Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Ai len: Chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác

12:35:34 AM | 25/2/2011

6 doanh nghiệp Ailen trong các lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, cơ khí và tư vấn đã cùng với các DNVN tham gia Diễn đàn doanh nghiệp VN-Ai len lần thứ 3 (VIBF). Diễn đàn do VCCI và Enterprise Ireland – cơ quan hỗ trợ phát triển thương mại và công nghệ của Chính phủ Ai len, Hiệp hội doanh nghiệp Ailen tổ chức tại Hà Nội.

Theo bà Maeve Collins, Đại sứ Ailen tại Hà Nội , “ diễn đàn này là một trong những sự kiện quan trọng và được thiết kế nhằm đưa các doanh nghiệp Việt Nam và Ai len trong lĩnh vực tư vấn xây dựng và công trình đến chia sẻ kinh nghiệm và phát triển quan hệ làm ăn và quan hệ đối tác- những nhân tố đó sẽ tăng cường quan hệ kinh tế giữa Việt Nam-Ailen. Chúng tôi mong đợi sẽ có thêm những sự kiện như vậy giữa Ailen và Việt Nam trong những năm tới và chứng kiến sợi dây liên kết giữa 2 dân tộc và doanh nghiệp 2 bên tăng trưởng, phát triển.

Ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VCCI đánh giá, các doanh nghiệp AIlen sang Việt Nam lần này đều là những doanh nghiệp lớn, cho dù khủng hoảng nhưng vẫn giữ được sự ổn định và tăng trưởng. Với các thế mạnh trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, công trình, các doanh nghiệp Ailen sẽ mang lại những tiềm năng và cơ hội hợp tác rất lớn trong tương lai với các doanh nghiệp Việt Nam, vốn rất quan tâm tới những linh vực này.

Hiện nay, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Ailen chưa tương xứng với tiềm năng của 2 nước. Theo số liệu của Trung tâm thống kê Ailen (CSO), xuất khẩu của Ailen sang Việt Nam năm 2009 tăng 8% so với năm 2008. Đến tháng 10/2010, con số này đã giảm nhẹ, đó là do sự giảm sút các mặt hàng thực phẩm (giảm 38%) đã khiến tổng giá trị hàng xuất khẩu của Ailen sang Việt Nam giảm sút. Tuy nhiên xuất khẩu dược phẩm, hoá dầu và máy công nghiệp vẫn duy trì tăng trưởng ổn định.

Các mặt hàng chủ yếu của VN xuất khẩu vào Ailen bao gồm cá, rau quả, cà phê, chè, đồ gỗ, vải sợi, hàng dệt may, linh kiện điện tử, giầy dép, các sản phẩm chế biến... Theo CSO, xuất khẩu của VN sang Ailen trong năm 2009 giảm 19% so với năm 2008, chủ yếu do giảm sút trong nhập khẩu bàn ghế, quần áo, giầy dép và sản phẩm du lịch, do Ailen gặp khủng hoảng. Tuy nhiên, đến cuối tháng 10, tình hình đã dần ổn định và phát triển tích cực hơn.

Ông Túc cho rằng, để tăng cường hợp tác về kinh tế và thương mại, đầu tư, doanh nghiệp 2 nước cần tăng cường trao đổi thông tin hơn nữa để mở ra những mối quan hệ hợp tác dài lâu.

Theo đánh giá của VCCI, VIBF được thành lập và hoạt động nhằm kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Ailen, hình thành các quan hệ hợp tác kinh doanh và đầu tư, thúc đẩy quá trình chuyển giao sản phẩm và công nghệ mới vào Việt Nam và các nước lân cận.

VIBF lần thứ nhất đã được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2009 với sự tham gia của 8 doanh nghiệp đến từ Ailen. Nhờ có diễn đàn này mà các công ty của Ailen đã và đang có các cuộc bàn thảo tiếp theo với các doanh nghiệp tiềm năng của VN để hình thành mối quan hệ hợp tác lâu dài.

VIBF lần thứ 2 được tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh tháng 4/2010. Có 6 doanh nghiệp ICT của Ailen đã tham gia Diễn đàn này và một loạt thoả thuận hợp tác đã dược ký kết giữa doanh nghiệp 2 nước.

Trong tháng 11/2010, trong khuôn khổ VIBF, chương trình đào tạo về quản lý do chuyên gia Ailen giảng dạy đã được tổ chức tại Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh cho gần 70 cán bộ quản lý trung và cao cấp của doanh nghiệp Việt Nam. Hoạt động trợ giúp tiếp theo đang được triển khai nhằm giúp áp dụng các kiến thức và kỹ năng vào thực tế của doanh nghiệp.

Các diễn đàn này là một trong những hoạt động trong chương trình hợp tác phát triển giữa Chính phủ Ailen và Chính phủ Việt Nam nhằm đáp lại đề nghị từ Chính phủ Việt Nam về việc tìm cách thức chia sẻ những bài học phát triển kinh tế xã hội của Ailen trong chương trình viện trợ phát triển dành cho Việt Nam, có tên gọi là IDEAS.

Theo bà Maeve Collins, chương trình IDEAS đã hỗ trợ chương trình học bổng Thạc sỹ quản trị kinh doanh và Thạc sỹ các ngành khác liên quan đến kinh doanh, với 10 sinh viên Việt Nam hiện đang theo học tại trường Quản trị kinh doanh Micheal Smurfit thuộc UCD, các chuyến thăm cấp cao của đoàn đại biểu Việt Nam tới Dublin, gần đây nhất là chuyến thăm của Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Cao Viết Sinh với nhiều cuộc gặp với các bộ ngành Ailen. Chương trình cũng hỗ trợ các thể chế AIlen và Việt Nam trong lĩnh vực dự báo và phân tích cũng như quản lý tài chính công trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế phát triển mối quan hệ đối tác.

Bà Maeve cũng cho biết, mối quan hệ vững chắc đã được thiết lập giữa Hiệp hội doanh nghiệp Ailen và VCCI, theo đó các doanh nghiệp Ailen và Việt Nam có thể gặp gỡ và tìm hiểu cơ hội hợp tác trong những sự kiện được tổ chức trên cơ sở song phương.

Quỳnh Chi