Công ty TNHH Haesung Vina (KCN Khai Quang): Sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường

3:08:17 PM | 31/7/2020

Công ty TNHH Haesung Vina (KCN Khai Quang), chuyên sản xuất camera và các loại linh kiện cho camera điện thoại thông minh, dụng cụ quang học chính xác, Action Camera với tổng sản lượng khoảng 136 triệu sản phẩm/năm. Thời gian qua, Haesung Vina không ngừng cải tiến công nghệ mới, đầu tư dây chuyền và trang thiết bị hiện đại vào sản xuất, góp phần tiết kiệm chi phí và hạn chế nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, cải thiện môi trường làm việc của người lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nhằm giảm chi phí sản xuất, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, lành mạnh, thân thiện, trong khâu quản lý vận hành, Công ty đang áp dụng thực hiện theo quy trình 3D5S. Để quy trình đạt hiệu quả, Công ty thường xuyên tiến hành đào tạo, hướng dẫn CBCNV thực hiện nghiêm túc; thành lập bộ phận TOC có trách nhiệm giám sát, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện quy trình 3D5S của từng bộ phận, sau đó tổng hợp những tồn tại và yêu cầu các bộ phận chấn chỉnh; khen thưởng cho các thành viên có sáng kiến, cải tiến kĩ thuật. Hệ thống nhà xưởng của Công ty đáp ứng đủ các tiêu chuẩn phòng sạch, công nhân được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ. Công ty đã tiến hành xây dựng hệ thống xử lý nước thải, kho bãi Công ty thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đã tiến hành xây dựng bể chứa, lắp đặt hệ thống bơm để tái sử dụng lại nước thải của hệ thống lọc nước RO vào các hoạt động khác như tưới cây, vệ sinh kho bãi, sử dụng cho các khu vực nhà vệ sinh… như vậy vừa tiết kiệm được chi phí cũng như bảo vệ môi trường.

Theo Ban lãnh đạo Haesung Vina: Để nâng cao năng lực nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ mới vào sản xuất, ngay từ khi mới đi vào hoạt động, Công ty đã thành lập Phòng Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm R&D với đội ngũ chuyên gia và kỹ sư có trình độ cao; phối hợp với Trường đại học Bách khoa Hà Nội thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển trong lĩnh vực quang điện tử nhằm chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực quang học và quang điện tử, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao.

Với những kết quả đạt được, ngày 27/04/2017, công ty được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao. Đến nay, công ty đã làm chủ công nghệ, ngoài việc chế tạo các loại sản phẩm, thiết bị tự động lấy nét cho camera; nghiên cứu cải tiến thành công các loại camera khác nhau còn nghiên cứu và sản xuất thành công một số sản phẩm có tính ứng dụng cao trong đời sống như modul camera sử dụng trên xe hơi; camera sử dụng trên các thiết bị bay; các sản phẩm camera quang học sử dụng trong lĩnh vực y tế… được khách hàng đánh giá cao. Không chỉ đầu tư, cải tiến trang thiết bị mới, Công ty còn tăng cường tìm kiếm các nguồn nguyên liệu đầu vào thân thiện với môi trường và tận dụng các nguyên vật liệu sản xuất cũ, tiến hành tái sử dụng.

Là một trong những đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm Quốc gia, lượng điện tiêu thụ hàng năm của công ty khoảng 57 triệu kwh/năm. Để giảm thiểu chi phí và đánh giá thực trạng sử dụng năng lượng, Công ty đã phối hợp với Công ty kiểm toán năng lượng Bách Khoa để tiến hành thực hiện kiểm toán năng lượng, qua đó phát hiện các điểm bất hợp lý, điều chỉnh, thay thế các thiết bị như: thay thế bóng đèn huỳnh quang bằng các bóng đèn led, lắp đặt biến tần cho hệ thống máy nén khí, xây dựng các quy trình và tiến hành bảo dưỡng máy móc định kỳ... góp phần giảm thiểu chi phí vận hành và lượng phát thải khí nhà kính, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của doanh nghiệp. Đặc biệt qua quá trình nghiên cứu nhận thấy tiềm năng trong việc sử dụng các nguồn năng lượng mặt trời, công ty đã xây dựng kế hoạch lắp đặt thử nghiệm hệ thống pin năng lượng mặt trời để phục vụ cho sản xuất.

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển theo hướng sản xuất sạch hơn giúp Công ty cắt giảm tối đa chi phí sản xuất và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao hiệu quả sản xuất. Doanh thu năm 2019 đạt 357,6 triệu USD; tạo công ăn việc làm cho hơn 4000 lao động trong đó trên 90% là lao động địa phương; góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thanh Loan (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới