Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Đại Thạch: Linh hoạt ngành nghề, giữ đà tăng trưởng

11:32:29 AM | 28/7/2020

Tuy phải đối mặt nhiều khó khăn, nhất là những tác động của đại dịch Covid-19 trong đầu năm 2020 nhưng Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Đại Thạch vẫn giữ ổn định và tiếp tục mở rộng kinh doanh.

Ông Nguyễn Xuân Thiết - Giám đốc Công ty chia sẻ: Sau khi xuất ngũ (năm 1983), tham gia hoạt động xã hội tại địa phương (Bí thư Đoàn xã, Phó chủ nhiệm Hợp tác xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa), rồi làm nhiều công việc khác nhau tại các tỉnh miền Bắc và nước bạn Lào, ông đã quyết định khởi nghiệp kinh doanh ngay trên đất quê hương và thành lập Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Đại Thạch năm 2002, hoạt động nhiều lĩnh vực như: cung ứng vật tư, thi công xây dựng, sản xuất mộc... và trồng rừng.

Những ngày đầu thành lập còn khó khăn, bản thân ông phải vừa làm giám đốc vừa làm công nhân nhưng với bản lĩnh được rèn luyện trong quân ngũ, Công ty đã từng bước vượt qua khó khăn đó. Khi được chính quyền địa phương giao 32 ha rừng để phát triển sản xuất, Công ty đã trồng nhiều loại cây gồm: 12 ha cây nguyên liệu giấy, 6,5 ha cây gỗ lớn như keo lai (theo dự án trồng rừng của tỉnh) và hơn 20 ha cây bản địa (lim, sến, huỳnh liên...). Việc trồng rừng tuy không đem lại nguồn thu hàng năm (mới khai thác 2 đợt nguyên liệu giấy thu trên 1 tỷ đồng) nhưng sẽ có nguồn thu lớn khi cây bản địa (đã 17-18 năm) đến kỳ khai thác và góp phần gia tăng độ che phủ rừng địa phương.

Đến năm 2011, sau khi được tỉnh Quảng Bình cấp giấy phép khai thác mỏ đá với diện tích 4 ha tại xã Hương Hóa, Công ty đã đầu tư nhiều tỷ đồng lắp đặt dây chuyền sản xuất, mua sắm trang thiết bị và phương tiện vận tải để cung cấp đá các loại cho nhiều công trình xây dựng trong, ngoài tỉnh, đem lại doanh thu bình quân 4-5 tỷ đồng/năm.

Thi công xây dựng là lĩnh vực được triển khai từ ngày đầu thành lập, ban đầu chỉ từ quy mô vài trăm triệu đồng nhưng đến nay với kinh nghiệm, năng lực có được, Công ty đã đảm nhận những công trình có giá trị nhiều tỷ đồng. Điển hình trong năm 2018-2019, Đại Thạch đã đảm nhiệm nhiều công trình như: Trường Mầm non xã Thanh Thạch, Cầu Khe chợ xã Thuận Hóa, Trường Mầm non xã Hương Hóa,… đều có giá trị xây lắp 5-7 tỷ đồng. Tất cả các công trình kể từ khi nghiệm thu đưa vào sử dụng đến nay đều được đánh giá cao về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật cũng như tiến độ thi công.

Để cung cấp cho hoạt động xây dựng và cung ứng cho các đơn đặt hàng, Công ty còn đầu tư xưởng mộc dân dụng hoạt động ổn định trong nhiều năm qua. Đến đầu năm 2020, Công ty đã đầu tư xây dựng cửa hàng trưng bày, giới thiệu và bán hàng đồ gỗ dân dụng cao cấp tại thôn Tân Ấp, xã Hương Hóa (khai trương giữa năm 7/2020) nhằm mở rộng quy mô sản xuất và chủ động hơn trong việc tiếp cận thị trường.

Cho đến nay, Đại Thạch đã lớn mạnh và vững vàng hơn: Nếu như trước kia chỉ có số vốn 500 triệu đồng thì nay tăng lên hàng chục tỷ đồng; doanh thu tăng đều từ 10-15%/năm: Năm 2017 mới trên 11 tỷ đồng, năm 2018 đạt 15,5 tỷ đồng và năm 2019 đạt 17 tỷ đồng. Năm 2020 do bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nên Công ty phấn đấu giữ mức 17 tỷ đồng. Trong quá trình hoạt động, Đại Thạch đã tạo việc làm cho trên 40 lao động thường xuyên và hàng trăm lao động thời vụ, đồng thời nộp ngân sách bình quân trên 1 tỷ đồng/năm; tham gia công tác xã hội, từ thiện với số tiền hàng trăm triệu đồng/năm.

Giám đốc Nguyễn Xuân Thiết chia sẻ: Nhờ đa dạng trong hướng đi, linh hoạt trong lĩnh vực hoạt động nên Đại Thạch luôn giữ vững được đà tăng trưởng, qua đó góp phần tích cực vào sự giàu đẹp cho quê hương Tuyên Hóa.

Nguồn: Vietnam Business Forum

 

Sự kiện sắp tới