Vĩnh Phúc: Khẳng định niềm tin với các doanh nghiệp FDI

3:19:55 PM | 16/10/2020

Sau nhiều năm nỗ lực trong thu hút đầu tư, đến nay, Vĩnh Phúc đã trở thành mảnh “đất lành” của nhiều dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như: Toyota, Honda, Daewoo Bus, Piaggio, Young Poong…. “Sức bật” của dòng vốn ngoại đã đưa ngành công nghiệp của tỉnh lớn mạnh không ngừng. Thành công trong thu hút FDI đã khẳng định niềm tin của các doanh nghiệp FDI với tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngay từ đầu năm 2020, Vĩnh Phúc là địa phương đầu tiên của Việt Nam xuất hiện những ca nhiễm Covid-19, doanh nghiệp và người dân cảm thấy hoang mang lo lắng. Trước tình hình đó, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng đưa ra các giải pháp hữu hiệu với quyết tâm khống chế dịch bệnh. Với những quyết sách đúng đắn, kịp thời đã giúp Vĩnh Phúc khống chế thành công dịch bệnh trong thời gian ngắn, từ đó, tạo thêm niềm tin với các doanh nghiệp FDI, giúp họ yên tâm sản xuất kinh doanh.

Sau nhiều lần tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2015, Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản đã quyết định cùng Công ty TNHH Sumitomo Việt Nam đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc tại xã Thiện Kế và xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên với diện tích 213 ha, tổng mức đầu tư hơn 135 triệu USD. Ngay sau khi được nhà đầu tư lớn của Nhật Bản lựa chọn, tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng thực hiện cam kết với Tập đoàn Sumitomo. Tuyến đường kết nối Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc với mạng lưới giao thông của tỉnh và với các khu công nghiệp (KCN) khác được tỉnh khẩn trưởng triển khai.

Với sự vào cuộc quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng uy tín, năng lực của chủ đầu tư, Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc giai đoạn I nhanh chóng hoàn thành, tiến độ đã vượt 4/18 tháng, trở thành KCN hiện đại, có sức hấp dẫn hàng đầu trong khu vực. Sau khi khánh thành giai đoạn I vào tháng 11/2018, KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đã có nhiều nhà đầu tư lớn lựa chọn đầu tư. Tỉnh Vĩnh Phúc luôn cam kết tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư tại Vĩnh Phúc nói chung và KCN Thăng Long Vĩnh Phúc nói riêng. Theo đó, mới đây, khi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào KCN Thăng Long Vĩnh Phúc gặp khó khăn, vướng mắc do những điều chỉnh về việc công nhận là doanh nghiệp chế xuất theo Nghị định 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Vĩnh đã trực tiếp đối thoại nhiều lần với các doanh nghiệp, từ đó có những đề xuất phù hợp đến các bộ, ngành liên quan. Vì vậy, các nhà máy của Công ty TNHH VinaMC, Công ty TNHH Nihon Plast... đã sớm hoàn thiện, đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo việc làm và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Cùng với đó, Vĩnh Phúc luôn nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, tạo tính minh bạch, lành mạnh và công bằng đối với các nhà đầu tư; thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư; thường xuyên tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp với phương châm: “Tất cả các nhà đầu tư vào Vĩnh Phúc đều là công dân của tỉnh, thành công của doanh nghiệp chính là thành công và niềm tự hào của tỉnh”.

Bước vào giai đoạn mới, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, an toàn và tin cậy, trở thành mảnh “đất lành” với các doanh nghiệp FDI.

Trần Trang (Vietnam Business Forum)