Biti’s: Tỏa sáng thương hiệu quốc dân trong tâm trí người tiêu dùng

1:02:38 PM | 30/7/2020

Chặng đường 38 năm (1982 - 2020) dựng xây và phát triển, thương hiệu Biti's với triết lý kinh doanh "Nâng niu bàn chân Việt" đã vươn tầm thương hiệu số 1 về giày dép tại Việt Nam và là một thương hiệu quốc dân được đông đảo người tiêu dùng yêu thích. Tầm nhìn trong tương lai, Biti's sẽ phấn đấu trở thành doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng lớn mạnh tại khu vực châu Á. Vậy thương hiệu giày dép hàng đầu này sẽ hiện thực hóa tham vọng của mình bằng cách nào? Cùng giải mã thông qua nội dung trao đổi ngắn với CEO Biti's – bà Vưu Lệ Quyên. Thanh Tùng thực hiện.

Bà có thể đúc kết lại chặng đường gần 4 thập kỷ phát triển của thương hiệu Biti's bằng những sự kiện, những con số ấn tượng nhất?

Từ năm 1982 - 1992, tiền thân Biti's được khởi đầu bằng 2 tổ hợp mang tên Bình Tiên và Vạn Thành với vỏn vẹn 20 công nhân, chuyên sản xuất mặt hàng giày dép xuất khẩu qua các nước Đông Âu và Liên Xô, theo lời kêu gọi của nhà nước trong chương trình "Hàng đổi hàng" thời kỳ đó. Đặc biệt năm 1989 đánh dấu thời kỳ đất nước bước vào đổi mới, Bitis là doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện được nhà nước cấp giấy phép xuất khẩu ra thế giới

Bước vào thời kỳ đổi mới của đất nước (1992 - 2000), sau khi mạnh dạn sang Đài Loan học công nghệ mới và đầu tư máy móc để cho ra đời những sản phẩm giày, dép xốp truyền thống của Việt Nam với chất lượng tốt nhất khu vực lúc bấy giờ, thương hiệu Biti's mới chính thức chào sân thị trường với sự ra đời của Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tiên (Biti's). Chiến dịch "Nâng niu bàn chân Việt" với hình ảnh Lạc Long Quân lên non và nàng Âu Cơ xuống biển mang lại thành công vang dội, đồng thời chiến dịch marketing này đã đặt nền móng cho Biti's tiến vào thiên niên kỷ mới một cách đầy tự tin và tự hào. Đây cũng là chiến dịch marketing được đánh giá thành công nhất thời điểm đó và còn giữ ấn tượng cho đến tận bây giờ. Đặc biệt năm 1995, khi Việt Nam và Mỹ bình thường hoá quan hệ thì Tập đoàn Disney đã tìm đến Bitis với mong muốn hợp tác sâu và rộng hơn, cũng như thắt chặt mối quan hệ giữa 2 quốc gia thông qua các hợp tác kinh tế.

Giai đoạn 2000 - 2016 được xem là giai đoạn tập trung nội lực cao độ của Biti's khi chúng tôi liên tục nghiên cứu và đầu tư vào sản xuất để cho ra sản phẩm mới, đặc biệt là dòng giày thể thao được sản xuất theo công nghệ Hàn Quốc thông qua KUHJE - công ty sở hữu công nghệ sản xuất giày thể thao hiện đại nhất Hàn Quốc lúc bấy giờ.  Đây cũng là thời kỳ Biti's liên tiếp đạt nhiều giải thưởng uy tín trong nước như: Hàng Việt Nam chất lượng cao, Doanh nghiệp TP.HCM tiêu biểu, Thương hiệu quốc gia, Top 10 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam, Cup Thánh Gióng, Cup Bông hồng Vàng.

Kinh nghiệm về sản xuất, nhạy bén với xu hướng hiện đại từ các thương vụ hợp tác quốc tế giúp Biti's gặt hái nhiều thành công. Năm 2016, Biti's chính thức trở thành đối tác đầu tiên và cũng là đối tác lớn nhất của Disney tại Việt Nam cho đến nay, thông qua các sản phẩm mang thương hiệu Disney, Marvel. Điều này đồng nghĩa với hãng trở thành thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam nắm bản quyền và được phép sử dụng hình ảnh của Disney vào sản xuất sau khi vượt qua hàng loạt tiêu chuẩn khắt khe của Disney toàn cầu. Từ năm 2017 đến nay, với hơn 20 giải thưởng truyền thông và quảng cáo khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như toàn cầu của những tổ chức quốc tế uy tín như Google, MMA, PRAsia, Tangrams…đã chứng tỏ được sức hút cũng như chất lượng mang tầm quốc tế của thương hiệu Biti's. Cũng theo báo cáo thường niên của Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor International, Biti's được công nhận là thương hiệu số 1 về giày dép tại Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại, sau 38 năm bền bỉ hoạt động, Biti's đã trở thành "mái nhà chung" của hơn 8200 nhân sự, sản lượng hàng năm trên 20 triệu đôi, sản phẩm xuất khẩu đi hơn 40 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, Biti's cũng được các khách hàng quốc tế có thương hiệu nổi tiếng như Decathlon, Clarks, Speedo, Skechers, Lotto,… tin tưởng chọn lựa trở thành đối tác gia công với nhiều đơn hàng giá trị lớn.

Để trở thành chủ nhân của loạt giải thưởng về marketing trong và ngoài nước, bản thân bà cũng như Bitis đã có những nỗ lực ra sao?

Ở Biti's, Nâng niu (Embrace) là điều mà chúng tôi luôn tâm niệm trong từng hoạt động, dù là tạo ra sản phẩm hay lan tỏa thông điệp truyền thông. Biti's đã và đang được nhớ đến với vai trò nâng niu đôi bàn chân của mọi thế hệ người tiêu dùng Việt. Nhìn rộng ra và với một cách cảm hứng hơn, chúng tôi muốn khẳng định vai trò thương hiệu trong tâm trí người Việt là nâng niu những bước chân, những giá trị tiến bộ của người Việt. Đó là tâm tư của người trẻ "Đi để trở về"; là niềm tự hào Việt Nam rất riêng với những đôi giày Redsnow, Redpride...

Người tiêu dùng ngày nay, đặc biệt là thế hệ người trẻ bị dội bom bởi rất nhiều thông điệp quảng cáo hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Do đó ở Biti's, chúng tôi luôn dành phần lớn thời gian chuẩn bị cho 1 chiến dịch truyền thông để đào sâu, tìm tòi cho ra 1 câu chuyện - 1 thông điệp thật "chất", đảm bảo 3 yếu tố: Authenticity (sự chân thực); Inspiration (tính cảm hứng); Impact (sự ấn tượng)

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Việt Nam lại một lần nữa tỏa sáng trên bản đồ thế giới và đây chính là cảm hứng để Biti's cho ra đời dòng sản phẩm Biti's Hunter Street Black Line góp phần tôn vinh sức sáng tạo, lòng nhân ái, nghị lực cũng như sự lạc quan của những con người ở tuyến đầu chống dịch. Ngoài ra từ trước đến nay, Biti's vẫn luôn khai thác câu chuyện "Proudly Made in Vietnam" từ nhiều góc nhìn. Proudly made in Vietnam không chỉ là một chiến dịch ngắn hạn, mà đó là cả một nền tảng dài hơi mà Biti's cam kết theo đuổi xây dựng và mong muốn có sự chung tay của thật nhiều doanh nghiệp và cộng đồng người tiêu dùng Việt.

Câu chuyện Marketing đạt được là vô cùng ấn tượng, vậy còn về chất lượng sản phẩm được  Biti's đầu tư như thế nào?

Chúng tôi rất tự hào được người tiêu dùng ví von là "Thương hiệu giày quốc dân" khi sở hữu những sản phẩm giày dép chất lượng, hợp thời trang.

Sẽ là chưa đủ nếu không nhắc đến việc Biti's là đối tác chiến lược, gia công cho các thương hiệu hàng đầu thế giới như Clark - Thương hiệu giày dép 200 năm của Anh quốc. Chúng tôi còn là đối tác của chuỗi siêu thị kinh doanh những mặt hàng thể thao Decathlon lớn nhất thế giới của Pháp. Bằng cách gia công và hợp tác với các thương hiệu hàng đầu thế giới đã giúp Biti's hoàn thiện chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất chuyên nghiệp đạt chuẩn quốc tế.

Có thể thấy sự phát triển và đòi hòi ngày càng cao của đời sống khiến nhu cầu con người không chỉ dừng lại ở ăn ngon, mặc đẹp mà còn phải thông minh và tiện nghi nhất. Đây chính là động lực thôi thúc chúng tôi cho ra đời dự án Biti's Smart với những đôi giày tích hợp cảm biến và chip thông minh, mở ra tiềm năng khổng lồ về ứng dụng, vượt ngoài khuôn khổ của những đôi giày dép truyền thống. Với Biti's Smart không chỉ giúp chúng ta theo dõi vận động và sức khỏe mà còn đề xuất mức độ và các loại hình hoạt động cần thiết góp phần xây dựng một thế hệ trẻ em Việt Nam phát triển về thể chất, từ đó tác động lên khả năng phát triển trí thông minh.

Tầm nhìn trong tương lai, Biti's phấn đấu trở thành doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng lớn mạnh tại khu vực châu Á. Vậy để hoàn thành mục tiêu đề ra, Biti's vạch ra cho mình hướng đi chiến lược nào?

Với vị thế thương hiệu số 1 tại thị trường giày dép Việt Nam và là một trong những thương hiệu quốc dân trong tâm trí người tiêu dùng, Biti's luôn hướng tầm nhìn của mình về dài hạn, bằng tâm thế cởi mở với những giải pháp mang tính tiên phong. Điểm cốt lõi cho toàn bộ định hướng phát triển của Biti's là luôn trung thành với cách tiếp cận đặt "Con người làm trọng tâm".

Cụ thể, chiến lược mũi nhọn đầu tiên là đầu tư về nghiên cứu song song với xây dựng cơ sở hạ tầng để ứng dụng dữ liệu lớn (Big Data) và cá nhân hóa (Personalization) vào các hoạt động then chốt của Công ty. Chiến lược mũi nhọn thứ hai là đầu tư vào nguồn nhân lực thông qua các dự án Happy Biti's, xây dựng nguồn nhân lực hạnh phúc, và các chương trình huấn luyện, đào tạo nhằm nâng cấp nguồn nhân sự để chuẩn bị cho hành trình bước ra ngoài khu vực. Có thể chặng đường phía trước của chúng tôi còn rất dài, nhưng chúng tôi tự hào đi cùng nhau vì một Việt Nam thịnh vượng, tiến bộ và hạnh phúc.

Trân trọng cảm ơn bà!

Nguồn: Vietnam Business Forum

Sự kiện sắp tới