nền kinh tế, đồng thời kéo theo các lĩnh vực liên quan phát triển. Tuy nhiên, cùng với vai trò là động lực phát triển, lĩnh vực này có nguy cơ gây bất ổn định nền kinh tế nếu không kiểm soát. Thị trường bất động sản đang phát triển bất ổn do tác động của Covid-19, nhưng nguyên nhân khiến nguồn cung bất động sản giảm là do cơ chế chính sách. Những chồng chéo về pháp luật trong thủ tục đang là trở ngại cho sự gia tăng nguồn cung của thị trường bất động sản trong khi nhu cầu vẫn cao, đặc biệt phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ. Số doanh nghiệp thành lập mới giảm 12% so với cùng kỳ, các doanh nghiệp xây dựng tạm ngừng kinh doanh 94% trong quý I/2020, tồn kho bất động sản tăng.

Thị trường bất động sản có liên quan rất nhiều đến cơ chế chính sách khác nhau như Luật đất đai, Luật đầu tư, Luật nhà ở, các luật liên quan tới thuế, phí…. Ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng,  kinh doanh bất động sản đặc biệt nhạy cảm với việc thay đổi chính sách. Các văn bản mới được ban hành để tháo gỡ nhiều khi vấp phải những quy định khác gây khó khăn cho doanh nghiệp. Khi chuẩn bị dự án chủ đầu tư đã tính toán những chi phí để huy động. Nhưng khi có văn bản mới chi phí tăng lên khiến nhà đầu tư vỡ trận, nhiều dự án đổ bể. Trong khi dự án có thể đã có cam kết với doanh nghiệp khác hay người mua nhà từ trước đó… Chính vì vậy có dự án 10 năm không thực hiện được bởi vướng mắc ở những cơ chế chính sách.

Cũng theo ông Vũ Tiến Lộc, hiện nay có 20 điểm chồng chéo trong chính sách đất đai, xây dựng. VCCI đề nghị Quốc hội, Chính phủ rà soát để xoá bỏ những chồng chéo, bất hợp lý đó. Cởi trói các chồng chéo bất cập này chính là động lực quan trọng cho sự phát triển của lĩnh vực đầu tư, xây dựng.

Ông Dennis Ng Teck Yow , Tổng Giám đốc Gamuda Land HCM, nhà đầu tư nước ngoài cho rằng, bên cạnh đơn giản thủ tục hành chính, việc minh bạch các chính sách pháp luật, đồng thời các quy định về phê duyệt đầu tư nhanh chóng hơn sẽ là tín hiệu tốt để các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam cũng như cam kết đầu tư lâu dài tại thị trường này.

Đẩy mạnh gói hỗ trợ hướng đến sự phát triển của doanh nghiệp nội địa

Để tháo gỡ các khó khăn cho thị trường bất động sản nói chung cũng như các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nói riêng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19, TS. Vũ Tiến Lộc cho rằng, điều đầu tiên cần là thúc đẩy thực hiện các gói hỗ trợ hiện có và mở các gói hỗ trợ mới cho thị trường bất động sản. Đặc biệt là các gói tín dụng trung và dài hạn cho các dự án quan trọng, cốt lõi. Các chính sách tiền tệ cần linh hoạt nhưng phải ổn định kinh tế vĩ mô. Với chính sách tài khoá, phải nới mở tạo thuận lợi hơn nữa để giải quyết vấn đề thanh khoản, đầu tư của các doanh nghiệp.  “Chúng tôi hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài nhưng nhấn mạnh sự phát triển của các doanh nghiệp nội. Gói hỗ trợ mới cần được thực hiện theo hướng thúc đẩy mạnh mẽ các doanh nghiệp nội địa, đây là nền tảng của kinh tế tự cường”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách kịp thời để thực hiện “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh vừa chống dịch hiệu quả, trong đó phải kể đến Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9/4/2020; Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020. Gần đây nhất là Nghị quyết số 91/NQ-CP ngày 11/6/2020 đề ra một số giải pháp cơ bản. Đối với nhóm giải pháp về giảm thuế, phí, lãi vay, Chính phủ đã giảm 15% tiền thuế đất phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định, Hợp đồng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, giảm 2% lãi suất cho vay trực tiếp, cho vay gián tiếp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa từ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ để hỗ trợ trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Ông Sinh cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện một số giải pháp để hỗ trợ thị trường bất động sản. Trong đó giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội được cấp thêm 1000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định số 71/2018/QH14 và bổ sung 2000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định. Từ đó có thể huy động được hơn 60.000 tỷ để thực hiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay xây nhà ở xã hội và người dân vay để mua, thuê nhà ở xã hội.

Ngoài ra, còn có quy định sửa đổi, bổ sung theo quy trình rút gọn một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội như cơ chế dành quỹ đất 20%, về xác định lợi nhuận định mức, về hoàn trả nghĩa vụ tài chính, về tăng cường sự quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở xã hội…Đồng thời, Bộ Xây dựng hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp và dự kiến trình Chính phủ thông qua trong quý III/2020. Nghị quyết này sẽ đưa ra nhiều nhóm cơ chế chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất, về thuế, về thủ tục đầu tư xây dựng, về cơ chế huy động vốn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư. Nhà ở thương mại giá thấp có tiêu chuẩn thiết kế là căn hộ khép kín, diện tích sử dụng dưới 70m2, giá bán không quá 20 triệu đồng/m2; tối đa một căn hộ được bán với giá không vượt quá 1,5 tỷ đồng (bao gồm cả VAT).

Đối với Nghị định số 101/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ, Chính phủ cũng đang tập trung sửa đổi, bổ sung. Dự kiến sẽ có nhiều điểm mới tháo gỡ những rào cản, vướng mắc nhằm thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo lại các chung cư cũ tại các thành phố lớn, vừa chỉnh trang bộ mặt đô thị, vừa đảm bảo chỗ ở an toàn cho người dân. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản để bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật như: sửa đổi Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Xây dựng...

“Thị trường bất động sản đang hồi phục tốt, cơ hội sắp tới có nhiều triển vọng, chính sách mới được ban hành, thị trường có nhiều điểm sáng, chúng ta hoàn toàn có thể tin vào thị trường này và chung tay thúc đẩy cho thị trường bất động sản phát triển, đóng góp chung cho sự phát triển của đất nước", ông Lộc nói.

Nguyễn Mai (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới