Bắc Từ Liêm có 20 sản phẩm đủ điều kiện cấp chứng giấy nhận OCOP cấp thành phố

9:56:29 AM | 15/10/2020

Ngày 14/10 tại Hà Nội,  Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP TP Hà Nội và quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần này, quận Bắc Từ Liêm có 20 sản phẩm gồm: Bánh cốm, bánh chả, bánh khảo nhân thập cẩm, chả cá, kẹo lạc, kẹo dồi… Các sản phẩm dự thi rất đa dạng và phong phú, có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt.

Tại hội nghị, 2 hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của quận Bắc Từ Liêm và TP Hà Nội cùng tiến hành chấm điểm song song. Theo đó, để đạt tiêu chí OCOP, các sản phẩm phải đáp ứng 3 nhóm nội dung, gồm: Nhóm tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm, sức mạnh cộng đồng); các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị (tiếp thị, câu chuyện sản phẩm); các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm (cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm...).

Song song với đó, đại diện các DN có sản phẩm được đưa vào đánh giá, xếp hạng thuộc chương trình OCOP TP năm 2020 đã giới thiệu chi tiết các chỉ tiêu về sản phẩm. Trên cơ sở kết quả chấm điểm của tổ giúp việc, tại hội nghị, các thành viên hội đồng đánh giá xếp hạng đã nghiên cứu, chấm điểm cho 20 sản phẩm của Bắc Từ Liêm đủ điều kiện trình TP cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP. Trong đó, có 4 sản phẩm được hội đồng thẩm định chấm 5 sao, 16 sản phẩm được chấm 4 sao.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai cho biết: Với mục đích, ý nghĩa phát triển sản xuất nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ theo lợi thế của quận Bắc Từ Liêm thông qua các chuỗi giá trị do các DN, hộ sản xuất và HTX thực hiện; quản lý và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP một cách thống nhất, đồng bộ. Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh nhằm sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài quận. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường và bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của địa phương nhằm phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và thu nhập của Nhân dân.

Bà Ngô Thị Tính – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bánh Mứt Kẹo Bảo Minh, doanh nghiệp có sản phẩm tham gia đánh giá lần này cho biết: việc tham gia chương trình OCOP giúp doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với thị trường đặc biệt là các hệ thống phân phối lớn trên toàn quốc,  các cửa hàng tiện ích. Mang đến cho  người tiêu dùng những sản phẩm truyền thống nhưng sánh ngang được với các sản phẩm hiện đại khác. Bằng cách đưa công nghệ hiện đại vào dây chuyền sản xuất, hiện nay bánh kẹo Bảo Minh luôn có chất lượng tốt, đẹp về mẫu mã và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và xuất khẩu đi các thị trường có thói quen tiêu dùng giống Việt Nam.

Lê Hiền (Vietnam Business Forum)