Doanh nhân Trần Văn Diến: Người “truyền lửa” khát vọng vươn lên cho thế hệ trẻ

11:29:42 AM | 28/7/2020

Điều mà doanh nhân Trần Văn Diến, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Diến Hồng tâm đắc nhất trong hơn 20 năm kinh doanh của mình, không phải mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận lớn hàng năm, hay có trong tay chuỗi cửa hàng, siêu thị và góp mặt ở hầu hết lĩnh vực kinh doanh tại địa phương, mà là việc ông đã gắn kết mọi người trong Công ty thành một tập thể đoàn kết, vững mạnh và có tính kế thừa. Đặc biệt, ông đã “thổi” lên ngọn lửa đam mê cống hiến, khơi nguồn khởi nghiệp cho thế hệ trẻ Minh Hóa (Quảng Bình).

Như cánh chim không mỏi…

Sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Thương nghiệp Đà Nẵng, ông Trần Văn Diến về làm việc tại Công ty Thương nghiệp Minh Hóa. Khi nền kinh tế nước nhà mở cửa, tạo cơ hội kinh doanh, bằng sự năng động, năm 1999 ông bắt đầu khởi nghiệp bằng việc thành lập Doanh nghiệp Diến Hồng với cửa hàng kinh doanh tổng hợp tại thị trấn Quy Đạt.

Việc kinh doanh hiệu quả, đến năm 2001, ông phát triển hệ thống kinh doanh bán lẻ với 5 cửa hàng tại huyện Minh Hóa và thành lập Công ty TNHH Diến Hồng, đồng thời còn là nhà phân phối nhiều sản phẩm như: Xi măng, phân bón, sắt thép, bia, nước giải khát... Ngày 11/11/2011, Công ty khai trương Siêu thị Diến Hồng với quy mô 6 tầng, giúp người dân tiếp cận phương thức mua sắm mới và tạo điểm nhấn cho diện mạo thị trấn Quy Đạt.

Bên cạnh mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý, Công ty phát triển việc thu mua nông sản và chú trọng xây dựng cơ sở chế biến nông sản tại chỗ. Đặc biệt, năm 2016, Công ty hoàn thành đầu tư dây chuyền sản xuất sản phẩm dầu lạc với thương hiệu dầu lạc Nông Việt, đến nay đã có mặt tại nhiều cửa hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh.

Không chỉ giải quyết đầu ra cho nông sản, từ năm 2006, Công ty Diến Hồng còn trực tiếp sản xuất bằng việc thuê 50 ha đất ở vùng Cầu Roòng, xã Hồng Hóa để xây dựng mô hình kinh tế tổng hợp; cải tạo đất, cung cấp cây giống, phân bón và giao cho các hộ nông dân trong vùng… Đặc biệt, mới đây, Công ty đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng khu nhà màng, ứng dụng khoa học kỹ thuật trồng rau, quả sạch, phục vụ nhu cầu của thị trường.

Những năm gần đây, Công ty Diến Hồng thường xuyên giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động với thu nhập ổn định. Đồng thời, Công ty luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước và các chế độ, chính sách chăm lo đến người lao động.

Khơi nguồn cảm hứng khởi nghiệp

Nói về tài sản lớn nhất của Công ty, ông Trần Văn Diến chia sẻ: Hiện nay, dưới mái nhà Diến Hồng, đã có gần 50 đôi vợ chồng là người lao động của Công ty. Đây là “của để dành” cho mai sau, là những thế hệ tiếp tục phát huy thành tựu của Công ty, góp sức xây dựng quê hương Minh Hóa, Quảng Bình ngày một giàu mạnh.

Chia sẻ về những dự định phát triển trong thời gian tới, ông bộc bạch: Nếu chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, tôi đã không mở rộng ngành nghề sản xuất kinh doanh như hiện tại. Nhưng tôi luôn tâm niệm, mô hình phát triển doanh nghiệp của mình sẽ góp phần giải quyết nhiều hơn nhu cầu việc làm của người lao động, tiêu thụ nông sản cho nông dân, đồng thời gây dựng phong trào khởi nghiệp trong đội ngũ nhân sự. Do đó, việc tôi mở rộng đầu tư, nhất là vào lĩnh vực nông nghiệp là để chứng minh cho thế hệ trẻ nơi đây rằng, nếu mình quyết tâm thì ắt làm được, “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”…

Có lẽ, rất ít doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh lại có định hướng phát triển bài bản như Diến Hồng. Ngoài việc tổ chức đại hội theo nhiệm kỳ nhằm xây dựng phương hướng phát triển phù hợp, Công ty còn thành lập chi bộ Đảng, tổ chức đoàn thể để tập hợp người lao động thực hiện các mục tiêu sản xuất kinh doanh đã đề ra.

“Bản thân tôi luôn quan tâm bồi dưỡng thế hệ trẻ, giúp nhiều nhân tố có khả năng quản lý, điều hành, tạo đà cho việc phát triển bền vững trong tương lai. Dù là công ty gia đình nhưng với tôi, ai có năng lực, tâm huyết đều có cơ hội phát triển, vươn lên nhằm lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong toàn Công ty. Các thế hệ tiếp nối phải giữ được 5 nguyên tắc phát triển doanh nghiệp: phát triển ổn định và bền vững; tiết kiệm và hiệu quả; công khai và minh bạch; công bằng, bình đẳng, dân chủ và văn minh; an toàn và vững mạnh”, ông Diến cho biết.

Nguồn: Vietnam Business Forum

 

Sự kiện sắp tới