Công ty cổ phần Thương mại Minh Khai: Cánh chim đầu đàn ngành Công Thương Hải Phòng

2:32:22 PM | 14/10/2020

Trên chặng đường hơn 40 năm hình thành và phát triển, Công ty cổ phần Thương mại Minh Khai luôn tự hào là một trong những doanh nghiệp thương mại hàng đầu của Thành phố Hải Phòng và cả nước về hoạt động phân phối hàng hóa tiêu dùng, kinh doanh dịch vụ cho thuê kho bãi, nhà xưởng, kinh doanh xuất nhập khẩu. Có được thành công như ngày hôm nay là nhờ sự cống hiến, đóng góp không ngừng của các thế hệ cán bộ nhân viên Công ty qua các thời kỳ, đặc biệt là “nữ thuyền trưởng” tài ba Nguyễn Bích Hòa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty.

Thương hiệu của sự uy tín và tận tâm

Để tạo được dấu ấn riêng và thành công như ngày nay, Công ty cổ phần Thương mại Minh Khai đã trải qua nhiều giai đoạn phấn đấu, đổi mới liên tục, trong đó, yếu tố phục vụ luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu.

Minh Khai là doanh nghiệp nhà nước duy nhất của Thành phố sau khi cổ phần hóa vẫn gắn chặt kinh doanh với phục vụ, có nhiều hoạt động không phải vì lợi nhuận như: Công ty thường xuyên có các chuyến xe chở hàng hóa tiêu dùng tới các huyện, xã xa xôi phục vụ bà con nông dân với mức giá như bán ở nội thành. Đồng thời, mối liên kết chặt chẽ với các hộ, các trang trại, gia trại sản xuất nông nghiệp để thu mua thóc lúa, lợn, rau, quả…, là cầu nối tin cậy cung cấp nông sản sạch cho nhân dân Thành phố. Công ty cũng là một trong những doanh nghiệp thương mại của Thành phố Hải Phòng đi đầu trong thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, là cầu nối giữa sản xuất và tiêu dùng, phân phối nhiều thương hiệu Việt nổi tiếng đến thị trường trong nước.

Đóng góp vào sự phồn thịnh chung của nền kinh tế nước nhà, nữ doanh nhân Việt được ví như những đóa hoa hồng thép biết tỏa hương, khoe sắc. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, ngoài sự nhanh nhạy, nắm bắt thời cơ, luôn tự đổi mới, biết thích nghi với mọi hoàn cảnh, nâng cao sức cạnh tranh để đứng vững trên thương trường thì còn họ cần phải giữ cái tâm trong sáng; kinh doanh lành mạnh; chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, các quy định của pháp luật; chăm lo cho người lao động; thực hiện tốt trách nhiệm xã hội… Đặc biệt, trong giai đoạn chuyển đổi số, hội nhập quốc tế sâu rộng cần phải tiếp tục vươn lên, học hỏi, rèn luyện, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững vì chính doanh nghiệp, vì cộng đồng và đất nước.

Được đánh giá là một người đủ tài năng, phẩm hạnh và khéo léo, luôn nêu cao tinh thần hợp tác uy tín, trách nhiệm vì sự phát triển chung, nữ doanh nhân Nguyễn Bích Hòa luôn có những chiến lược sáng tạo làm hài lòng mọi khách hàng dù là cũ hay mới. Đó cũng là nền tảng đưa Minh Khai ngày một phát triển vững chắc như ngày hôm nay.

Nhờ lợi thế địa điểm kinh doanh đặt tại trung tâm thành phố, Minh Khai đã năng động chuyển đổi các mô hình hoạt động hiệu quả, phù hợp với đặc điểm thị trường từng thời kỳ, từ các cửa hàng bách hóa tới các siêu thị tổng hợp, các cửa hàng, nhà hàng ăn uống, giải khát hiện đại, văn minh. Hệ thống kho tại xã An Hồng, huyện An Dương cũng liên tục được đầu tư, cải tạo, linh hoạt trong sử dụng để mang lại hiệu quả tối đa. Đồng thời, là một doanh nghiệp mạnh trong kinh doanh xuất khẩu lương thực, Công ty có mối quan hệ mật thiết với nhiều doanh nghiệp trong nước để cung ứng nguyên liệu đầu vào là lương thực, thực phẩm thu mua từ các vùng miền trên cả nước.

Năm 2020, Minh Khai gặp phải những khó khăn ngoài dự báo, không lường trước được do đại dịch Covid-19. Thế nhưng đây cũng chính là lúc bản lĩnh, sự tự tin và khả năng thích ứng với mọi tình huống được phát huy cao độ. Với nền tảng vững chắc được tạo dựng hơn 40 năm qua, cùng 3 hoạt động mũi nhọn: kinh doanh, phục vụ; bán lẻ; xuất khẩu bổ sung cho nhau nên Công ty vẫn giữ được nhịp độ sản xuất kinh doanh, dịch vụ. “Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lao đao vì dịch bệnh, đứt gãy đơn hàng, nguồn hàng thì việc giữ được sự ổn định và có lợi nhuận, trả lương, thưởng, hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước 06 tháng đầu năm  như Minh Khai thể hiện rõ sự đúng đắn, tính bền vững trong xây dựng và phát triển doanh nghiệp tương thích với từng thời kỳ, từng bối cảnh của HĐQT và Ban Giám đốc. Với xu hướng này, chúng tôi tin tưởng Công ty cổ phần Thương mại Minh Khai sẽ hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020. Đặt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tác động tiêu cực tới nền kinh tế trong nước thì quyết tâm và kết quả này của Công ty có ý nghĩa to lớn, sâu sắc, càng thử thách, Công ty càng lớn mạnh và trưởng thành” - bà Nguyễn Bích Hòa, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc chia sẻ.

Phát triển bền vững vì cộng đồng

Không chỉ luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh, dịch vụ, Công ty cổ phần Thương mại Minh Khai cũng là một thương hiệu khá nổi tiếng trong thực hiện trách nhiệm xã hội, phát triển bền vững vì cộng đồng.

Trước hết, Công ty ban hành và thực hiện nghiêm các chính sách bảo đảm việc làm, thu nhập, môi trường làm việc cho người lao động. Tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ phúc lợi khác đều được Công ty chăm lo chu đáo. Người lao động được quan tâm, hỗ trợ khi gặp khó khăn, được tạo điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ…Đây là yếu tố quan trọng để giữ người lao động và giúp họ luôn gắn bó, cống hiến hết mình thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Công ty còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa như: duy trì trợ dưỡng thường xuyên cho 100 nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn Thành phố với số tiền 130.000 – 150.000 đồng/người/tháng; tặng quà cho các cháu nhân dịp Trung thu, tặng quà Tết cho lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn của ngành Công Thương…; tham gia các cuộc vận động ủng hộ gạo, phích nước, màn, dầu ăn… tới nhân dân miền Trung gặp thiên tai do Thành ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố phát động hàng năm, tặng Hội khuyến học Việt Nam 200 triệu đồng… Để góp phần cùng Thành phố ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Công ty vừa duy trì kinh doanh, dịch vụ hiệu quả, bảo đảm việc làm, đời sống cho người lao động; vừa làm tốt trách nhiệm của doanh nghiệp, được Thành phố Hải Phòng tin tưởng giao trọng trách dự trữ hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu sẵn sàng phục vụ nhân dân khi dịch bệnh xảy ra. Ngoài ra, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng, Công ty tích cực tham gia cùng Hội nữ doanh nhân Hải Phòng ủng hộ kinh phí, hàng hóa góp phần cùng Đà Nẵng chống dịch.

Những thành tựu và đóng góp của Công ty được ghi nhận qua những danh hiệu cao quý, nhiều giải thưởng cho tập thể cá nhân. Công ty được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Bằng khen của Chính phủ; của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bộ Công Thương, UBND thành phố. Đồng chí Nguyễn Bích Hòa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cũng được nhận nhiều phần thưởng danh giá: Huân chương Lao động hạng Nhì; hạng Ba; Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Cúp Bông hồng vàng; Giám đốc doanh nghiệp tiêu biểu; Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhiều năm liền; Cúp Thánh Gióng cho 100 doanh nhân xuất sắc nhất cả nước; giải thưởng Nữ tướng Lê Chân; Phụ nữ tài năng toàn quốc; Phụ nữ tiêu biểu trong khối ASEAN…

Nguồn: Vietnam Business Forum