Song Nam Group: Đổi mới vì một thế giới tốt đẹp hơn

2:08:08 PM | 16/10/2020

Thành lập từ năm 2007, Công ty cổ phần Tập đoàn Song Nam (Song Nam Group) luôn nỗ lực phát triển và “Đổi mới vì một thế giới tốt đẹp hơn”. Không ngừng sáng tạo, chung tay xây dựng thế giới xanh là một trong các kim chỉ nam trong toàn bộ quá trình hoạt động của Công ty cổ phần Tập đoàn Song Nam. Để tìm hiểu về hoạt động của Song Nam Group, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Tùng - Tổng Giám đốc Công ty. Ngô San thực hiện.

Hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Song Nam Group đã khẳng định vị thế uy tín của mình trong lĩnh vực công nghệ cao như ứng dụng tự động hóa, công nghệ IoT vào lĩnh vực tòa nhà, hạ tầng, nhà máy cũng như công nghệ môi trường. Nhìn lại chặng đường đã qua, ông có thể chia sẻ những dấu mốc nổi bật quan trọng tạo dấu ấn riêng của Công ty? Trong giai đoạn 2020-2025, Song Nam Group sẽ tập trung vào những định hướng chiến lược nào?

Công ty cổ phần Tập đoàn Song Nam hoạt động chính trong các lĩnh vực xử lý môi trường, công nghiệp, hạ tầng và công nghệ tòa nhà. Trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, đến nay Công ty đã tạo dựng được tên tuổi trên thị trường với một đội ngũ nhân viên có bề dày kinh nghiệm cũng như đang vươn lên mạnh mẽ trở thành một công ty công nghệ đa ngành. Công ty hiện đang dẫn đầu trong một số nhóm ngành thị trường, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao như ứng dụng tự động hóa, công nghệ IoT vào Tòa nhà, hạ tầng, nhà máy công nghiệp cũng như công nghệ môi trường. Đây cũng chính là những thị trường mũi nhọn mà công ty hướng đến.

Với nỗ lực không mệt mỏi, khả năng sáng tạo, không ngừng vươn lên, nhằm mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất, trong năm 2019, Song Nam Group vinh dự được Schneider Electric Global xếp hạng trong Top 05 đối tác BMS EcoXpert tốt nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương (None China). Với vị thế là đối tác số 1 tại thị trường Việt Nam, Song Nam Group càng ý thức hơn nữa sứ mệnh tự động hóa các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp trong nước.

Trong giai đoạn 2020-2025, Song Nam Group tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực truyền thống bằng việc hoàn thiện hơn nữa các giải pháp trọng tâm như: Thành phố thông minh – Smart City, Khu đô thị thông minh – Smart Town, Tòa nhà thông minh – Smart Building, Khách sạn thông minh – Smart Hotel & Resort, Bệnh viện thông minh – Smart Hospital, Văn phòng thông minh – Smart Office, Nhà máy thông minh – Smart Factory. Các giải pháp và sản phẩm mà chúng tôi triển khai sẽ mang lại cho Quý khách hàng một cuộc sống an ninh, an toàn, tiện nghi và tiết kiệm hơn. Không ngừng sáng tạo, chung tay xây dựng thế giới xanh là một trong các kim chỉ nam trong toàn bộ quá trình hoạt động của Công ty.

Trước những tác động của dịch bệnh Covid-19, Song Nam Group đã đối mặt và giải quyết ra sao nhằm khôi phục, phát triển các hoạt động kinh doanh?

Đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Song Nam Group cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng này. Nhiều công trình bị chậm tiến độ, tài chính Công ty gặp khó khăn trong việc thu hồi công nợ, gánh nặng từ nợ ngân hàng, cũng như quỹ lương cho người lao động ngày càng tăng.

Tuy nhiên, Công ty vẫn đang nỗ lực không ngừng xây dựng kế hoạch để ứng phó với những rủi ro xấu nhất. Với tinh thần "cánh diều ngược gió", biến thử thách thành cơ hội, Song Nam Group đang áp dụng một loạt giải pháp tái cấu trúc doanh nghiệp để duy trì bộ máy quản lý hoạt động kinh doanh, bảo đảm công ăn việc làm cho đội ngũ CBCNV, mở rộng sản phẩm và thị trường, thắt chặt quan hệ với đối tác khách hàng, tạo nền tảng giúp Công ty nhanh chóng khôi phục sau cuộc khủng hoảng. Song Nam Group may mắn có những đối tác hỗ trợ, có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tụy cùng song hành để cùng trải qua quãng thời gian giãn cách xã hội và khó khăn của dịch bệnh. Doanh thu của Song Nam Group có bị sụt giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên chúng tôi vẫn bảo toàn đội ngũ nhân sự nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho sự phục hồi của nền kinh tế nói chung.

Để khẳng định vị trí vai trò là đơn vị lớn mạnh, có tiềm năng phát triển dài hạn, Song Nam Group đã đầu tư thế nào cho công tác kiện toàn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ cũng như tiếp cận những mô hình quản trị mới, thưa ông?

Đồng hành với việc phát triển các ngành nghề kinh doanh, Song Nam Group đã áp dụng nhiều công cụ quản trị tiên tiến để phát triển bền vững. Bên cạnh đó, bằng việc ký kết hợp tác chiến lược với những đối tác lớn trên thế giới như Tập đoàn Schneider Electric – Top Fortune 500, Hikvision, Dahua, Belimo, Somfy, Fivalco, Trường Đại học Công Nghệ UTS University of Technology Sydney … Công ty đã liên tục cử các cán bộ quản lý, kỹ sư dày dạn kinh nghiệm đi đào tạo tại các trung tâm trong và ngoài nước nhằm nâng cao năng lực quản lý, kinh nghiệm, kiến thức cũng như đạt được các chứng chỉ chuyên môn. Công ty cũng liên tục đổi mới, ứng dụng các thành quả khoa học vào việc thiết kế, tối ưu, triển khai, lắp đặt, vận hành các hệ thống tự động hóa và IoT. Các giải pháp về Quản lý khu đô thị thông minh – Smart Town, Quản lý tòa nhà – Building Management System, Điều khiển phòng khách sạn – Room Control Unit, Điều khiển phòng sạch – Clean Room Control, Điều khiển chiếu sáng – Lighting Control, Căn hộ thông minh – Smart Home, Quản trị năng lượng - Energy Management System … của Công ty đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, tín nhiệm nhiệt tình từ phía khách hàng, từng bước tạo dựng niềm tin, uy tín và thương hiệu.

Với phương châm lấy yếu tố con người làm giá trị cốt lõi và lâu dài, đã được khẳng định trong văn hóa doanh nghiệp, Song Nam Group đã rất chú trọng về công tác đào tạo nhân lực. Các cán bộ trẻ của Song Nam Group hầu hết đều được đào tạo bài bản tại những trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam, được trải qua giai đoạn huấn luyện với thiết bị thực tại phòng LAB của Công ty trước khi trưởng thành qua những dự án bởi sự kèm cặp của các kỹ sư dày dạn kinh nghiệm. Đội ngũ R&D của Công ty luôn hoạt động hết công suất để tìm lời giải cho bài toán tối ưu thiết bị, giải pháp.

Mỗi doanh nghiệp hoạt động đều theo đuổi những triết lý riêng, coi đó là kim chỉ nam cho mọi hành động, với Song Nam Group, tất cả hàm chứa trên được gói gọn như thế nào, thưa ông? Đâu là yếu tố cốt lõi trong triết lý kinh doanh ông luôn bám sát trong mọi giai đoạn phát triển?

Song Nam Group luôn nỗ lực để trở thành người dẫn đầu trong các lĩnh vực tích hợp công nghệ cao, thông minh, thân thiện với môi trường cũng như chuyên biệt trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm cơ-điện công trình, cung ứng vật tư.

Chúng tôi luôn luôn ý thức sứ mệnh của mình là làm việc vì một thế giới tốt đẹp hơn. Các giải pháp và sản phẩm mà chúng tôi triển khai sẽ mang lại cho Quý khách hàng một cuộc sống an ninh, an toàn, tiện nghi, tiết kiệm và hiện đại hơn. Không ngừng sáng tạo, chung tay xây dựng thế giới xanh là một trong các kim chỉ nam trong toàn bộ quá trình hoạt động của Công ty.

Nhân kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10; ông có thông điệp gì muốn gửi tới các đồng nghiệp và cộng đồng doanh nhân? Cam kết của Song Nam Group đối với các đối tác, khách hàng?

Vai trò của doanh nhân, doanh nghiệp ngày càng được xã hội công nhận, họ đã trở thành một phần không thể thiếu trong công cuộc xây dựng nền kinh tế đất nước.

Tuy nhiên trong bối cảnh có nhiều biến động như hiện nay thì chặng đường phát triển sắp tới của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung còn rất nhiều gian nan, thách thức. Chúc các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam luôn tràn đầy sức khỏe, khẳng định được năng lực – trí tuệ – bản lĩnh, trong bất kỳ tình huống thuận lợi hay khó khăn, cũng thể hiện được Tầm – Tâm – Tài – Trí – Dũng, đưa Doanh nghiệp mình phát triển vượt bậc, làm vẻ vang trí tuệ Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Với Song Nam Group, chúng tôi luôn cam kết xây dựng định hướng phát triển cho công ty dựa trên các giá trị cốt lõi “Khách hàng - Đối tác - Nguồn nhân lực - Kiến thức - Văn hóa công ty”. Trân trọng, vun đắp, phát triển các giá trị cốt lõi này là một trong các chiến lược phát triển lâu dài và bền vững của công ty.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum