HDBank: 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020

10:56:25 AM | 16/10/2020

Trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020 vừa được Tạp chí Forbes công bố hôm 15/10, HDBank là một trong những đại diện tiêu biểu của Việt Nam được vinh danh.

Theo ghi nhận của Forbes, HDBank là doanh nghiệp (DN) có nền tảng vững chắc với kết quả kinh doanh ấn tượng cùng sức bậc lớn. Ngoài HDBank, danh sách này còn xuất hiện một số thương hiệu lớn như của Việt Nam như Vietcombank, Vinamilk…

Để được lọt vào danh sách này, các DN phải vượt qua ba vòng sàng lọc khắc khe để chọn ra công ty niêm yết có tình hình kinh doanh tốt nhất, quy mô giá vị vốn hoá và doanh thu trên 500 tỉ đồng. Ngoài ra, các DN cũng được lựa chọn theo tiêu chí về tốc độ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, các chỉ tiêu về hiệu quả sinh lời (ROE, ROA) cùng các tiêu chí đo lường chất lượng hoạt động.

Riêng đối với ngành ngân hàng, ban tổ chức áp dụng bộ chỉ tiêu bổ sung, gồm biên lãi ròng (NIM), tỷ lệ trích lập dự phòng (RCC), tỷ lệ nợ xấu (NPL) và tăng trưởng EPS giai đoạn 2015 – 2019. Một khi vượt qua các vòng này, các công ty còn được Forbes đánh giá về mức độ phát triển bền vững của DN, bao gồm các tiêu chí về thương hiệu, chất lượng quản trị DN, nguồn gốc lợi nhuận trong quá khứ và triển vọng phát triển bền vững.

Trong danh sách này, HDBank đã nhận được điểm số tích cực nhất ở tất cả các hạng mục nêu trên. Đặc biệt, ngân hàng thuộc top dẫn đầu về gia tăng giá trị cho cổ đông trong 3 năm liên tiếp kể từ khi IPO, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) tăng mạnh từ mức 15,8% cuối năm 2017 lên 21,6% cuối năm 2019. Riêng tăng trưởng kép của EPS trong giai đoạn từ 2015 đến 2019 của HDBank đạt 55%, từ 633 đồng/ cổ phiếu lên 3.675 đồng/ cổ phiếu và thuộc Top đầu của ngành Tài chính – Ngân hàng. Mỗi năm, HDBank lại liên tục tự thiết lập những kỷ lục mới của riêng mình về lợi nhuận trước thuế đồng thời duy trì chất lượng tài sản vượt trội.

Bên cạnh đó, ngân hàng có lịch sử chia cổ tức cao và đều đặn bằng tiền mặt và cổ phiếu. Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của HDBank đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận lên tới 65%, bao gồm 50% cổ tức bằng cổ phiếu và 15% cổ phiếu thưởng. Đây là mức lợi tức cao nhất ngành ngân hàng trong năm nay. HDBank đã triển khai chia cổ tức đợt 1 theo kế hoạch vào đầu tháng 10/2020, tỷ lệ 30%. Sau chia cổ tức, tiềm năng kinh doanh đột phá của HDBank đang được nhà đầu tư đặt kỳ vọng với thị giá cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Ngoài danh hiệu cao quý này, HDBank cũng đón nhận nhiều danh hiệu cao quý do các tổ chức uy tín trong và ngoài nước trao như: 2 năm liền là “Ngân hàng bán lẻ nội địa tốt nhất 2020” do Asian Banking & Finance trao tặng; ngân hàng Việt Nam duy nhất 3 năm liền dẫn đầu “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020” do tổ chức Nhân sự châu Á bình chọn; tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s tiếp tục xếp hạng tín nhiệm dài hạn HDBank ở mức B1 dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp bị hạ bậc tín nhiệm. Và mới đây nhất, HDBank đã được vinh danh DN tiêu biểu Việt Nam – ASEAN 2020.

LP (Vietnam Business Forum)