Tăng cường hợp tác giữa DNVN và DN tỉnh Sverdlovsk - LB Nga

1:44:46 AM | 15/4/2011

Đoàn DN tỉnh Sverdlovsk - LB Nga bao gồm các DN thuộc lĩnh vực nông nghiệp, chế tạo máy, công nghiệp khai khoáng và đường sắt, năng lượng, giáo dục, khoa học, xây dựng, ngân hàng... đã có cuộc gặp gỡ với các DNVN tại Diễn đàn doanh nghiệp VN và Sverdlovsk- LB Nga vừa qua tại HN. Diễn đàn do Hội đồng doanh nghiệp Việt-Nga VCCI phối hợp với Bộ Quan hệ quốc tế và kinh tế đối ngoại tỉnh Sverdlovsk, LB Nga và Cơ quan đại diện thương mại LB Nga tại VN.

Ngài Andrey G. Kovtun, Đại sứ Liên Bang Nga tại Việt nam đánh giá, những năm qua, mối quan hệ giữa VN và Nga hết sức năng động và được phát triển theo nhiều hướng. Mối quan hệ toàn diện hiện này được bao trùm trên rất nhiều lĩnh vực.

“Giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ to lớn đối với VN và Nga là ngoài việc thực hiện những thoả thuận song phương giữa 2 nước thì rất cần thiết củng cố mối quan hệ giữa DN và địa phương/tỉnh của 2 nước. Tuy nhiên, 2 bên cần có thông tin đầy đủ hơn, tìm ra những cách thức hợp tác hợp lý hơn để hợp tác”, Ngài Andrey G. Kovtun đánh giá.

Ngài Andrey G. Kovtun cho biết, các DN Nga sẵn sàng giới thiệu với các DNVN những sản phẩm chất lượng cao như máy móc công nghệ về giao thông, khoáng sản, hoá chất, đường sắt và các công trình năng lượng. Đặc biệt, tỉnh Sverdlovsk rất có tiềm năng về giáo dục và đào tạo, có những trung tâm nghiên cứu, cơ sở khoa học hùng mạnh, rất hấp dẫn các đối tác nước ngoài.

Ông Alexander S. Misharin, Thống đốc tỉnh Sverdlovsk của LB Nga cho biết, Sverdlovsk nằm ở vị trí địa lý thuận lợi, là một tỉnh có nền kinh tế chủ đạo trong LB Nga. Năm 2010, tăng trưởng GDP toàn tỉnh đạt hơn 35 tỷ USD, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 12 tỷ USD. Sverdlovsk sản xuất khoảng 60% sản phẩm công nghiệp của toàn LB Nga. Hiện nay có khá nhiều các tập đoàn DN lớn trên thế giới có văn phòng đại diện tại Sverdlovsk. Đặc biệt, Sverdlovsk đang có nhiều chính sách hỗ trợ DN nước ngoài tại tỉnh.

Ông Alexander S. Misharin cho biết thêm, Sverdlovsk đang thiếu nhiều loại cây lương thực mà VN có thế mạnh nhưng lại là địa phương có công nghệ tiên tiến về sản xuất nông nghiệp như chống sâu bệnh, các loại phụ gia, phân bón đạt năng suất cao. Đây chính là những bổ trợ cần thiết để DN 2 nước hợp tác với nhau trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch thường trực VCCI cho biết, quan hệ hai nước Việt Nam – Liên bang Nga đang ngày càng được củng cố và phát triển. Yếu tố thuận lợi lớn cho quan hệ Việt - Nga là lãnh đạo hai nước đều quyết tâm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược trên cơ sở tin cậy và hợp tác toàn diện, cùng có lợi trên nền tảng hữu nghị truyền thống.

Tại Diễn đàn này, ông Dũng đề nghị các doanh nghiệp tỉnh Sverdlovsk phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng va khai thác tốt những lợi thế kể trên nhằm thúc đẩy hợp tác kinh doanh, đầu tư trong thời gian tới.

Để tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới, theo ông Dũng, 2 bên cần tạo ra những động lực mới, tìm ra cách làm mới. Cần tăng cường trao đổi thông tin, trong đó tạo cơ hội để doanh nghiệp hai bên hiểu rõ hơn về chính sách thương mại – đầu tư, tiềm năng, nhu cầu và cả khó khăn của nhau thông qua các cuộc giao lưu, triển lãm, hội chợ…”, ông Dũng nói.

Từ phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, theo ông Dũng, tháng 10 năm 2008, VCCI đã cho ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt – Nga theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. Hội đồng doanh nghiệp Việt Nga thành lập nhằm góp phần tăng cường phát triển quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư hai nước Việt Nam - LB Nga thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp Hội viên và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Trong hơn hai năm đi vào hoạt động, Hội đồng doanh nghiệp Việt Nga đã tổ chức hàng loạt những hoạt động được cộng đồng doanh nghiệp hai nước đánh giá cao như: tổ chức các Diễn đàn, Hội thảo, Tọa đàm xúc tiến thương mại và đầu tư hai nước; xây dựng Cổng thông tin thương mại điện tử (với tên miền: www.vietrussia.com) nhằm tạo kênh thông tin chính thức giúp doanh nghiệp tìm hiểu về môi trường đầu tư, kinh doanh, pháp luật, chính sách thưong mại của thị trường hai nước, đồng thời doanh nghiệp có thể giao thương, quảng bá hình ảnh và sản phẩm trên Cổng. Hội đồng doanh nghiệp Việt – Nga đã và đang là cầu nối, là bạn đồng hành vì sự hợp tác phát triển của cộng đồng doanh hai nước. Các doanh nghiệp có thể liên hệ với Ban thư ký của Hội đồng doanh nghiệp Việt Nga để nhận được sự hỗ trợ cụ thể.

Qunh Chi